ถึงเวลาที่คนรุ่นใหม่ต้องเข้ามาทำงาน เพื่อชาติบ้านเมืองแล้ว,คนแก่ต้องถอยไป

นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมสนทนาในรายการ CareTalk x Care Clubhouse ครั้งที่ 17 ในหัวข้อ “7 ปีพัง ขออีก 5 ปีคงพินาศ ฮัลโหลคนไทยไว้ใจประยุทธ์ได้
หรือ?” เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้ลงทุนยกมือไหว้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านรายการของคลับเฮาส์ เพื่อขอให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมลงจากการครองอำนาจด้วยเหตุผลที่ว่า

“เรามันแก่แล้ว เรามันเบบี้บูมเมอร์ อย่านั่งเป็นนายกฯเลย พอแล้ว ให้เจนเอ็กซ์ เจนวาย ทำเถอะ”

นอกจากนี้ นายทักษิณ ชินวัตร หรือโทนี่ วู้ดซัม ได้ประกาศในเวลาต่อมา ว่า

คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ คน “เจนเบบี้บูมเมอร์” เช่นกัน ไม่สนใจที่จะเข้าสู่สนามเลือกตั้งยืนยัน การเมืองต้องเป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่

ครับ! มีบรรดาคนเฒ่าชรารุ่นเดียวกับผู้เขียน (อายุ 70 ปีขึ้นไป) หลายคนไม่เข้าใจว่า “คลับเฮาส์” คืออะไร ? เพราะสับสนกับคลับเฮาส์ในสนามกอล์ฟ และโดยเฉพาะ “เจนเบบี้บูมเมอร์” ก็ไม่เข้าใจจึงเปรยมากับผู้เขียนว่าช่วยถอดรหัสอธิบายให้อ่านให้ฟังโดยทั่วไปสำหรับคนรุ่นเดียวกันก็คงดี เพราะพูดกับคนรุ่นลูกรุ่นหลานไม่ค่อยรู้เรื่อง แถมยังโดนเด็กมันกวนโมโหเอาอีก

ดังนั้นผู้เขียนจึงถือโอกาสเขียนเรื่องที่ว่านี้เพื่อสนองความต้องการคนเฒ่าชรารุ่นเดียวกับผู้เขียนที่มีอยู่ไม่กี่คน และถือโอกาสแชร์กับท่านผู้อ่านที่เคารพไปด้วยกันเลยนะครับ

เรื่อง “คลับเฮาส์” คือโปรแกรม หรือเว็บไซต์ที่เปิดให้มีชุมชนทางออนไลน์ที่สามารถเจอหน้าตาพูดคุยกันได้เหมือนกับอยู่ในห้องประชุมใหญ่ๆ เสมือนจริง ซึ่งอาจสะดวกและรวดเร็วกว่าเจอหน้ากันจริงๆ ด้วยซ้ำไป คลับเฮาส์เปิดตัวในสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2563 คลับเฮาส์นี้ได้รับความนิยมมากในช่วงของการระบาดทั่วของไวรัสโควิด-19 ที่ผู้คนทั่วไปไม่ค่อยได้ออกจากบ้านไปไหนมาไหนนั่นเอง ในปัจจุบันนี้มีโปรแกรม หรือเว็บไซต์ที่เปิดให้มีชุมชนทางออนไลน์เปิดให้บริการขึ้นอีกมากมายหลายเจ้า อาทิ Spotify Greenroom, Telegram Voice Chats and Twitter Spaces ฯลฯ

สำหรับเรื่อง “เจนเบบี้บูมเมอร์” นี่ต้องอธิบายกันยาวหน่อยครับ เพราะหนักไปทางวิชาการในสาขาวิชาประชากรศาสตร์ (Population) ซึ่งเป็นแขนงของวิชาสังคมวิทยาที่อยู่ในสาขาของวิชาสังคมศาสตร์ ซึ่งเมื่อเอามาใช้อธิบายความในวิชารัฐศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาในสาขาสังคมศาสตร์เช่นกันดังนั้นก็ควรจะรู้ไว้บ้างก็ดีเหมือนกัน คืออย่างนี้ครับ ทางวิชาการเขาแบ่งผู้คนโดยทางช่วงวัยไว้ในที่นี้มี 3 ช่วงวัย (Generation) เรียกสั้นๆ ว่า เจน คือ

1.เจนเบบี้บูมเมอร์ (Baby Boom Generation) คือ กลุ่มคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ.2489-2507 อายุ 75-57 ปี บรรดาคนพวกนี้เกิดมาภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองสงบลง ที่เรียกคนพวกนี้ว่า เจนเบบี้บูมเมอร์ เพราะว่าในระหว่างสงครามบรรดาผู้ชายต้องถูกเกณฑ์ไปเป็นทหาร ครั้นสงครามสงบลงก็เลยกลับมาแต่งงานแล้วรีบมีลูกกันยกใหญ่แบบว่าอั้นไว้นานทำให้คนที่เป็นเจนเบบี้บูมเมอร์ นี้มีเยอะมาก ที่เรียกว่า บูม! ก็คือเด็กเกิดกันแบบระเบิดเลยละ

