ที่มา | มติชนออนไลน์ |
---|---|
ผู้เขียน | สุจิตต์ วงษ์เทศ |
เผยแพร่ |
ฝอยทอง เป็นของหวานในวัฒนธรรมตะวันออกกลาง ตั้งแต่ราว พ.ศ. 1350 ตรงกับยุคทวารวดีในไทย
อ. ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ พบหลักฐานจากเอกสาร แล้วส่งมาให้อ่าน จึงขอแบ่งปันไปทั่วๆ กัน บางทีจะมีข้อแนะนำดีๆ เพิ่มอีก ดังนี้
abrayshum kebab หรือ กะบับสายไหม (silk kebab, abrayshum แปลว่า ไหม) เป็นอาหารที่ทำจากไข่แดงเป็นส่วนประกอบสำคัญ ส่วนใหญ่แล้วมักจะทานกันในฐานะของหวานเพราะมีการใส่ไซรัปเข้าไป ปัจจุบันยังมีในประเทศอัฟกานิสถาน จึงมีหน้าตาคล้ายฝอยทองของไทย และ fios de ovos ของโปรตุเกส
ชาวอัฟกานิสถานเชื่อว่า กะบับสายไหม นั้นน่าจะมีที่มาจากแคว้นแคชเมียร์ในประเทศอินเดีย โดยแต่เดิมน่าจะไม่มีรสชาติหวาน เพราะเป็นการนำไข่แดงมาทำเป็นเส้นแล้วพันรอบ Shami Kebab (กะบับที่ทำจากเนื้อสัตว์ที่นิยมอยู่ในปากีสถาน อินเดีย และบังกลาเทศ) จึงเป็นที่มาของการเรียก กะบับสายไหมว่า “กะบับ” ซึ่งอันที่จริงแล้วหมายถึงอาหารที่เสียบไม้ปิ้ง
ไม่ว่าความเชื่อของชาวอัฟกานิสถานจะจริงหรือไม่ก็แล้วแต่ นี่ก็แสดงให้เห็นถึงความเก่าแก่ของอาหารจานนี้ พอๆ กันกับที่เชื่อกันว่ากะบับสายไหมนั้นได้แนวคิดในการทำมาจากการผลิตไหม (ที่ในโลกยุคโบราณถือเป็นความลับ) ในเส้นทางสายไหม ที่ดินแดนบริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งอยู่ในเส้นทางที่ว่า
รูปร่างหน้าตาของกะบับสายไหมยังใกล้เคียงกันกับของหวานเก่าแก่อีกเมนูหนึ่งที่นิยมกันอยู่ในตุรกี และดินแดนหลายส่วนในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่เรียกกันว่า kunafah หรือ kadaif ที่เป็นเส้นและมักจะถูกเสิร์ฟในสภาพคล้ายรังนก เพียงแต่ว่าเส้นของ kadaif นั้นทำจากข้าวสาลี ไม่ใช่ไข่แดง
อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่าของหวานจานนี้มีอายุสืบไปได้ถึงช่วง พ.ศ. 1350 เลยทีเดียว
ข้อมูลอ้างอิง
Helen J. Saberi. “Silk Kebab and Pink Tea” in Look & Feel : Studies in Texture, Appearances and Incidental Characteristics of Food, Oxford Symposium on Food and Cookery 1993. (Prospect Book, 1994), pp. 187-202.
หรุ่ม
หรุ่ม อาหารว่างมุสลิม มีคำอธิบายถูกต้องในหนังสือที่ได้รับแจกนานแล้ว ด้วยความกรุณาจาก อ. กุสุมา รักษมณี
แต่ผมคัดลอกเอาไปใช้งานตกหล่นผิดพลาด โดยท่านเป็นอาจารย์ผู้ใหญ่กรุณาอภัยโทษ หาโกรธเคืองผู้น้อยไม่ จึงจะขอถ่ายแบบของจริงมาแบ่งปัน โดยได้รับอนุญาตแล้วจาก อ. กุสุมา ดังนี้