ปชป.-สนธิรัตน์

เมื่อ 6 เมษายนที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ครบรอบ 75 ปี ถือเป็นพรรคเก่าแก่ที่สุด ผ่านร้อนหนาวมามาก โดยมีคนรุ่นใหม่เข้ามาสืบสานอุดมการณ์ของพรรคอยู่เสมอไม่เช่นนั้นคงไม่อยู่ยืนยงมานานขนาดนี้

ในงานทำบุญพรรคมีการเปิดตัวโครงการ QR Code Democrat for All เพื่อเปิดรับเลือดใหม่ มาร่วม ขณะที่มีบุคคลต่างๆ มาแสดงความยินดีเป็นปกติ แต่บุคคลซึ่งเป็นที่สนใจของสื่อมวลชนคือ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อดีต รมว.พาณิชย์ และอดีต รมว.พลังงาน ที่มาร่วมแสดงความยินดี โดยมี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป. นิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค และผู้บริหารพรรคให้การต้อนรับ

ที่สื่อให้ความสนใจ “สนธิรัตน์” ด้วยเพราะมีข่าวคราวว่าจะหวนเวทีการเมืองอีกครั้ง และมักมีชื่อว่าจะร่วมกับพรรคโน้นพรรคนี้ โดยเฉพาะพรรคที่เพิ่งตั้งใหม่

ดังนั้น การมาของ “สนธิรัตน์” จึงถูกจับตามองว่าเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่

“สนธิรัตน์” ซึ่งเป็นหนึ่ง “รัฐมนตรี 4 กุมาร” ก่อนหน้านี้ มีดีเอ็นเอ ความเป็นนักการเมืองมากกว่าอีก 3 กุมาร นอกจากมีความรู้ความสามารถแล้วยังถือเป็นมือประสานสิบทิศอีกคน

“จุรินทร์” ให้สัมภาษณถึงการเปิดตัว QR Code Democrat for All และการมาของ “สนธิรัตน์” ว่า โครงการนี้เพื่อเปิดรับเลือดใหม่ คนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาร่วมอุดมการณ์ ร่วมงานกับพรรค เป็นการเพิ่มเลือดใหม่ที่จะเข้ามาร่วมงานกับคนในพรรคปัจจุบัน

“จุรินทร์” ตอบสื่อมวลชนที่ถามว่า “สนธิรัตน์” ถือเป็นเลือดใหม่หรือไม่ หากจะมาร่วมงานกับ ปชป. ว่า “หากสนใจเข้าร่วมอุดมการณ์กับพรรค ก็ถือว่าเป็นเลือดใหม่ ซึ่งนายสนธิรัตน์ เป็นบุคคลที่มีศักยภาพ”

ขณะที่ “สนธิรัตน์” ยังสงวนท่าที โดยตอบคำถามสื่อมวลชน

ถึงแนวโน้มที่จะร่วมกับ ปชป. ว่า “ยังไม่มีการพูดคุย มาร่วมอวยพร เนื่องจากเคยร่วมทำงานด้วยกันมา ส่วนอนาคตทางการเมืองยังไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร”

แม้ “สนธิรัตน์” ยังไม่ตัดสินใจกับการหวนคืนเวทีการเมือง แต่ช่วงเว้นวรรคการเมืองนี้ ก็ไปทำงานกับภาคประชาชน โดยเฉพาะงานของจังหวัดกาญจนบุรีบ้านเกิด โดยเฉพาะโครงการโรงงานกระดาษเก่าไทยกาญจนบุรี ที่จะพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์อุตสาหกรรมแห่งแรกของไทย บอกเล่าเรื่องราวในอดีตที่เคยเป็นโรงงานผลิตแบงก์ในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2

จะมีการตั้งมูลนิธิภูมิบ้านภูมิเมืองกาญจนบุรีขึ้นมาดูแลโครงการนี้ โดยมี “สนธิรัตน์” เป็นประธานมูลนิธิ และมีคนดังที่เป็นคนเมืองกาญจน์มาร่วม เช่น หมอประเวศ วะสี เป็นที่ปรึกษา

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ วิกรม กรมดิษฐ์ ผู้ก่อตั้ง บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชัน อีกทั้งยังมีทายาทผู้สร้างโรงกระดาษแห่งนี้ คือ “ฮาโรลด์ ลิงค์” จากกลุ่มบริษัทบีกริม และมีข่าวว่าตระกูล “เจียรวนนท์” แห่งเครือซีพี ก็สนใจจะร่วมด้วย

เป็นอีกโครงการที่ “สนธิรัตน์” ร่วมผลักดันให้กับเมืองกาญจน์บ้านเกิด

ย้อนไปเมื่อครั้ง “สนธิรัตน์” ยังเป็นเลขาฯพรรค พปชร. ถือเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยให้ พปชร.กวาด ส.ส.เมืองกาญจน์มาได้ถึง 4 คนจากทั้งหมด 5 คน

รอดูว่า “สนธิรัตน์” จะหวนคืนสู่สังเวียนการเมืองกับพรรคไหน แต่หากมาสังกัด ปชป. ก็จะเป็นกำลังสำคัญช่วยให้พรรคเก่าแก่นี้แข็งแกร่งขึ้น

วุฒิ สรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้75 วัน (ต้าน) รัฐประหารเมียนมา จากตีหม้อ เคาะกระทะ สู่สงครามกลางเมือง
บทความถัดไปรัฐที่กลัวกลางคืนกับเมืองที่ไม่เคยหลับใหล