เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…กรุงเทพฯครึ้มฟ้าครึ้มฝน ด้วยฤทธิ์พายุ “โนอึล” แต่การชุมนุมใหญ่ “19 ก.ย. ทวงอำนาจ คืนราษฎร” ที่ธรรมศาสตร์ ก็เรียกเยาวชน ประชาชน ให้เดินทางมารวมตัวกันอย่างหนาแน่น ผ่านประตูเข้าไปปักหลักอยู่ที่ “สนามฟุตบอล” ก่อนย้ายออกจากธรรมศาสตร์ไปชุมนุมที่ “ท้องสนามหลวง” ช่วงบ่ายแก่ๆ

⦁…ตำรวจรีบเข้าไปอ่านข้อกฎหมาย “ยื่นคำขาด” ให้ยุติการชุมนุมใน “1 ชั่วโมง” ด้วยเหตุว่าไม่ได้แจ้งล่วงหน้าตามขั้นตอนของ “พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558” แกนนำยืนยันไม่ถอย ลุยจัดเวทีปราศรัย

⦁…แยกธาตุม็อบ 19 ก.ย. ผสมผสานระหว่าง “เสื้อแดง” ที่อายุอานามระดับลุงป้าน้าอามากหน่อย กลุ่มผู้รักความเป็นธรรม และต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง กับ “คนรุ่นใหม่” หลั่งไหลเข้ามาที่ธรรมศาสตร์และสนามหลวง มีการ “ปราศรัยในเวทีย่อย” พร้อมๆ กับเวทีหลัก “สีสันจี๊ดจ๊าด” มาจากเสื้อแดง ส่วนม็อบเยาวชนเน้นฟังปราศรัยกันไป ส่งข้อความแพร่กระจายออกไป

⦁…ตำรวจและ กทม.รับบทหนัก “วางกำลัง-ตั้งเต็นท์อำนวยการ” อยู่ที่หน้ามหาวิทยาลัย และที่หน้าศาลฎีกา รายรอบสนามหลวง งานนี้ นักการเมือง คนดังหลายคน โฉบไป “สังเกตการณ์” ขอดูม็อบขนาดใหญ่ที่ไม่ได้เห็นมาหลายปี นับจากปี พ.ศ.2553 หรือ 10 ปีก่อน ถ้าตีความ “สาระ” จากการชุมนุมรอบนี้ ชัดเจน และมุ่งตรงไปยังรัฐบาล

⦁…การชุมนุมครั้งนี้ มีผลกดดันประชุมรัฐสภา 23-24 ก.ย. ที่จะพิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญ 6 ฉบับ ซึ่งยังมีปัญหาจาก ส.ว. 250 ไม่เล่นด้วย สำหรับบทบาท ส.ว.ชุดนี้ มี “อำนาจหน้าที่” ไม่ธรรมดา มี “ภูมิคุ้มกันพิเศษ” จัดให้โดย “กรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ” ซึ่งกำหนดว่า หากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องมี ส.ว. 1 ใน 3 หรือ 84 คนขึ้นไป ยกมือสนับสนุนด้วย

⦁…เพราะฉะนั้น “งานนี้” ถ้า ส.ว.ไม่เล่นด้วย หรือสนับสนุนไม่ถึง 84 คน บรรดาร่างแก้ไขทั้งหลายคงจะ “ตกไป” เรื่องนี้ “ส.ว.วันชัย สอนศิริ” ผู้สนับสนุนปิดสวิตช์สภาสูง ได้เตือนไว้ล่วงหน้าดังๆ ว่า หาก ส.ว.ทำตัวเป็น “อุปสรรคของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ก็จะเกิดแรงเขย่ากระเทือนไปยังนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย เพราะสังคมก็จะมองว่า “นายกฯตู่” รู้เห็นเป็นใจให้ ส.ว.
ค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

⦁…สำหรับ ส.ว.ชุดนี้ หลายคนมี “ความสุขอย่างต่อเนื่อง” มาตั้งแต่รัฐประหาร 2549 และมีสภาแต่งตั้งเกิดขึ้น มีงานทำมีเงินใช้ มีอำนาจให้ใช้เพลินๆ เพราะฉะนั้น ในชีวิต “ไม่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง” ที่กระทบต่อหม้อข้าวหม้อแกงของตนเอง ปัญหาคือ สังคมเปลี่ยนไปมากแล้ว โลกก็เปลี่ยนไป มนต์ขลังของระบบแต่งตั้งเสื่อมไปหมดแล้ว ประชาชน “อยากได้อำนาจคืน” และ “อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง”

⦁…เมื่อ ส.ว.ยังยืนยัน “เสียงแข็ง” แบบนี้ แล้วหลังจากรัฐสภาประชุม 23-24 ก.ย. บรรยากาศบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ข่าวว่า “วิปรัฐ-ฝ่ายค้าน-สภาสูง” จะนัดหารือกันก่อนประชุมร่วม จะได้ “ข้อยุติ” หรือ “ไม่ยุติ” ยังไง น่าเป็นห่วงมาก !!

