หน้าแรก คอลัมนิสต์ อนุชาติ พวงสำ...

อนุชาติ พวงสำลี ประธานบริหาร ร.ร.สาธิต มธ.

10.02.22 | 14:05 น.

ประธานโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)
ออกโรงชี้แจง กรณีนายกฯ
สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปดูข้อห่วงใยหลักสูตรโรงเรียนสาธิต มธ. อาจบิดเบือนประวัติศาสตร์

ยืนยันว่า โรงเรียนไม่ได้บิดเบือนประวัติศาสตร์ใดๆ แต่เน้นการเรียนการสอนที่ให้นักเรียนอ่านหนังสือจำนวนมาก เลือกอ่านตำราและเอกสารอื่นๆ ได้ ไม่ยึดติดการเรียนการสอนเฉพาะสำนักคิดใดสำนักคิดหนึ่ง ต้องเรียนทุกสำนักคิดที่หลากหลาย ซึ่งเป็นหลักการ
จัดการเรียนการสอนที่สำคัญเพื่อจะสร้างเด็กให้มีวุฒิภาวะ

ที่เป็นประเด็นขึ้นมาคาดว่ามาจากการเชิญธงชัย วินิจจะกูล นักประวัติศาสตร์ มาเสนอกรอบเนื้อหา และแนวทางการจัดการเรียน
การสอนวิชาประวัติศาสตร์

รศ.ดร.อนุชาติ จบปริญญาตรี ศบ. (เศรษฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

M.Env.Sc., Monash University, Australia
Ph.D. (Human Ecology) The Australian National University

Advertisement

กรรมการมูลนิธิจิตตปัญญาศึกษา, คณะทำงานยุทธศาสตร์สันติวิธี สกว., อนุกรรมการสภามหาวิทยาลัยด้านหลักสูตรและการจัดการศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อนุกรรมการสภามหาวิทยาลัยด้านการวางแผน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, กรรมการผังแม่บท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

กรรมการจัดเตรียมระบบริหารจัดการเพื่อรองรับการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประธานคณะกรรมการโครงการจัดตั้งคณะศึกษาศาสตร์ มธ.

หัวหน้าโครงการวิจัย “การสร้างและพัฒนาต้นแบบเครือข่ายและชุมชนการเรียนรู้สำหรับบุคลากรทางการศึกษาแนวจิตตปัญญาศึกษาในระดับอุดมศึกษา” สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

ผู้อำนวยการโครงการ “ผู้นำแห่งอนาคต” ศูนย์จิตติปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล และ สสส.

กรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล

กรรมการยุทธศาสตร์สันติวิธี สภาความมั่นคงแห่งชาติ 2542-2550, คณบดีคณะ
สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

2550-2554 รองอธิการบดีฝ่ายระบบกายภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล

ในฐานะประธานสาธิต มธ. ยืนยันไม่ได้บิดเบือนประวัติศาสตร์ใดๆ ได้เชิญนักวิชาการ และปราชญ์ชาวบ้านมาให้ความรู้แลกเปลี่ยน การเรียนการสอนอยู่เป็นประจำ เช่นเดียวกับกรณีธงชัย วินิจจะกูล

ไม่ใช่การล้างสมองเด็ก