พรรคลุงฉิ่ง

ความขัดแย้งของ 3 ป.ในพรรคพลังประชารัฐยังคุกรุ่น แม้ว่ามีคำยืนยันจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พี่ใหญ่ของแกนนำ 3 ป.ยืนยันว่าจะรักกันจนตาย ขณะที่ทีมงาน ส.ส.ในสังกัดของแต่ละขั้วต่างเปิดศึก ตั้งประเด็นปล่อยข่าวดิสเครดิตกันอย่างครึกโครม ทำให้เกิดการคาดหมายว่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐหรือในการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนตำแหน่งบริหารพรรค ตำแหน่งรัฐมนตรี จนถึงยุบสภา

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงเมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่ามีแนวโน้มของการยุบสภาในอนาคตข้างหน้า 3 ป.เดินสายถี่ยิบในช่วงนี้ จึงอยากให้จับตาดูการแจ้งเกิดของพรรคการเมืองที่เป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพราะเห็นได้ชัดว่า พปชร.เป็นของ พล.อ.ประวิตร และกลุ่ม ส.ส.ที่เหนียวแน่น และไม่มีท่าทีสมานฉันท์กับ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้านายกฯจะเล่นการเมืองต่อ ก็ต้องเป็นพรรคลุงฉิ่ง (นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่จะเกษียณอายุ) ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ที่บอกว่า รักกันมากระหว่าง 3 ป. ตนเองไม่เชื่อ

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีพรรค จะเป็นนายกฯต่อได้อย่างไร ใครจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะสุดท้ายแล้วพรรคการเมืองต้องเป็นผู้เสนอชื่อนายกฯ จะให้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทยเสนอหรือ เขาไม่เสนอหรอก เขาเสนอชื่อตัวเองแน่นอน

เห็นได้ชัดว่าบรรยากาศทางการเมืองขณะนี้มีความไม่แน่นอน มีแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลง อันเนื่องมาจากความขัดแย้งในพรรคแกนนำรัฐบาลเอง ความยุ่งยากที่มองข้ามไม่ได้มาจากกฎกติกาในรัฐธรรมนูญที่ฝืนธรรมชาติการเมือง ไม่ให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชน แต่ขึ้นกับแกนนำพรรคที่กุมเสียง ส.ว.ได้ ซึ่งหากยังไม่แก้ไข แม้มีการเลือกตั้ง การเมืองไทยจะกลับไปสู่วังวนแห่งความยุ่งยากซ้ำรอยเดิมอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.ไฟเขียวขยับเคอร์ฟิว ยืดนั่งกินในร้าน-เล่นดนตรี
บทความถัดไปเอ็กซ์อ๊อกtalkทุกเรื่อง “ธิษะณา ชุณหะวัณ” กปปส.เปลี่ยนใจ #ราชครูยุครื้อระบอบประยุทธ์