สุจิตต์ วงษ์เทศ : ฝอยทอง มีกำเนิดในตะวันออกกลาง ตั้งแต่พันกว่าปีมาแล้ว หรุ่ม อาหารว่างมุสลิม ของ อ. กุสุมา รักษมณี

ฝอยทอง เป็นของหวานในวัฒนธรรมตะวันออกกลาง ตั้งแต่ราว พ.ศ. 1350 ตรงกับยุคทวารวดีในไทย
อ. ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ พบหลักฐานจากเอกสาร แล้วส่งมาให้อ่าน จึงขอแบ่งปันไปทั่วๆ กัน บางทีจะมีข้อแนะนำดีๆ เพิ่มอีก ดังนี้

abrayshum kebab หรือ กะบับสายไหม (silk kebab, abrayshum แปลว่า ไหม) เป็นอาหารที่ทำจากไข่แดงเป็นส่วนประกอบสำคัญ ส่วนใหญ่แล้วมักจะทานกันในฐานะของหวานเพราะมีการใส่ไซรัปเข้าไป ปัจจุบันยังมีในประเทศอัฟกานิสถาน จึงมีหน้าตาคล้ายฝอยทองของไทย และ fios de ovos ของโปรตุเกส
ชาวอัฟกานิสถานเชื่อว่า กะบับสายไหม นั้นน่าจะมีที่มาจากแคว้นแคชเมียร์ในประเทศอินเดีย โดยแต่เดิมน่าจะไม่มีรสชาติหวาน เพราะเป็นการนำไข่แดงมาทำเป็นเส้นแล้วพันรอบ Shami Kebab (กะบับที่ทำจากเนื้อสัตว์ที่นิยมอยู่ในปากีสถาน อินเดีย และบังกลาเทศ) จึงเป็นที่มาของการเรียก กะบับสายไหมว่า “กะบับ” ซึ่งอันที่จริงแล้วหมายถึงอาหารที่เสียบไม้ปิ้ง

ไม่ว่าความเชื่อของชาวอัฟกานิสถานจะจริงหรือไม่ก็แล้วแต่ นี่ก็แสดงให้เห็นถึงความเก่าแก่ของอาหารจานนี้ พอๆ กันกับที่เชื่อกันว่ากะบับสายไหมนั้นได้แนวคิดในการทำมาจากการผลิตไหม (ที่ในโลกยุคโบราณถือเป็นความลับ) ในเส้นทางสายไหม ที่ดินแดนบริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งอยู่ในเส้นทางที่ว่า
รูปร่างหน้าตาของกะบับสายไหมยังใกล้เคียงกันกับของหวานเก่าแก่อีกเมนูหนึ่งที่นิยมกันอยู่ในตุรกี และดินแดนหลายส่วนในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่เรียกกันว่า kunafah หรือ kadaif ที่เป็นเส้นและมักจะถูกเสิร์ฟในสภาพคล้ายรังนก เพียงแต่ว่าเส้นของ kadaif นั้นทำจากข้าวสาลี ไม่ใช่ไข่แดง
อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่าของหวานจานนี้มีอายุสืบไปได้ถึงช่วง พ.ศ. 1350 เลยทีเดียว

ข้อมูลอ้างอิง
Helen J. Saberi. “Silk Kebab and Pink Tea” in Look & Feel : Studies in Texture, Appearances and Incidental Characteristics of Food, Oxford Symposium on Food and Cookery 1993. (Prospect Book, 1994), pp. 187-202.

Advertisement

หรุ่ม

หรุ่ม อาหารว่างมุสลิม มีคำอธิบายถูกต้องในหนังสือที่ได้รับแจกนานแล้ว ด้วยความกรุณาจาก อ. กุสุมา รักษมณี

แต่ผมคัดลอกเอาไปใช้งานตกหล่นผิดพลาด โดยท่านเป็นอาจารย์ผู้ใหญ่กรุณาอภัยโทษ หาโกรธเคืองผู้น้อยไม่ จึงจะขอถ่ายแบบของจริงมาแบ่งปัน โดยได้รับอนุญาตแล้วจาก อ. กุสุมา ดังนี้

ปกหนังสืออาหารในสำรับมุสลิมบางกอกน้อย ของ ศ. เกียรติคุณ ดร. กุสุมา รักษมณี สมาคมราชการุญพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2555 หน้า 80-84
ปกหนังสืออาหารในสำรับมุสลิมบางกอกน้อย ของ ศ. เกียรติคุณ ดร. กุสุมา รักษมณี สมาคมราชการุญพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2555 หน้า 80-84

หน้า80หรุ่ม

Advertisement

หน้า 81 หรุ่ม

หน้า83 หรุ่ม

หน้า 82 หรุ่ม

หน้า84 si6j,

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image