ตาชั่งพันดาว : วันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม 2564

⦁…ถ้ามีอำนาจหน้าที่อยู่ในข้าราชการงานเมือง ประพฤติตัวไม่อยู่ในความซื่อสัตย์สุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวง ลักษณะเหล่านี้เป็นการผิดแม่บทกฎหมายและศีลธรรม บาปกรรมอันนี้แหละจะไปตกนรกขุมที่ 6 ไม่ใช่ว่าเกิดมาภพเดียวชาติเดียว ตายแล้วตายไป ธรรมมะจาก หลวงพ่ออุทัย สิริธโร

⦁…สัปดาห์นี้สถานการณ์ทางการเมืองยังร้อนระอุ กลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์รายวัน ย้ำจุดยืนเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯลาออก หลายครั้งมีเหตุความรุนแรง ทางกลุ่มต้องคอยเตือนสติผู้เข้าร่วม ว่า “ปาสีไม่ปาขวด ไม่อยากปะทะตำรวจ อยากดวลประยุทธ์”

⦁…ฝั่งสมรภูมิดินแดง ไม่ยอมแผ่ว กลุ่มโจ๋ขับขี่ จยย. รวมตัวรื้อแนวลวดหนาม ปาข้าวของข้ามแนวตู้คอนเทนเนอร์ ถูกตำรวจ คฝ. ตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตา กระสุนยาง แทบทุกวัน ไม่รู้สถานการณ์แบบนี้จะยืดเยื้อแค่ไหน เห็นใจชาวแฟลตดินแดงเดือดร้อนเต็มๆ

⦁…พักหลังตำรวจเลือกไม่เจรจากับผู้ชุมนุม หากการจัดกิจกรรมใด มีการเผาเชิงสัญลักษณ์ หรือทุบทำลายทรัพย์สินราชการ คฝ.มักเข้ากระชับพื้นที่อย่างรวดเร็ว และใช้วิธีการรุนแรงขึ้นกว่าที่ผ่านมา เข้าใจดีว่าต้อง
ปฏิบัติตามคำสั่งนาย แต่อยากให้ระมัดระวัง อดทนต่อความเจ็บใจ และเป็นมาตรฐานสากลกว่านี้

Advertisement

⦁…ล่าสุด พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ชี้แจง กมธ.ตำรวจ ปมปฏิบัติหน้าที่ควบคุมสถานการณ์การชุมนุม ว่าได้ปฏิบัติตามแผนและคำนึงถึงความปลอดภัยประชาชนเป็นหลัก ไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อรักษาความสงบและควบคุมสถานการณ์ เกือบทุกครั้งที่จับกุมผู้ก่อเหตุได้ พบอาวุธด้วย ยืนยันว่า การใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชนจะต้องได้รับการอนุมัติ เป็นขั้นตอนจากผู้บังคับบัญชาการทุกครั้ง และตามยุทธวิธีกรอบที่กำหนดไว้

⦁…ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.ออกมาเตือนผู้ประกอบการร้านค้าประทัด ดอกไม้เพลิง ให้ปฏิบัติตามระเบียบ กฎเกณฑ์ราชการเนื่องจากวัยรุ่นนำมาใช้ในการก่อความไม่สงบ และต่อสู้ตำรวจ คฝ. พร้อมคาดขายให้พวกป่วนเมือง ดำเนินคดีเด็ดขาด

⦁…ข่าวสะเทือนวงการราชการไทย ศาลอาญาคดีทุจริตฯจำคุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อดีตอธิบดีสรรพากรกับลูกน้อง ร่วมทุจริตฯ อนุมัติคืนภาษี 25 บริษัท ให้ริบทองเเท่งของกลางจำนวนมากให้ร่วมกันชดใช้ความเสียหายกว่า 3,000 ล้านบาท นับเป็นคดีตัวอย่างเเสดงถึงประสิทธิภาพของระบบไต่สวนไม่ว่าเป็น “บิ๊กข้าราชการ” หรือมีญาติในกระบวนการยุติธรรม ต้องถูกค้นหาความจริงให้ปรากฏ

⦁…ศาลฎีกาสั่ง ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.พปชร.หยุดปฏิบัติหน้าที่ หลัง ป.ป.ช.ยื่นร้องฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายเเรงเสียบบัตรเเทนกัน ในพิจารณาครั้งเเรก 11 พ.ย.นี้ เป็นที่ย้ำเตือนว่า รธน. 60 มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานทางจริยธรรมตุลาการศาล รธน.และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระฯนักการเมือง โดยเฉพาะจุดเด่นที่
เป็นช่องทางถอดถอนได้รวดเร็ว

⦁…ยินดี “พี่เเป๊ะ” สุรินทร์ ชลพัฒนา รองปธ.ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ย้ายจากพื้นที่อีสานตอนบนมานั่งบิ๊กศาลเมืองกรุงเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาพระโขนงคุมคดี 4 เขตสำคัญมีบางนา, ประเวศ, พระโขนง เเละสวนหลวง ประวัติผลงานเป็นนักบริหารคุณภาพของศาลยุติธรรม

⦁…ใกล้คลอดรายชื่อนายพลสีกากี วาระประจำปี 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นัดประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 9/2564 ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. เวลานี้กรมปทุมวันยังคงฝุ่นตลบ การแต่งตั้งนายพล คราวนี้ตำแหน่งว่าง 157 ตำแหน่ง คาดว่าแต่งตั้งโยกสลับระนาบเดียวกัน กว่า 200 ตำแหน่ง ส่วนหน้าตาบัญชีแต่งตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร รอลุ้นอีกไม่กี่อึดใจ …⦁

พีระมิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image