ที่ประเทศเวลส์มีนายกเทศมนตรี ผู้ไม่มีเพศเป็นคนแรกของโลก

โอเวน เฮอร์คัม ในชุดนายกเทศมนตรีเต็มยศ

ประเทศเวลส์เป็น 1 ใน 4 ประเทศที่เป็นองค์ประกอบของประเทศสหราชอาณาจักร (ที่เรามักเรียกว่าประเทศอังกฤษเพราะประเทศอังกฤษทรงอิทธิพลบดบังประเทศที่เหลืออีก 3 ประเทศแทบจะโดยสิ้นเชิง) อันได้แก่ ประเทศอังกฤษ, ประเทศสกอตแลนด์, ประเทศเวลส์ และประเทศไอร์แลนด์เหนือ ประเทศเวลส์มีพื้นที่ของประเทศอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะบริเตนใหญ่ ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติก มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 20,779 ตารางกิโลเมตร มีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 3,125,000 คน มีเมืองหลวงคือเมืองคาร์ดิฟฟ์

ที่ตั้งของเมืองบังกอร์ ประเทศเวลส์

ใน พ.ศ.1805 (ตรงกับสมัยขุนศรีอินทราทิตย์ปฐมกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรสุโขทัย) ราชอาณาจักรอังกฤษได้ยกกองทัพไปปราบราชอาณาจักรเวลส์อย่างราบคาบและได้ผนวกเวลส์เข้ามาเป็นแผ่นดินเดียว และภายใต้ระบบกฎหมายเดียวกับอังกฤษ โดยการตราเป็นพระราชบัญญัติกฎหมายแห่งเวลส์ พ.ศ.2078 และเพิ่มเติม พ.ศ.2085 จนกระทั่งเวลาผ่านไปถึง 456 ปี ใน พ.ศ.2541 ประเทศเวลส์จึงได้มีการจัดตั้งสมัชชาแห่งชาติเวลส์ โดยพระราชบัญญัติรัฐบาลแห่งเวลส์ พ.ศ.2541 ให้มีความรับผิดชอบในการสร้างและดำเนินนโยบายที่ได้รับการถ่ายโอนอำนาจมาจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรตามนโยบายถ่ายโอนอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหารและอำนาจตุลาการของการปกครองประเทศทั้งหมดจากส่วนกลางที่กรุงลอนดอนมาให้ประเทศสกอตแลนด์, ประเทศเวลส์ และประเทศไอร์แลนด์เหนือเพื่อปกครองในพื้นที่ของตนเอง ที่เรียกว่า Devolution นั่นเอง

เมื่อรู้จักประเทศเวลส์กันแล้วก็มีข่าวล่ามาว่า เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีผู้ไม่มีเพศคนแรกของโลกของเมืองบังกอร์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่โบราณเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของประเทศเวลส์ มีประชากรประมาณ 18,000 คน นอกจากนี้ เมืองบังกอร์ยังเป็นเมืองมหาวิทยาลัยอันมีมหาวิทยาลัยบังกอร์ที่เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาลกลางมีนักศึกษาอยู่ประมาณ 10,000 คน

นายกเทศมนตรีคนใหม่ผู้เป็นผู้ไม่มีเพศคนแรกของโลกนี้มีอายุเพียง 23 ปีเท่านั้น ชื่อ โอเวน
เฮอร์คัม เป็นชาวลอนดอนเติบโตในย่านฮาร์โรว์ แล้วจึงย้ายมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยบังกอร์เมื่อ 5 ปีที่แล้ว และได้เข้าคลุกคลีกับแวดวงการเมืองระดับท้องถิ่นตั้งแต่แรกเริ่มจนได้รับเลือกเป็นเทศมนตรีเมื่อ 4 ปีที่แล้ว และได้เป็นรองนายกเทศมนตรีมา 1 ปีก่อนหน้าที่จะได้รับเลือกให้เป็นนายกเทศมนตรีของเมืองบังกอร์ในที่สุด

โอเวน เฮอร์คัม ย้อมผมสีเขียวและชุดซีทรูสีดํา สวมสร้อยสายสะพายและถือคทาประจำตำแหน่งนายกเทศมนตรีของเมืองบังกอร์อันเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศเวลส์ในฐานะที่เป็นนายกเทศมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดอีกด้วย โดยเขาขอบคุณบรรดาเทศมนตรีที่เลือกเขาให้เป็นนายกเทศมนตรี และสัญญาว่าจะสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ๆ ที่จะพัฒนาเมืองบังกอร์ต่อไปอย่างแข็งขัน

