การเมืองเดือนนี้ ตะลุ่งตุ้งแช่ ฉลองตรุษจีน

การเมืองเดือนนี้ ตะลุ่งตุ้งแช่ ฉลองตรุษจีน

การเมืองเรื่องเลือกตั้ง ไม่มีวันจบสิ้น จากท้องถิ่นถึงระดับชาติ ประเดี๋ยวเป็นเทศบาลอีก 3 ระดับ ตั้งแต่ระดับนคร ระดับเมือง ลงถึงระดับตำบล แล้วกลับมาถึงระดับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา ระหว่างนั้นยังมีเลือกตั้งซ่อมเป็นยาดำแทรก ตั้งแต่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถึงสมาชิกท้องถิ่น

คราวต่อไปหากแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จ ยังมีการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภากลับคืนมาให้คึกคักขึ้นอีกครั้ง

ระหว่างหาเสียงเลือกตั้งซ่อม และหาเสียงล่วงหน้าปี 2564 ต้องมีการเลือกตั้งอีกหลายครั้ง เดือนนี้กุมภาพันธ์ เป็นเดือนแห่งเทศกาลตรุษจีน 12 กุมภาพันธ์ วันศุกร์สัปดาห์หน้า อีกสองวันคือ “วาเลนไทน์” วันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ สุดท้าย 26 กุมภาพันธ์ มาฆบูชา วันสำคัญของพุทธศาสนิกชน

ระหว่างทั้งสามวันนี้ ยังมีรายการพิเศษ อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จะเรียกว่าทั้งคณะยังได้ แหม ! ตามรายชื่อรวมแล้วตั้ง 10 คน เป็นรายบุคคล ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี ซึ่งพ่วงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาด้วย ตามต่อด้วยรองนายกรัฐมนตรี กับบางคนบวกรัฐมนตรีว่าการ และหัวหน้าพรรค จะใช้วันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ เป็นวันอภิปราย

เสร็จแล้วจะต้องปล่อยว่างไว้ 1 วัน จึงลงมติวันรุ่งขึ้น 20 กุมภาพันธ์

การอภิปรายครั้งนี้ ฝ่ายค้านจะประกบติดประเด็นสำคัญระหว่างฝ่ายค้านคนหนึ่ง กับรัฐมนตรีคนหนึ่งเป็นหลัก ส่วนนายกรัฐมนตรีจะเป็นฝ่ายค้านกี่คนต่อนายกรัฐมนตรีคนเดียว อ้อ…พ่วงกับรัฐมนตรีกลาโหมอีกตำแหน่ง ลองบวกลบคูณหารดูเอา อย่าให้เกินเวลาเขาล่ะ

วันนี้ การอภิปรายนายกรัฐมนตรี ต้องหยิบยกเหตุผลของจริงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคย “คุยโว” เอาไว้ เช่นจะทำโน่นทำนี่ แต่ไม่เห็นทำได้สักเรื่อง ว่ากันตั้งแต่วันแรกที่เขามาเป็นนายกรัฐมนตรีหลังยึดอำนาจ “เราจะทำตามสัญญา…” เอ้อ…เอ้อ… สัญญาว่าไงน่ะ ลืมไปแล้ว แหม – – พอดีไวรัสโคโรนา 2019 มันเข้ามาพอดี ขอไปแก้เรื่องไวรัสก่อนนะครับ

วันนี้ รัฐบาลแจกเงินไปตั้งเยอะ สุดท้ายที่ยังไม่จบคือช่วยแบ่งเบาคนละครึ่งไง แม่บ้านพ่อบ้าน ลูกเล็กเด็กแดงต่างชอบใจ ซื้อหนึ่ง จ่ายครึ่ง พ่อค้าแม่ค้าต่างชอบใจ ไม่ดีอีกหรือ สะตุ้งสตางค์ยังเหลือตั้งครึ่ง ไม่ – ไม่ ยังไม่จบ ยังมีเปิดอีกตามเสียงเรียกร้องของพ่อแม่พี่น้อง….

ผมยังร่ำๆ จะไปเปิด “คนละครึ่ง” กับเขาเหมือนกันนะเนี่ย อย่างน้อย เงินใน “เป๋าตัง” ยังเหลืออีกตั้งครึ่ง รอให้แม่บ้านกับลูกสาวมีเวลาว่างสักสองสามชั่วโมง จะได้ชวนกันไปเปิดที่ธนาคารสาขาเซ็นทรัล หลังบ้านใกล้ที่สุด

หลัง พ.ศ.2563 หรือเมื่อ ค.ศ.2020 ผ่านเข้ามา พร้อมกับไวรัสโควิด-19 คือความเปลี่ยนแปลงยุคสมัยจากอะไรๆ ที่ทำด้วยมือปรับเปลี่ยนมาเป็น “ดิจิทัล” ไปหมด แม้มีเสียงจากชนบทไกลโพ้น ว่าไฟฟ้าเข้าไม่ถึง กับมีเสียงสะท้อนกลับมาว่า เขาใช้ “โซลาร์เซลล์” กันหมดแล้ว แพงนิดแพงหน่อย ขอให้ชาร์จแบตเตอรี่ ชาร์จโทรศัพท์มือถือได้เป็นใช้ได้ เครื่องโทรศัพท์มือหนึ่งมือสองวันนี้ถูกลงไปเยอะ ซิมการ์ดแย่งกันเจ้าโน้นเจ้านี้ใครว่าคนในชนบทไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้ ดูถูกกันมากไปแล้วมั้ง มีคนละสองเครื่องสามเครื่องละไม่ว่า

คอยติดตามก็แล้วกันว่า อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ วิทยุ กับโทรทัศน์ และโทรศัพท์มือถือจะขายดีขึ้นอีกกี่มากน้อย มีถ่ายทอดสดโทรทัศน์ทุกนาทีอภิปราย รับรองว่าไม่มีใครยอมพลาดฟัง ขอให้อภิปรายกันด้วยเหตุด้วยผล ตอบอภิปรายให้ตรงประเด็น รับรองว่า คอการเมืองหูตาไม่ห่างเครื่องรับวิทยุ เครื่องรับโทรทัศน์ แม้เวลาเข้าห้องน้ำยังต้องติดโทรศัพท์มือถือเข้าไปฟัง ขอให้เชื่อเหอะ

คนไทยทุกวันนี้ เขาฟังอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยเหตุด้วยผล ประเภทผักบุ้งโหรงเหรงไม่มีใครฟังนักแล้ว หรือจะโปกฮาบ้าง ขอให้อยู่ในข่าย ชวนให้ “หัวร่อ” ฮึ ฮึ หรือ ฮา ฮา มั่ง อย่าให้จืดชืด เป็นแกงจืดลืมใส่เกลือเป็นใช้ได้

ฝ่ายค้านว่าเรื่องอะไรหรือ เอาไว้ใกล้วันอภิปรายค่อยว่ากันดีไหมครับ หรือคุณพี่สุทิน คลังแสง ว่าไง

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon