หนุมาน : เทพแห่งสรรพวิทยา (50)

พระลักษณ์ พระราม ภาพจาก https://plus.google.com/113078708745283410883/photos

ได้เล่าเรื่องหนุมานของมลายู ของอินเดียและอินโดนีเซียมาแล้ว แม้จะไม่สมบูรณ์ แต่ก็พอได้เห็นความแตกต่างบางประการ และบางเรื่องบางตอนก็คล้ายกับเรื่องหนุมานของลาว จึงคิดว่าน่าจะเล่าเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย พอให้เห็นความคล้ายกันและต่างกันในบางเรื่อง อย่าคิดว่าเล่าเรื่องวกวนเลย

ทางประเทศลาวเรียกหนุมานว่า “ท้าวหุลละมาน” และเรียกเรื่องรามเกียรติว่า “พระลัก พระลาม” (ตามฉบับชำระใหม่ 2 เล่มจบ) ส่วนฉบับเล็กเรียกว่า “พระลามชาดก”

ตามเรื่องในพระลักพระลามของลาวกล่าวว่า ท้าวหุลละมานเป็นบุตรท้าวพระลามกับนางแพงสี และเกิดในเวลาที่ทั้งสองอยู่ในสภาวะเป็นลิง เหตุที่ท้าวพระลามกับนางแพงสีจะเป็นลิงนั้น ตามเรื่องว่าท้าวพระลามไปตามหานางสีดาไปพบต้นนิโคด (นิโครธ) คือต้นไทรต้นหนึ่งกำลังมีผลดกงาม ต้นไทรต้นนี้ไม่เหมือนต้นไทรธรรมดาทั่วไป มีหลายกิ่งแต่ละกิ่งมีอนุภาพไม่เหมือนกัน ใครกินผลไทรทางกิ่งตะวันออกจะกลายเป็นลิง กินผลไทรทางกิ่งทิศใต้จะกลายเป็นนกเขา กินทางกิ่งตะวันตกจะกลายเป็นนกยาง และกินทางกิ่งทิศเหนือจะกลายเป็นนกต่างๆ ส่วนกิ่งที่ชี้ขึ้นเบื้องบนนั้น ใครได้กินจะเป็นคนที่มีรูปโฉมงดงาม

คงจะเป็นคราวเคราะห์ของท้าวพระลามที่มาพบต้นไทรดังกล่าว แล้วเก็บผลไทรจากกิ่งทิศตะวันออกมากิน ร่างกายก็เปลี่ยนเป็นลิงตัวใหญ่เรียกว่า “ลิงทอก” ต่อมามีหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ “นางแพงสี” เดินหลงทางมาเช่นเดียวกัน แล้วเก็บผลไทรทางกิ่งตะวันออกกิน นางแพงสีก็กลายเป็นลิงเช่นเดียวกัน กล่าวโดยสรุปลิงทอกและนางแพงสีได้ตกลงปลงใจอยู่ด้วยกัน และมีลูกคนหนึ่งให้ชื่อว่า “ท้าวหุลละมาน”

ขณะที่เกิดนั้นว่ามีความกาหลอลหม่านอึงคะนึงไปด้วยเสียงลม เสียงฟ้าร้อง น้ำในมหาสมุทรก็ปั่นป่วน แสดงถึงฤทธานุภาพของท้าวหุลละมาน (ตรงกับบางคัมภีร์ของอินเดียที่เชื่อกันว่า ถ้าเกิดลมพายุขึ้นหนุมานก็จะมาปรากฏกายให้เห็นเพราะหนุมานเป็นบุตรของพระพาย)

ในเรื่องพระลักพระลามได้กล่าวถึงกรรมเก่าของท้าวหุลละมานว่าในชาติก่อนมีชื่อว่าท้าวกนิษราชเป็นบุตรของพญาเมืองพาราณสี เมื่ออายุได้ 7 ปีมีความคึกคะนองเข้าไปในวัดแล้วไม่มีความคารวะ เอาไม้ฟาดผลไม้ตามต้นไม้ร่วงหล่น ครั้นอายุได้ 15 ปีได้สำนึกว่าสิ่งที่ทำไปนั้นเป็นโทษ จึงเอาผ้าชุบน้ำมันพันตัวจุดไฟบูชาพระมหาธาตุพอเดินได้ 7 รอบก็สิ้นใจ แล้วมาเกิดเป็นท้าวหุลละมาน และการที่มีฤทธิ์เดชก็เพราะกุศลที่พลีชีพบูชาพระมหาธาตุ แสดงให้เห็นว่าโยงเข้าหาพระพุทธศาสนา

เรื่องพระลักพระลามเป็นหนังสือขนาดใหญ่ เนื้อเรื่องต่างไปจากรามเกียรติไทยและรามายณะ จะเรียกว่าแต่งขึ้นใหม่ก็ว่าได้ ถ้าจะเล่าทั้งหมดก็เป็นหนังสือเล่มโต จึงเก็บมาเล่าเฉพาะกำเนิดท้าวหุลละมานเท่านั้น เพื่อจะได้รู้ว่าต่างกับหนุมานเรื่องอื่นอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แตกตื่น! ลูกเขย-แม่ยายไถมันกลางไร่ ผงะเจอระเบิดฝังใต้ดิน จนท.ต้องช่วยเก็บกู้
บทความถัดไปทีมซ่อมเตรียมวางหมอน-รางรถไฟใหม่ ขอเวลา 4 วัน ยกซากโบกี้ขาด 2 ท่อนก่อนแยกชิ้นส่วน