นายกเทศมนตรีคนใหม่ของนครบลูมมิงตัน มลรัฐอิลลินอยส์ เป็นคนคองโกจากทวีปแอฟริกา

นายเอ็มโบคา เอ็มวิลลมบูเว นายกเทศมนตรีคนใหม่

มลรัฐอิลลินอยส์ตั้งอยู่ทางตอนกลางเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา มีพื้นที่ประมาณ 149,998 ตารางกิโลเมตร เป็นมลรัฐที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 25 ของประเทศ แต่มีประชากรประมาณ 12,882,135 คน จัดเป็นอันดับที่ 5 จากทั้งหมด 50 มลรัฐของสหรัฐอเมริกา มลรัฐอิลลินอยส์มีองค์ประกอบของประชากรเป็นคนผิวขาว ร้อยละ 62.7 กลุ่มคนละติน ร้อยละ 16.5 กลุ่มคนผิวดำ ร้อยละ 14.5 กลุ่มเชื้อสายเอเชีย ร้อยละ 5.1 และกลุ่มอินเดียนแดง ร้อยละ 0.5 มีนครสปริงฟิลด์เป็นเมืองหลวงของมลรัฐ และมีนครชิคาโกเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของมลรัฐ โดยมีประชากรประมาณ 3 ล้านคน มวลภัณฑ์ประชาชาติของรัฐ 671,407 ล้านเหรียญสหรัฐ/ปี จัดเป็นอันดับที่ 5 ในบรรดา 50 มลรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา

นครบลูมมิงตัน มลรัฐอิลลินอยส์ใจกลางอเมริกา

สำหรับนครบลูมมิงตันตั้งอยู่ห่างจากนครชิคาโกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 217 กิโลเมตร และห่างจากนครเซนต์หลุยส์ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 261 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 76,610 คน จัดเป็นนครที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 5 ของมลรัฐอิลลินอยส์นอกชิคาโกและปริมณฑล

นครบลูมมิงตันมักจะนับรวมประชากรกับเมืองนอร์มาลซึ่งมีเขตแดนติดต่อกันเป็นเมืองแฝด ทำให้มีประชากรรวมกันประมาณ 130,000 คน

ที่เกริ่นเรื่องมลรัฐอิลลินอยส์และนครบลูมมิงตันขึ้นก่อนนั้นเพื่อเป็นการปูทางให้เห็นภาพของการที่คนผิวดำจากประเทศคองโกในทวีปแอฟริกาที่อพยพข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อ พ.ศ.2533 มาตั้งถิ่นฐานอยู่ใจกลางประเทศสหรัฐอเมริกาที่นครบลูมมิงตัน และชั่วเวลาเพียง 31 ปีต่อมาเขาก็ได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกเทศมนตรีของนครที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของมลรัฐอิลลินอยส์ เมื่อวันที่ 6 เมษายนปีนี้เอง

นายเอ็มโบคา เอ็มวิลลมบูเว (Mboka Mwilambwe) คือชื่อของชาวคองโกวัย 51 ปี ผู้อพยพมาอยู่ในนครบลูมมิงตันเมื่อ พ.ศ.2533 และได้รับสัญชาติอเมริกันเมื่อ พ.ศ.2551 ระหว่างนั้นนายเอ็มโบคาได้เข้าเรียนปริญญาตรีและโทจนจบจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์สเตรต ที่เมืองนอร์มาล ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของมลรัฐอิลลินอยส์ แล้วก็ทำงานในฝ่ายบริการนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยนั่นแหละ และเขาก็ได้แต่งงานกับเพื่อนนักศึกษาอเมริกันผิวขาวซึ่งปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการหอพักของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์สเตรตนั่นเอง เขามีบุตร 4 คน

ประเทศคองโกใจกลางแอฟริกา

ใน พ.ศ.2554 นายเอ็มโบคา เอ็มวิลลมบูเว สมัครเป็นเทศมนตรีของนครบลูมมิงตันและได้รับเลือกตั้งเป็นเทศมนตรีอยู่หลายสมัยร่วม 10 ปี เขาจึงตัดสินใจลงสมัครเข้าชิงชัยในตำแหน่งนายกเทศมนตรีในปีนี้ โดยชนะคู่แข่ง 2 คน ซึ่งเป็นผู้หญิงและผู้ชายผิวขาวทั้งคู่ นับว่านายเอ็มโบคาได้เป็นนายกเทศมนตรีผิวดำคนแรกในประวัติศาสตร์เกือบ 200 ปีของนครบลูมมิงตัน และเป็นชาวผิวดำต่างชาติผู้อพยพเพิ่งโอนสัญชาติเป็นชาวอเมริกันได้เพียง 13 ปีเท่านั้น

สำหรับประเทศคองโกที่นายเอ็มโบคาอพยพออกมานั้น เป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคแอฟริกากลาง พื้นที่ 2,345,410 ตารางกิโลเมตร จัดเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่อันดับที่ 2 ของทวีปแอฟริกา ชื่อ “คองโก” แปลว่านายพราน ประเทศคองโกเคยเป็นอาณานิคมของเบลเยียม โดยมีชื่อว่า เบลเจียน คองโก เมื่อได้รับเอกราชก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นสาธารณรัฐซาอีร์ จนถึงปี พ.ศ.2540 จึงได้เปลี่ยนชื่อกลับมาเป็น “คองโก” ตามเดิมตั้งแต่ปี พ.ศ.2541 เป็นต้นมา

นับตั้งแต่ประเทศคองโกได้รับเอกราชก็เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นเป็นระยะตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้จึงเป็นสาเหตุให้ครอบครัวของนายเอ็มโบคาตัดสินใจอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในสหรัฐอเมริกานั่นเอง

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิพิธภัณฑ์ในอเมริกาใต้ ประมูล “รถเจ้าหญิงไดอานา”ไปกว่า 2 ล้าน
บทความถัดไปเลขาฯสภาโต้ข่าวลือ เกิดคลัสเตอร์ใหญ่ ยันเข้มโควิด เผย ‘สิระ’ เข้าใจผิด