หนุมาน : เทพแห่งสรรพวิทยา (53)

สวนนันทวัน (ภาพประกอบ นางอัปสรมารายล้อมในสวนนันทวัน) ภาพจาก http://xn--m3cif1apm3a5c5h6ab0d.dmc.tv/

พญาวิโรหาราชกุมารเมื่อได้เป็นราชาครองกรุงลงกาแล้ว ก็คิดหาเรื่องสนุกแก้รำคาญ อยู่มาคืนหนึ่งจึงรำพึงในใจว่า ตนได้เที่ยวตระเวนไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ทั้งเมืองครุฑ เมืองนาคไปมาหมดแล้ว ยังไม่ได้ไปแต่เมืองฟ้าเท่านั้น เคยได้ฟังแต่คำเล่าลือว่างามนัก ก็ปรารถนาจะไปเห็นให้ประจักษ์ชัดด้วยตนเองสักครั้ง

ครั้นถึงเวลารุ่งเช้าเสร็จภารกิจแล้วก็ใส่รองเท้าเหาะขึ้นไปยังดาวดึงส์เข้าไปนั่งอยู่ในโรงธัมมสภาสาลา เทพบุตรตนหนึ่งแลเห็นมีความสงสัยจึงไปทูลพระอินทร์ให้ทราบ พระอินทร์รู้ด้วยทิพยจักษุ จึงให้เทพบุตรไปเชิญมาพบ ได้ซักไซ้ไถ่ถามจนทราบเรื่องว่าอยากเห็นดาวดึงส์ว่างามสักปานใด จะขอดูสัก 2-3 วันแล้วก็จะกลับ

พระอินทร์เห็นว่าเป็นเจ้ากรุงลงกาก็อนุญาต พาไปเที่ยวสวนนันทวันอันรื่นรมย์ ท้าววิโรหาราชกุมารได้เห็นเทวีของพระอินทร์ คือนางสุชาดา นางสุธัมมา นางสุจิตรา และนางสุนันทา ในบรรดาเทวีทั้ง 4 นี้ ท้าววิโรหาราชพอใจนางสุธัมมามากที่สุดถึงกับตั้งความปรารถนาว่า “อันว่ากู บ่ได้สนุกกับนางผู้นี้ ก็บ่ยอมแกไจแห่งกูแล”

สรุปว่าท้าววิโรหาราชแปลงเป็นแมลงสาบเฝ้าดูพฤติกรรมของพระอินทร์ว่ามาหานางสุธัมมาเวลาใด อย่างไร แล้วย้อนรอยเข้าหานางสุธัมมาในภายหลัง เมื่อนางสุธัมมาและพระอินทร์ทราบเรื่องในเวลาต่อมาก็โกรธ ครั้นนางสุธัมมาถึงเวลาจะต้องจุติได้ขอพรพระอินทร์มาเกิดใหม่ เพื่อทำลายล้างท้าววิโรหาราช พระอินทร์ก็ประทานพรให้ตามความปรารถนา นางสุธัมมาได้จุติจากดาวดึงส์ลงมาเกิดเป็นธิดาพระมเหสีของท้าววิโรหาราชคือนางกัญจนเทวีในเมืองลงกา มีชื่อว่า “รัตนกุมารี”

แม้ว่ารัตนกุมารีจะเป็นทารกที่น่ารักปานใด แต่โชติพราหมณ์ผู้เป็นเลิศในทางโหราศาสตร์กลับเห็นว่า ถ้าเลี้ยงไว้จะเป็นอันตรายแก่ท้าววิโรหาราชและกรุงลงกาควรใส่แพลอยไปจะดีกว่า ท้าววิโรหาราชยอมทำตามคำโหร

ฝ่ายเทวดารักษาน้ำเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็คอยพิทักษ์รักษาทารกมิให้เกิดอันตราย เมื่อทารกหิวนมร้องไห้เทวดาก็เอานิ้วมือสอดเข้าไปในปากของทารก มีน้ำนมไหลออกมาที่ปลายนิ้ว ทารกได้ดูดกินก็พอหายหิวหยุดร้องไปได้คราวหนึ่ง

เหตุที่เป็นดังกล่าวนั้นว่าเนื่องมาจากกรรมเก่าของรัตนกุมารี คือในอดีตชาติ นางเกิดเป็นลูกเศรษฐีในเมืองพาราณสี นางได้ซื้อปลามาตัวหนึ่ง จัดการปิ้งจนสุกดีแล้วก็ใส่ภาชนะปิดครอบไว้ไปทำธุระอย่างอื่น ก็ครั้งนั้นมีแมวตัวหนึ่งออกหาอาหารกิน ได้กลิ่นปลาก็ตามมาจนพบ ได้เปิดภาชนะที่ครอบไว้ออกคาบเอาปลาไปกิน นางกลับจากธุระมาเห็นแมวกำลังกินปลาก็โกรธจับแมวใส่ภาชนะขังไว้แล้วเอาไปลอยน้ำ พร้อมกับพูดว่า “มึงชอบกินปลาก็ลงไปกินปลาในน้ำนี้เถิด”

นางรัตนกุมารี จะเป็นอย่างไร จะได้ทราบในวันอาทิตย์หน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรแกรมFind Iphone ล็อกเป้าโจรวิ่งราวกระเป๋าพยาบาลชาวพม่า จนมุมซ.ร่วมฤดี(คลิป)
บทความถัดไปตร.เมาชนระนาวเจ็บ 6 ชาวบ้านเดือด ไล่จับจนมุมในวัด ส่งโรงพักหวิดโดนประชาทัณฑ์