กินรวบแก้รัฐธรรมนูญ

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปต่อไม่รอเพื่อนๆ พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้านแล้ว ในการยื่นญัตติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญแบบรายมาตรา

ในนามของพรรค พปชร. ผ่านการเคลื่อนไหวของ ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร. ฝ่ายกฎหมาย

ที่ประกาศความพร้อมขอยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ5 ประเด็น 13 มาตรา ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญวันที่ 7เมษายนนี้

แม้แกนนำพรรค พปชร.จะออกมาชี้แจง ให้เหตุผลในการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ เพื่อแสดงถึงความจริงใจต่อที่น้องประชาชน

ภายหลังที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา โหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

มาดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้มีเนื้อหาที่เป็นประชาธิปไตย เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย โดยเฉพาะตอบสนอง 1 ใน 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎร

หากสแกนดู เนื้อหา สาระ การยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบรายมาตรา ทั้ง 13 มาตรานั้น ต้องถือว่า แทบจะกินรวบทั้งกระดาน

ทั้งการแก้ไขระบบเลือกตั้งกลับมาใช้ ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แบ่งเป็นเลือกตั้ง ส.ส.เขต 400 คน และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน

และการซื้อใจสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้ง 250 คน ด้วยการไม่แก้ไขอำนาจของ ส.ว.ในการร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเดินหน้าได้สำเร็จ

แน่นอนแม้การยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค พปชร.จะอยู่คนละจุดยืนและแนวทางการแก้ไขของพรรคร่วมรัฐบาล อย่าง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

ที่ยังยืนยันในหลักการอันแน่วแน่ของพรรค ปชป. ที่จะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อปลดล็อกกุญแจ ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีเงื่อนไขที่ง่ายขึ้น

พร้อมกับแก้ไขตัดอำนาจของ ส.ว.ไม่ให้มาร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ส.ส. แม้จะเสี่ยงที่ ส.ว.จะไม่ให้ความเห็นชอบจนทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไปไม่ถึงฝั่ง

แต่พรรค ปชป.ก็ไม่เหลือทางเหลืออื่นเพื่อยืนยันในหลักการและเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรค พปชร. เพราะหากไม่ยืนยันหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256

ก็จะไม่เหลือจุดยืนและจุดขายของพรรค ปชป. ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป เกมการเมืองในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่กูรูจนถึงผู้ที่ติดตามการเมืองมาตลอด

ย่อมอ่านเกมการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ทะลุว่า สุดท้ายแล้วย่อมจะเข้าทางกินรวบทั้งกระดานของพรรค พปชร. เพราะด้วยเสียงของพรรค พปชร. บวกกับ ส.ว.

และพรรคร่วมรัฐบาลบางส่วน ย่อมผลักดันให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่เป็นประโยชน์กับตัวเองสำเร็จได้ เกมการเมืองว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ หากไม่ไร้เดียงสา คงดูกันออก เดาได้ไม่ยากว่า แก้รัฐธรรมนูญเพื่อใคร และใครจะได้ประโยชน์

จตุรงค์ ปทุมานนท์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝันไปเถอะ 3 พรรคถอนตัว
บทความถัดไปเผยไทเกอร์ตกใจ จะเหยียบเบรก ไปเหยียบคันเร่ง ทำรถคว่ำหลายตลบ