⦁…ทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวเผยความพร้อมในการประกาศรายชื่อร้านอาหารติดดาวมิชลินประจำปี 2564 (MICHELIN Guide Thailand 2021) พร้อมเพิ่มรางวัลใหม่อีก 3 สาขาครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ในวันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายนนี้ เวลา 10.00-11.30 น. ณ ห้องแมกโนเลีย บอลรูม โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพ

กาแฟป่า

บริจาค – คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการ มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี พร้อมด้วย ฐาปณีเตชะเจริญวิกุล กรรมการเหรัญญิกและเลขานุการมูลนิธิ บริจาคเงิน จำนวน 45 ล้านบาท สมทบกองทุนการวิจัยและพัฒนาวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โดยมี ศาสตราจารย์ นายแพทย์สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ, ศาสตราจารย์ นายแพทย์เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม พร้อมด้วยคณะแพทย์ เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้
สัมมนา – นิธิวัชร์ ศิริปริยพงศ์ ผอ.สำนักบริหารคุณวุฒิวิชาชีพ 3 สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เป็นประธานเปิดการสัมมนาโครงการจัดทำหลักสูตรฝึกอบรมฐานสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ จัดโดย สถาบันพัฒนาบุคลากรการบิน (APDI) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต วิทยาเขตร่มเกล้า โดยมี ดร.เมธา เกตุแก้ว ผอ.สถาบันพัฒนาบุคลากรการบิน, ปิติกานต์ จันทคุณ ผู้แทนสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน), นิสากร สุวรรณสิงห์ ผู้ประสานงานโครงการ เมื่อเร็วๆ นี้
จัดตั้ง‘ซีเควสต์’ – บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (เออาร์วี) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ ปตท.สผ. ได้ร่วมทุนกับ บริษัท เมอร์เมด ซับซี เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด (MSST) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บมจ.เมอร์เมด มาริไทม์ หรือเมอร์เมด จัดตั้ง บริษัท ซีเควสต์ จำกัด ขึ้น เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์สำหรับให้บริการงานวิศวกรรมใต้ทะเลในเชิงพาณิชย์ แก่บริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ และบริษัทด้านพลังงานทดแทนที่มีการดำเนินงานในทะเล ทั้งในภูมิภาคเอเชียและในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก
เปิดตัวโครงการ – ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล และอนัฆ นวราช ผู้อำนวยการปฐม ออร์แกนิก ลิฟวิ่ง ร่วมลงนามความร่วมมือและแถลงเปิดตัวโครงการ Rayong Organic Living โดยมี รัฐศาสตร์ ชิดชู รอง ผวจ.นครปฐม ฉัตรชัย ศรีเฉลา เกษตรและสหกรณ์จังหวัดระยอง พร้อมด้วย อรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการสวนสามพราน เป็นพยาน ณ ร้านปฐมออร์แกนิก ลิฟวิ่ง ซอยทองหล่อ 23 เมื่อเร็วๆ นี้
ปลูกป่า – ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานเปิดโครงการกิจกรรมปลูกป่าสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมแห่งที่ 2 สาขาปากช่อง โดยมี วีรภัทร ไพบูลย์วัฒนกิจ อธิบดีผู้พิพากษาภาค 3 เเละข้าราชการตุลาการในภาค 3 ให้การต้อนรับ
เสริมทักษะ – เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) อบรมหลักสูตรสวนสวยในขวดแก้ว (สวนมอสส์) สอนโดยอาจารย์จากมติชนอคาเดมี 1 ใน 10 หลักสูตรน่าสนใจ ตามโครงการกิจกรรมเสริมทักษะสร้างความสุข (OIC HAPPY ACTIVITIES) ประจำปี 2563 ที่ คปภ. เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon