ยุบสภาเมื่อไหร่

คณะรัฐมนตรี พร้อม ส.ส.ออกเดินสายตรวจเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วมกันอย่างถี่ยิบ ประกอบกับสัญญาณอื่นๆ อีกหลายเรื่อง รวมถึงความขัดแย้งในกลุ่ม 3 ป. ทำให้กระแสข่าวว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปเร็วๆ นี้ มีความร้อนแรงเป็นพิเศษ ประกอบกับ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ทูลเกล้าฯ ถวายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขั้นตอนจากนี้ คือ การลงพระปรมาภิไธย โปรดเกล้าฯ ให้มีผลบังคับใช้ โดยทางรัฐสภาจะต้องจัดทำกฎหมายลูก หรือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เพื่อกำหนดวิธีการ ตามหลักหรือแนวทางที่กำหนดในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเชื่อว่าจะยังไม่เกิดการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ ด้วยเหตุผลและเงื่อนไขหลายอย่าง อาทิ รัฐบาลเองยังไม่พร้อม โดยมีกระแสความรู้สึกของประชาชนต่อการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะในการแก้ไขปัญหาโควิด และปัญหาเศรษฐกิจ เป็นปัจจัยสำคัญ นอกจากนี้ กฎกติกาที่ยังไม่เรียบร้อยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ดังที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า จะเลือกตั้งในระยะนี้ได้อย่างไร เพราะกฎกติกายังไม่ชัดเจน หากเกิดอะไรขึ้นในตอนนี้ เราต้องพิมพ์บัตรเลือกตั้งแบบใบเดียว แต่เมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก็ต้องเป็นบัตร 2 ใบ ปัญหาคือถ้าเกิดการยุบสภาขึ้นในเวลานี้ เราก็ต้องบอกประชาชนทั้งประเทศว่า เลือกตั้ง ส.ส.เขต 350 คน แบบบัญชีรายชื่อ 150 คน ซึ่งคนฝังใจว่าอย่างนั้น แต่พอถึงเวลาเลือกตั้งเข้าจริง พี่น้องเลือก ส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ต้องกาบัตรใบเดียว จะยุ่งกันไปหมดทั้งประเทศ

ดังนั้น หากไม่เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง อาทิ การลงมติในกฎหมายสำคัญระหว่างเปิดสมัยประชุมสภา ที่จะเริ่มต้น 1 พ.ย.นี้เกิดมีปัญหา หรืออย่างอื่น การยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ น่าจะหลังจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ และประกาศใช้กฎหมายลูกที่แก้ไขแล้ว โดยรวมน่าจะอยู่ในปี 2565 เหตุที่มีการกล่าวถึงการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่กันมาก เกิดจากความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐที่รุนแรงถึงขนาดเชื่อกันว่าจะมีผลให้ผู้นำรัฐบาลอาจต้องยุบสภา และเกิดจากประชาชนต้องการเปลี่ยนแปลงผู้นำทางการเมือง หลังจากที่ผู้นำปัจจุบันทำหน้าที่มา
แล้วถึง 7 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงราย ผลักดันแรงงานเมียนมากลับประเทศอีก 47 คน
บทความถัดไปตำรวจนครบาลเผยพบระเบิดแสวงเครื่อง 1 ลูกหลังม็อบอนุสาวรีย์ฯยุติ คุม 7 ผู้ต้องสงสัยสอบ