วิกฤตที่แนวปะการังวิตซัน หรือแนวปะการังฮูเลียน เฟลิเปแล้วแต่จะเรียก

เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ทางการประเทศฟิลิปปินส์ได้ส่งเครื่องบินขับไล่เบาบินเหนือเรือประมงจีนร่วม 200 ลำที่จอดลอยลำอยู่ใกล้กับแนวปะการังวิตซัน (จีนเรียก) หรือแนวปะการังฮูเลียน เฟลิเป (ฟิลิปปินส์เรียก) ในทะเลจีนใต้ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2564 เพื่อกดดันให้กองเรือประมงเหล่านี้ล่าถอยออกไปจากพื้นที่พิพาทยืดเยื้อระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์โดยเฉพาะในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนอ้างว่าเรือของจีนเหล่านี้เป็นเรือประมง ที่มาหลบสภาพอากาศเลวร้ายเท่านั้น

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ กล่าวย้ำกับ นายหวง สีเหลียน เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการในนครเฮกของเนเธอร์แลนด์เมื่อ พ.ศ.2559 ว่า ไม่มีกฎหมายใดรองรับการที่จีนอ้างสิทธิตามประวัติศาสตร์ที่จะครอบครองพื้นที่กว่า 80% ในทะเลจีนใต้ตามเส้นประ 9 เส้น ในแผนที่ที่จีนกำหนดขึ้นเอง และผืนดินที่จีนอ้างเป็นเจ้าของนั้นไม่ใช่เกาะ จึงไม่อาจมีเขตเศรษฐกิจจำเพาะ 200 ไมล์ทะเล

ครับ! ท่านผู้อ่านส่วนใหญ่คงจะงงและไม่เข้าใจเรื่องกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้เท่าไรนักผู้เขียนจึงขออนุญาตเล่าความเป็นมาของปัญหาและวิกฤตที่เกี่ยวกับทะเลจีนใต้พอสังเขปก่อนเพื่อท่านผู้อ่านจะได้เห็นเป็นรูปภาพไม่สับสนกล่าวคือ ทะเลจีนใต้เป็นทะเลปิดที่เป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิก ครอบคลุมอาณาบริเวณตั้งแต่ประเทศสิงคโปร์ไปจนถึงช่องแคบไต้หวัน รวมทั้งอ่าวตังเกี๋ยและอ่าวไทย มีเนื้อที่ประมาณ 3,500,000 ตารางกิโลเมตร สำหรับอาณาเขตของทะเลจีนใต้นั้นอยู่ทางใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีนและไต้หวัน อยู่ทางตะวันตกของฟิลิปปินส์และอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียวอันมีมาเลเซียและบรูไนอยู่ทางเหนือของอินโดนีเซีย และอยู่ทางตะวันออกของเวียดนามพื้นที่ของทะเลจีนใต้มีความสำคัญ เพราะมีเส้นทางขนส่งทางเรือผ่านคิดเป็นหนึ่งในสามของโลก นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่า ใต้พื้นทะเลมีน้ำมันและแก๊สธรรมชาติสำรองขนาดใหญ่ด้วย

หมู่เกาะทะเลจีนใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเกาะ มีจำนวนหลายร้อยเกาะ ทะเลและเกาะที่ไม่มีผู้คนอยู่อาศัยส่วนใหญ่นี้เป็นหัวข้อพิพาทอธิปไตยโดยหลายประเทศ โดยเฉพาะข้อพิพาทเกี่ยวกับหมู่เกาะสแปรตลีและพาราเซล เช่นเดียวกับแนวแบ่งเขตทางทะเลในอ่าวตังเกี๋ยและที่อื่น มีข้อพิพาทอีกในน่านน้ำใกล้หมู่เกาะนาตูนาของอินโดนีเซีย ผลประโยชน์ของหลายชาติมีการได้พื้นที่ประมงรอบสองกลุ่มเกาะดังกล่าว การแสวงหา
ประโยชน์ที่เป็นไปได้จากน้ำมันดิบและแก๊สธรรมชาติที่คาดว่ามีอยู่ในหลายส่วนของทะเลจีนใต้ และการควบคุมเส้นทางเดินเรือสำคัญทางยุทธศาสตร์

