น้ำใจสู้โควิด

ไทยยังไม่พ้นจากวิกฤตโควิด แม้จะมียอดผู้ป่วยและเสียชีวิตลดลง แต่ก็ยังอยู่ระดับสูง คงทำศึกกันอีกนานพอสมควร แต่ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดทั้งความเจ็บป่วย การเสียชีวิต และให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อได้

ที่ผ่านมา สายพันธุ์เดลต้า มีศักยภาพมากกว่าสายพันธุ์อื่นแพร่ระบาดเร็วและขยายวงกว่าเดิม จึงมีผู้ป่วยจำนวนมาก ทำให้ทรัพยากรต่างๆ เพื่อรองรับผู้ป่วย อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นกับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้ามีไม่เพียงพอ

จึงเห็นน้ำใจของคนไทยอีกครั้งเหมือนวิกฤตต่างๆ ที่ผ่านมา ทั้งภาคประชาชนและเอกชน ต่างร่วมแรงร่วมใจ ช่วยสนับสนุน เพื่อดูแลผู้ป่วยให้อย่างทั่วถึงและให้บุคลากรทางการแพทย์มีความมั่นใจ

อย่างเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ “จีซี” และบริษัท จีซี มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่นส์ จำกัด หรือ “จีซีเอ็ม” ร่วมกับลูกค้าและคู่ค้าผู้ประกอบการพลาสติก 84 บริษัท จัดโครงการ “Greater Care Charity by GC & Customers” นำนวัตกรรมพลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบครบวงจรมอบให้โรงพยาบาลสนามแห่งใหม่ และศูนย์พักคอย 4 แห่ง ใน จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ และ จ.ระยอง

ทั้งเตียงสนาม พร้อมอุปกรณ์เครื่องนอนครบชุด ซึ่งผลิตจากเม็ดพลาสติก HDPE ภายใต้แบรนด์ InnoPlus ของ “จีซี” ออกแบบและผลิตโดยบริษัทแอร์โรคลาส จำกัด คู่ค้าของ “จีซี”

สามารถถอดประกอบได้ง่ายด้วยคนเพียงคนเดียวภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที มีขนาดใหญ่ (กว้าง 91 ซม. ยาว 210 ซม. สูง 30 ซม.) น้ำหนักเบาเพียง 21 กิโลกรัม แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้มากถึง 200 กิโลกรัม

อีกทั้งป้องกันสารคัดหลั่งซึมผ่าน และฆ่าเชื้อได้ง่าย ด้วยน้ำยาและผ่านความร้อน นำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง รวมถึงสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้

นอกจากนี้ยังมีชุดกาวน์กันน้ำ (PE Gown) แบรนด์ Greater Care by GC ผลิตจากเม็ดพลาสติก PE ภายใต้แบรนด์ InnoPlus ของ “จีซี” ผลิตโดยบริษัท Thai Hospital Products

อีกทั้งชุด Reusable PPE Coverall แบรนด์ Greater Care by GC เป็นชุด PPE ระดับ 2 ใช้ในพื้นที่ความเสี่ยงไม่สูงมาก ผลิตจากเส้นใย PET ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันสารคัดหลั่ง สามารถนำไปทำความสะอาดและกลับมาใช้ซ้ำได้ รวม 20 ครั้ง

รวมทั้งตู้ล็อกเกอร์เก็บของทำจากพลาสติกคุณภาพสูง ผลิตจากเม็ดพลาสติก LLDPE คอมพาวด์ ภายใต้แบรนด์ Revolve ของบริษัท Matrix Polymers ขึ้นรูปโดยกระบวนการหมุนเหวี่ยง (Rotomolding) ออกแบบสวยงาม ขนาดกะทัดรัด แข็งแรง ทนทาน สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานใน รพ.สนาม

นอกจากนี้ยังมีพัดลม เก้าอี้พลาสติกมีพนักพิง ตู้ลิ้นชักพลาสติกข้างเตียง ถังขยะป้องกันการติดเชื้อ แบรนด์ Greater Care by GC ถุงขยะป้องกันการติดเชื้อ แบรนด์ Greater Care by GC รวมทั้ง คอมพิวเตอร์, พรินเตอร์, เครื่องวัดความดัน, เครื่องวัดปริมาณออกซิเจน, ปรอทวัดไข้ และอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป็นอื่นๆ

“ปฏิภาณ สุคนธมาน” ผู้จัดการใหญ่ บริษัท “จีซี” บอกถึงความร่วมมือร่วมใจครั้งนี้ว่า ด้วยสถานการณ์โควิดที่ยังระบาดต่อเนื่อง ทาง “จีซี” มีนวัตกรรมเคมีภัณฑ์และพลาสติก ส่วน “จีซีเอ็ม” ผู้ดำเนินกิจกรรมทางการตลาดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ จึงร่วมมือกับลูกค้า และคู่ค้าผู้ประกอบการพลาสติกที่จะนำความชำนาญของแต่ละฝ่าย มารวมเป็นพลังช่วยเหลือผู้ป่วย และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้ก้าวข้ามผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

หลังจากนี้ ทั้ง “จีซี” และ “จีซีเอ็ม” รวมทั้งคู่ค้าผู้ประกอบการพลาสติกจะร่วมกันพัฒนานวัตกรรมพลาสติก เพื่อต่อยอดให้เป็นอุปกรณ์ต่างๆ ในวงการแพทย์ต่อไป

การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์นับเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ แม้เราจะเจอวิกฤตที่หนักหนาแค่ไหน แต่ความมีน้ำใจจากฝ่ายต่างๆ จะช่วยให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

วุฒิ สรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประเทศไทยกับสิ่งท้าทายด้านสิทธิมนุษยชน
บทความถัดไปดูเลย เมื่อคนดังพากันคัฟเวอร์เป็น ลิซ่า BLACKPINK และต่างก็สวยเป๊ะ!