โอเวน เฮอร์คัม ได้เขียนหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ “introductory manifesto to trans and non-binary equality..” ที่อธิบายถึงเพศสภาพของคนไม่มีเพศและประกาศว่าตัวของโอเวน เฮอร์คัม เองก็เป็นคนไม่มีเพศ และได้รณรงค์เรียกร้องสิทธิเพื่อความเท่าเทียมกับคนทั่วไป ไม่ให้ถูกรังเกียจเดียดฉันท์จากคนทั่วไปมาโดยตลอดในเมืองบังกอร์นี้เองซึ่งชาวเมืองบังกอร์ก็มีความเข้าใจอันดีถึงกับสนับสนุนจนเขาได้เป็นนายกเทศมนตรีของเมืองในที่สุด

คนไม่มีเพศ (Non-Binary) คือคนที่มีสำนึกทางเพศ ที่ไม่ได้อยู่ในระบบ 2 ขั้ว แบบชาย-หญิงที่ถูกกำหนดโดยสังคมให้เป็นขั้วตรงข้ามกัน ส่วนคนไม่มีเพศคือ บุคคลที่มีสำนึกทางเพศไม่ใช่หญิงหรือชาย หรือไม่ได้รู้สึกว่าเป็นหญิงตลอดเวลา หรือชายตลอดเวลา อาจจะผสมผสานระหว่าง 2 เพศ หรือไม่ได้รู้สึกว่าตนเป็นเพศไหนเลย เฉยๆ ไม่มีเพศ เพราะจริงๆ แล้วมนุษย์เป็นผู้มีอิสระทางจิตวิญญาณในตัวตนมีความหลากหลายซับซ้อน เป็นตัวของตัวเอง การแบ่งมนุษย์ออกเป็นแค่ 2 ขั้ว จึงเป็นเรื่องฝืนธรรมชาติที่มนุษย์ควรจะเป็นมากกว่าดังตัวอย่างเช่นตัวโอเวน เฮอร์คัม เอง ตอนเกิดถูกหมอกำหนดให้เป็นชายตามอวัยวะเพศ แต่สำนึกทางเพศเป็นแบบไม่มีเพศ แต่ต้องดำเนินชีวิตแบบที่สังคมกำหนดคือ ต้องเป็นผู้ชายที่แสดงออกแบบชายและชอบผู้หญิงไปตามแบบทางสังคมที่กำหนดไว้ ทั้งๆ ที่ใจจริงนั้นชอบได้ทุกเพศ แต่หากแสดงออกในสิ่งที่เป็นตัวเอง และบอกถึงรสนิยมก็จะถูกบูลลี่จากเพื่อนๆ ด้วยคำเหยียดต่างๆ ถูกตำหนิจากครอบครัวและถูกมองเป็นตัวประหลาด

แม้ว่าระบบ 2 ขั้ว แบบชาย-หญิงเอง มันทำร้ายคนทั่วไปในสังคมอย่างมากจากผลกระทบจากกรอบ ชาย-หญิงนี่แหละ เช่น ถ้าคุณจะเป็นชายหรือหญิง คุณจะต้องเป็นในแบบที่สังคมคาดหวังด้วย คือต้องเป็นผู้ชายที่เข้มแข็ง เสียสละ อดทน ห้ามอ่อนแอ ต้องแสดงออกแบบชายและชอบผู้หญิงเท่านั้น ถ้าคุณเป็นหญิง ก็ต้องอ่อนโยน เรียบร้อย เป็นแม่ของลูกและต้องชอบผู้ชายเท่านั้น เมื่อใครไม่ได้เป็นดังกรอบเหล่านี้ ก็จะถูกตีตรา ถูกรุมประณามเหมือนกับโยนคนใส่กล่อง 2 ใบ ใครฝืนต่างออกไปจากกฎเกณฑ์นี้ ก็ต้องเป็นพวกแปลกแยกจากสังคมไปเลย

น่าคิดนะครับ !

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลังแห่งฟุตบอล! ยูฟ่า จับมือ UNHCR ร่วมสนับสนุนแก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลก
บทความถัดไปโฆษก กมธ.ติดตามเงินกู้แก้โควิด แนะรบ.อย่ายึดติดจีดีพี ควรเน้นเยียวยาปชช.-ฟื้นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