สำหรับแนวปะการังวิตซัน หรือแนวปะการังฮูเลียน เฟลิเป นี้เป็นแนวปะการังรูปตัว V อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือสุดของในหมู่เกาะสแปรตลีถือเป็นส่วนหนึ่งของแนวปะการังหลักมิสชีฟตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ (จังหวัด) ปาลาวัน ซึ่งทอดยาวจากเกาะมินโดโรทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือสู่เกาะบอร์เนียวทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ และคั่นกลางระหว่างทะเลจีนใต้กับทะเลซูลู จังหวัดปาลาวันมีความยาวราว 450 กิโลเมตร และกว้าง 50 กิโลเมตร

การที่ทางการฟิลิปปินส์ต้องวิตกกังวลมากก็เพราะหลังจาก 7 ปีที่จีนเริ่มสร้างเกาะเทียมบนแนวปะการังหลายแห่งในหมู่เกาะสแปรตลี โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สการ์โบโลห์ โชล ซึ่งใกล้กับเกาะลูซอนอันเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงของฟิลิปปินส์เป็นสิ่งปลูกสร้างทางทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกในหมู่เกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่มาก่อนเลยโดยสร้างทางวิ่งเครื่องบินยาว 3,000 เมตร ท่าเทียบเรือ โรงเก็บเครื่องบิน คลังเก็บอาวุธ ฐานยิงขีปนาวุธ และสถานีเรดาร์แล้ว ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็น อาคารที่พักอาศัย ตึกที่ทำการของรัฐบาลท้องถิ่น โรงพยาบาล หรือแม้แต่ศูนย์กีฬา นอกจากนี้ ยังได้ปลูกต้นไม้ทำให้เกาะเทียมเขียวขจีขี้นมาได้เป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นความสำเร็จทางวิศวกรรมทางสมุทรศาสตร์ของจีนที่น่าทึ่ง

แนวปะการังซูบีรอบหมู่เกาะสแปรตลีได้ถูกทางการจีนแปลงสภาพเป็นพื้นที่ทำการเกษตร มีทั้งสวนปลูกผลไม้และพืชผักต่างๆ มีการนำผึ้งเลี้ยงมาจากแผ่นดินใหญ่จีนในการช่วยผสมเกสรให้กับพืชพันธุ์บนเกาะเทียมอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการเลี้ยงหมู สัตว์ปีก และบ่อเลี้ยงปลาในขณะที่สถาบันวิทยาศาสตร์จีนได้เข้าไปตั้งศูนย์วิจัยด้านสมุทรศาสตร์บนแนวปะการังมิสชีฟ เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2562

คณะนักอุทกวิทยาชั้นนำของจีนประกาศว่า ระดับน้ำบาดาลที่แนวปะการังเฟียรี ครอสส์ ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและจะกลายเป็นแหล่งน้ำที่ผู้คนดื่มและใช้ได้อย่างพอเพียงภายในเวลา 15 ปี และผู้อยู่อาศัยบนเกาะเทียมจะมีพืชผักผลไม้สดที่นำเข้ามาในตู้คอนเทนเนอร์เย็นให้บริโภคไม่ต่างจากคนที่อยู่บนแผ่นดินใหญ่ โดยภาพถ่ายทางอากาศยังเผยให้เห็นกองเรือประมงขนาดใหญ่จอดอยู่ที่แนวปะการังซูบี และแนวปะการังเฟียรี ครอสส์

ครับ ! จะไม่ให้ฟิลิปปินส์เต้นได้ยังไงครับ เมื่อกองเรือประมงร่วม 200 ลำมาจอดลอยลำใกล้กับแนวปะการังวิตซัน หรือแนวปะการังฮูเลียน เฟลิเป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวปะการังมิสชีฟ เพราะเผลอๆ ก็จะเป็นการก่อสร้างเกาะเทียมอีกนั่นเอง

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วันชัย’ ชี้ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ผ่านวาระ 3 แน่ ย้ำหากเห็นตรงกัน ไม่น่ามีใครยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ
บทความถัดไป‘กอร์ดอน ไรอัน’ ยอดนักปล้ำจับล็อกผู้ยิ่งใหญ่เข้าร่วมชายคา ‘วัน’