กลางใจราษฎร์ โดย วสิษฐ เดชกุญชร

เวลานี้สิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชกำลังขายดี ทั้งที่เป็นหนังสือพิมพ์และหนังสือเล่ม หนังสือพิมพ์อย่าง “ข่าวสด” และ “เดลินิวส์” ฉบับที่วางตลาดหลังเสด็จสวรรคตขายหมดภายในเวลาอันสั้นอย่างเหลือเชื่อ ผมไปขอซื้อจากร้าน 7-11 หน้าบ้านเมื่อก่อน 6 นาฬิกา ปรากฏว่าขายหมดแล้ว ส่วนหนังสือเล่มก็เช่นเดียวกัน หนังสือเรื่อง “รอยพระยุคลบาท” ที่ผมเป็นผู้เขียนและวางจำหน่ายทั้งที่ร้านหนังสือของบริษัท “มติชน” และในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ขายหมด ขณะนี้ “มติชน” กำลังจัดพิมพ์ใหม่

เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วมีผู้เมตตาให้หนังสือแก่ผมเล่มหนึ่ง เป็นหนังสือชื่อ “กลางใจราษฎร์ : หกทศวรรษแห่งการทำงาน” หนังสือเล่มนี้บริษัท เอเซียบุ๊คส์ จำกัด พิมพ์ขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2556 เป็นหนังสือปกแข็งเล่มใหญ่หนักและหนาถึง 494 หน้า พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตอย่างดี ประกอบด้วยภาพทั้งสีและขาว-ดำตลอดทั้งเล่ม

ผมหอบหนังสือเล่มนี้กลับมาถึงบ้านและพลิกดูอย่างคร่าวๆ แล้วจึงรู้ว่าหนังสือเล่มนี้แปลจากหนังสือภาษาอังกฤษชื่อ “King Bhumibol Adulyadej : A Life’s Work” ซึ่งบริษัทเอเซียบุ๊คส์เป็นผู้จัดพิมพ์จำหน่ายเช่นเดียวกัน และผมเคยเห็นแล้วแต่ไม่ได้ซื้อเพราะเห็นว่าเป็นภาษาอังกฤษ

แต่เล่มที่เป็นภาษาไทยนี้ เมื่ออ่านแล้วจึงได้เห็นว่าเป็นหนังสือที่ว่าด้วยพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชอย่างครบถ้วนและพิสดาร

Advertisement

ในภาคที่ 1 ซึ่งว่าด้วยพระราชประวัติโดยเฉพาะ ผู้เขียนได้เท้าความโดยสังเขปถึงการปกครองระบอบราชาธิปไตยของเมืองไทยตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบัน และเมื่อถึงตอนที่ว่าด้วยพระราชประวัติ ผู้เขียนก็ได้ประมวลเหตุการณ์บ้านเมืองและเหตุการณ์ของโลกที่เกี่ยวพันกับพระชนม์ชีพและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเอาไว้อย่างน่าอ่าน

ในภาคที่ 2 ซึ่งว่าด้วยพระราชกรณียกิจโดยเฉพาะ หนังสือ “กลางใจราษฎร์” ได้ประมวลสรุปพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ เอาไว้อย่างค่อนข้างสมบูรณ์ ทำให้ผู้อ่านแลเห็นพระราชอุตสาหะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และความหนักหนาสาหัสขณะทรงประกอบพระราชกรณียกิจด้วย

ส่วนในภาคที่ 3 ซึ่งว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์นั้น หนังสือเล่มนี้ได้ประมวลข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กฎหมายเกี่ยวกับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ คณะองคมนตรี การสืบราชสันตติวงศ์ และเรื่องเกี่ยวกับพระราชพิธีและเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ซึ่งล้วนเป็นเรื่องน่ารู้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่คนไทยกำลังโศกเศร้าเสียใจ และอยากจะรู้เรื่องเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์เช่นในขณะนี้

โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายที่ว่าด้วยการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้น หนังสือเล่มนี้ได้เชิญพระราชดำรัสซึ่งสะท้อนพระราชทัศนะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาให้ผู้อ่านได้อ่านและทราบด้วย
พระราชดำรัสนี้แม้ในปัจจุบันก็ยังมีผู้ไม่ทราบอยู่มาก อาทิ พระราชดำรัสที่ว่า พระมหากษัตริย์ก็ทรงเป็นมนุษย์ จึงควรวิจารณ์ได้ และพระราชดำรัสที่ว่า การใช้กฎหมายที่ว่าด้วยการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้น ในที่สุดเป็นการทำร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์เอง

หนังสือ “กลางใจราษฎร์” เล่มนี้เหมาะกับการเป็นคู่มือสำหรับคนไทยทุกคน และเมื่อดูราคาปัจจุบันซึ่งบริษัทเอเซียบุ๊คส์ได้ลดจากเล่มละ 1,200 บาท ลงมาเหลือเพียง 699 บาท ก็นับว่าเป็นหนังสือที่น่าซื้อมาก

ผมขอขอบคุณบริษัท เอเซียบุ๊คส์ จำกัด ที่เมตตาจัดพิมพ์และลดราคาหนังสืออันมีคุณค่าเล่มนี้ เพื่อให้คนไทยทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image