‘YOUเทิร์น’กัน

แม้หลายฝ่ายจะตระหนักกับปัญหาขยะพลาสติกกันมากขึ้น แต่การแก้ไขยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควร

ที่สำคัญ จำเป็นต้องมีความร่วมมือกันในทุกภาคส่วน ทั้ง “รัฐ-เอกชน-ประชาชน” เป็นสามประสานเพื่อแก้ไขให้
บรรลุผล หรือลดปัญหาไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากเกินไป

ทั้งนี้ ทั้งนั้น ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวพลาสติก แต่เป็นเพราะมนุษย์ ยังบริหารจัดการไม่สะเด็ดน้ำ โดยเฉพาะการนำขยะพลาสติกลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง ทั้งรีไซเคิล หรืออัพไซคลิ่ง

มีโครงการหนึ่งที่ดำเนินการมาสักระยะหนึ่งแล้ว นั่นคือ “YOUเทิร์น” เป็นระบบบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วแบบครบวงจร ตั้งแต่การรวบรวมพลาสติกใช้แล้วไปโรงงานรีไซเคิล เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ต่างๆ หรือสินค้าไลฟ์สไตล์ที่เพิ่มมูลค่า เป็นการนำพลาสติกใช้แล้วให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่าตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน

เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ “จีซี” ด้วยแนวคิด “YOUเทิร์น เริ่มต้นที่ยู” นั่นคือ ทุกคนเริ่มเรียนรู้ และร่วมจัดการขยะพลาสติกอย่างถูกวิธี

โดยแยกขยะนำไปหย่อนที่จุดทิ้ง หรือ YOUเทิร์น Drop Point รับทั้งพลาสติกแบบแข็ง เช่น ขวดน้ำดื่ม ขวดแชมพู ขวดนม กล่องใส่อาหาร เป็นต้น และพลาสติกแบบยืด เช่น ถุงพลาสติก ฟิล์มถนอมอาหาร เป็นต้น

จุดทิ้งขยะพลาสติกของ YOUเทิร์น กระจายในหลายพื้นที่ อาทิ PTT Station 18 สาขา, เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ชั้น G, พาราไดซ์ พาร์ค ชั้น 1, The Nine Center พระรามเก้า ชั้น 1 และอีกหลายจุด

จากนั้นจะนำขยะพลาสติกจากจุดต่างๆ มารวบรวมและคัดแยกอีกครั้ง ก่อนส่งเข้าสู่โรงงานบริษัท เอ็นวิคโค จำกัด (ENVICCO) ซึ่งเป็นโรงงานรีไซเคิลพลาสติกมาตรฐานโลกของ “จีซี” หรือส่งไปโรงงานรีไซเคิลของพันธมิตร เพื่อ
ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ กลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้งแทนการฝังกลบ

มีการนำระบบดิจิทัลมาใช้เก็บข้อมูล ตั้งแต่ประเภทของพลาสติกที่นำมาหย่อนที่จุดทิ้งของ YOUเทิร์น ปริมาณการจัดเก็บเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล จนถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อนำข้อมูลมาต่อยอดใช้ประโยชน์ต่อไป

ดร.ชญาน์ จันทวสุ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารความยั่งยืนและภาพลักษณ์องค์กร บริษัท จีซี ระบุว่า บริษัทมุ่งมั่นเป็นต้นแบบด้านความยั่งยืน ด้วยการสร้างสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ช่วยต่อยอดการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้ามาร่วมจัดการขยะพลาสติก ภายใต้แนวคิดยูเทิร์นเริ่มต้นที่ยู ซึ่ง “ยู” ก็คือทุกคน ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างถูกวิธี

“YOUเทิร์น” เป็นอีกทางออกในการแก้ปัญหาขยะพลาสติก ที่ผ่านมามีหลายองค์กรนำไปประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะเป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

รวมถึง “โครงการแยกขวดช่วยหมอ” ซึ่ง “YOUเทิร์น” ร่วมกับเพจ Less Plastic ระดมขวดน้ำพลาสติกใช้แล้วจาก
จุดทิ้งขยะพลาสติกนำส่งโรงงานแปรรูป ตัดเย็บชุด PPE Level 2 ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการซึมผ่านของน้ำที่มีแรงดัน สามารถทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ซ้ำได้สูงสุดถึง 20 ครั้งเพื่อส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ป้องกันโรคโควิด

เป็นอีกตัวอย่างที่ “YOUเทิร์น” ตอบโจทย์ได้ ทั้งดูแลสิ่งแวดล้อมและต่อยอดไปช่วยเหลือสังคมในสถานการณ์วิกฤตโควิด

อย่างที่ว่า พลาสติกไม่ผิด แต่ผิดที่คน ดังนั้นมาร่วม “YOUเทิร์น” กัน เพื่อจัดการขยะพลาสติกอย่างถูกวิธีและเกิดประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม

วุฒิ สรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูนิโคล่ ประเทศไทย ฉลองครบรอบ 10 ปี
บทความถัดไปน้ำท่วมระลอกแรก : เมื่อปัญหาไม่ได้มีไว้แก้