พ่อแม่ของคนพวกนี้ประสบความลำบากยากแค้นมาตลอดชีวิต จากวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ทั่วโลก เมื่อ พ.ศ.2472 ที่ส่งผลให้เกิดสงครามโลกครั้งที่สองในที่สุด (การเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทยเมื่อ พ.ศ.2475 ก็มีผลโดยตรงจากวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำปี พ.ศ.2472 เหมือนกัน) คน
เจนบีเติบโตขึ้นมาด้วยการรับรู้ความยากลำบากของพ่อแม่ จึงเป็นคนหัวอ่อน ว่าง่ายที่มีชีวิตเพื่อการทำงาน เคารพกฎเกณฑ์ กติกา อดทนให้ความสำคัญกับผลงาน แม้ว่าจะต้องใช้เวลานานกว่าจะประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังมีแนวคิดที่จะทำงานหนักเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว มีความทุ่มเทกับการทำงานและองค์กรมาก ให้ความสำคัญของครอบครัว รองลงมาจากงานคนกลุ่มนี้จะไม่เปลี่ยนงานบ่อยเนื่องจากมีความจงรักภักดีกับองค์กรสูงมากแบบว่าอยู่จนเกษียณอายุนั่นแหละ

2.เจนเอ็กซ์ (Generation X) คือ กลุ่มคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ.2508-2522 อายุ
56-42 ปี คนกลุ่มนี้ก็คือ ลูกหลานของ
พวกเจนเบบี้บูมเมอร์นั่นเอง ซึ่งช่วง พ.ศ.2508-2522 นี้เป็นช่วงของสันติภาพ ความมั่งคั่งขยายไปทั่วโลก และแนวความคิดคุมกำเนิดพร้อมทั้งยาคุมกำเนิดเกิดมีขึ้นมากมาย จำนวนการเกิดของเด็กช่วงนี้จึงลดลงมาก บางทีก็เรียกพวกนี้ว่า Baby Bust Generation (Bust นี่ตรงกันข้ามกับบูม)

บรรดาเด็กที่เกิดในช่วงนี้เติบโตขึ้นมาได้เห็นการดำเนินชีวิตของพ่อแม่ ซึ่งเด็กพวกนี้ไม่เห็นด้วย ทำให้คนที่เติบโตมาในช่วงนี้มีลักษณะพฤติกรรมชอบอะไรง่ายๆ ไม่ต้องเป็นทางการ ให้ความสำคัญกับเรื่องความสมดุลระหว่างงานกับครอบครัว (Work-life Balance) พูดง่ายๆ คือไม่บ้างาน พยายามที่จะมีเวลากับครอบครัว มีแนวคิดและการทำงานในลักษณะรู้ทุกอย่างทำทุกอย่างได้เพียงลำพัง ไม่พึ่งพาใคร มีความคิดเปิดกว้าง พร้อมรับฟังข้อติติง เพื่อการปรับปรุงและพัฒนาตนเอง เรียกกลุ่มนี้อีกอย่างว่าพวกยัปปี้-Yuppie (Young Urban Professionals) ว่ากันว่าบรรดาคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีบารัค โอบามาเมื่อ 5 ปีก่อนนั้นส่วนใหญ่เป็นคนเจนเอ็กซ์

3.เจนวาย (Generation Y) คือ กลุ่มคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ.2523-2543 อายุ 21-41 ปี เป็นกลุ่มคนที่โตมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์-อินเตอร์เน็ต และเทคโนโลยีไอที พวกนี้เป็นลูกของพวกเจนเอ็กซ์ ที่ได้ชื่อว่า เจนวาย ก็เนื่องจากเห็นพ่อแม่กับ ปู่ ย่า ตา ยาย ทะเลาะเถียงกันในค่านิยมที่แตกต่างกัน และเมื่อทะเลาะกันมากเข้าเรื่องก็มาลงที่เด็กที่ไม่รู้เรื่องอะไรพวกเจนวายนี้เริ่มจากการบ่นกันเองอย่างรำคาญที่ผู้ใหญ่ทะเลาะกันแล้วมาลงที่เด็ก ทำให้เด็กเจนวายมักบ่นว่า Why me?

พวกเจนวายเป็นวัยที่จัดว่าเพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน มีลักษณะนิสัยชอบแสดงออก มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่ชอบอยู่ในกรอบ และไม่ชอบเงื่อนไข คนกลุ่มนี้ต้องการความชัดเจนในการทำงานว่า สิ่งที่ทำมีผลต่อตนเอง และต่อหน่วยงานอย่างไร อีกทั้งยังมีความสามารถในการทำงานที่เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร
และยังสามารถทำงานหลายๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกันแบบว่าชอบส่งอีเมล์ หรือเมสเซนเจอร์มากกว่าพูดกันต่อหน้าทำนองว่าไม่ชอบทะเลาะว่ายังงั้นเถอะ

ผู้เขียนในฐานะที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยมาตลอดชีวิตการทำงาน จึงมีประสบการณ์กับพวกเจนวายนี้มากพอสมควร คือ เด็กกลุ่มนี้โดยทั่วไปจะสุภาพเรียบร้อยไม่ก้าวร้าว หรือโต้เถียงรุนแรงส่วนใหญ่จะเงียบๆ ไม่ค่อยจะพูดมาก แต่สังเกตว่าจะเป็นผู้มีความรู้กว้างขวางพอสมควร แต่ว่าถ้าจะลงมือทำการใดแล้วก็จะทำเลย ทำนองว่าเขาสามารถแสวงหาความรู้ความเข้าใจผ่านทางอินเตอร์เน็ตไม่ต้องคอยเรียนรู้จากในห้องเรียนเท่าใดนัก พูดง่ายๆ คือเด็กรุ่นใหม่นี่หลอกยากครับ

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon