บก.ฟอรั่ม วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2559

ให้ดูได้ง่ายๆ

เรื่อง การติดตั้งเครื่องดูภาพเหตุการณ์ประจำวัน
เรียน บรรณาธิการ นสพ.มติชน

เศรษฐกิจไม่ดี จึงมีการทำความผิดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในบ้านพักอาศัยและสถานที่สาธารณะที่มีคนมากๆ จึงอยากให้ กทม.ติดตั้งจอทีวี CCTV ให้ทั่ว ตามป้ายรถประจำทาง สถานีรถไฟ รถยนต์ สนามบิน เพื่อจับดูภาพเหตุการณ์ทำความผิด พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์ดูภาพที่บันทึกไว้ เพื่อประชาชนได้กดสวิตช์ดูได้ เพราะเวลาไปติดต่อขอดูภาพที่สถานีตำรวจและสำนักงานเขตมักไม่ค่อยได้รับความสะดวก

เลิกทำทางจักรยานสองล้อเถอะ ทำไปในที่สุดก็ล้มเหลว ดุจดั่งลิงแก้แห เพราะลักษณะทางกายภาพของพื้นที่ กทม.มันมีข้อจำกัดมากมายเป็นทุนเดิมมาก่อนเป็นร้อยปี อันตรายมาก เสี่ยงภัยอุบัติเหตุได้ง่ายมาก เอาเงินงบประมาณทำทางจักรยานสองล้อนี่แหละโอนไปทำเป็นรายจ่ายลงทุนติดตั้งกล้องทีวี CCTV พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ดูภาพที่บันทึกไว้ด้วย

อนึ่ง ตามสวนสาธารณะ ท่าเรือ ซอยสาธารณะ ก็สมควรติดตั้งอุปกรณ์ดั่งว่านี้ให้หมด

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

ขอแสดงความนับถือ
เชย ชาวริมเมย

ตอบ คุณเชย

ทาง กทม.ในยุคผู้ว่าฯ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง มีนโยบายอยู่แล้วครับ เพราะเป็นตำรวจมือปราบมาก่อน เห็นความสำคัญชัดเจน วันแรกๆ ที่รับตำแหน่ง ก็ย้ำว่าจะดำเนินการให้กล้องวงจรปิดทั่ว กทม. กว่า 5 หมื่นตัว ใช้งานได้จริงทั้งหมด และเชื่อมสัญญาณให้เข้าระบบที่ตรวจดูภาพได้ทันที รวมทั้งเชื่อมกับระบบของตำรวจทุก สน.ด้วย หรืออย่างน้อยทุกเขตของ กทม. ต้องบริการได้ 24 ชั่วโมง

อีกสักพักคงต้องสอบถามความคืบหน้ามาเล่าสู่กันฟังครับ

…………………..

คดีไม่คืบ

เรียน มติชน

ดิฉัน นางสาวนิตยา นวลขวัญ ทุกข์ใจและอัดอั้นใจจนเกินจะทนไหวแล้ว กับการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นตำรวจและทหาร

เวลานี้เกือบจะ 2 เดือนแล้ว นับจากวันที่ 17 กันยายน 2559 ที่มีอุบัติเหตุ รถกระบะไม่ทราบป้ายทะเบียนเลี้ยวขวาปาดหน้ารถมอเตอร์ไซค์กะทันหัน เพื่อจะเข้าซอยตรงบริเวณแยกจุดตันถนนพัฒนาชนบท 3 บนถนนคู่ขนานมอเตอร์เวย์ด้านขาออกจากกรุงเทพฯ เขตคลองสองต้นนุ่น ลาดกระบัง กรุงเทพฯ เป็นเหตุให้นายสมคิด นวลขวัญ ผู้มีศักดิ์เป็นน้องชายของดิฉัน ที่ขี่รถจักรยานยนต์ HONDA CBR150R สีดำ ป้ายทะเบียน อสธ 572 วิ่งทางตรงมาชนเข้าอย่างจัง ที่ดิฉันเสียใจอย่างเป็นที่สุดคือทางฝ่ายรถคู่กรณีหลบหนี ไม่หยุดหรือจอดดูแล ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือใดๆ เลย เป็นเหตุให้น้องชายของดิฉันเสียชีวิตในทันที

คดีมีตำรวจ สน.ลาดกระบัง เป็นฝ่ายรับเรื่องและฝ่ายสืบสวนตามลำดับ ตัวแทนของบริษัท โลจิสท์พลัส จำกัด ที่น้องชายดิฉันทำงานอยู่ ได้ดำเนินเรื่องช่วยเหลือและติดต่อขอไฟล์ภาพจากกล้องวงจรปิดตรงจุดเกิดเหตุไว้ให้ หลังจากนั้นประมาณ 2 วัน คือในวันที่ 19 กันยายน 2559
ทางตัวแทนของบริษัทก็ได้โทรแจ้งและส่งไฟล์ภาพดังกล่าวที่ได้มา เพื่อส่งต่อให้ตำรวจ สน.ลาดกระบัง เพื่อติดตามจับกุมคู่กรณี

ในช่วงเดือนแรกหลังจากเกิดเหตุ โดยความพยายามอย่างยิ่งของดิฉันและตัวแทนของบริษัท เราได้พยายามติดต่อสอบถามความคืบหน้าทางคดีกับทางตำรวจมาโดยตลอด แต่ก็ได้รับคำตอบ ตัวอย่างเช่น

1.ดิฉันถามว่า “หลังจากได้คลิปภาพวงจรปิดตรงจุดเกิดเหตุมาแล้ว คุณตำรวจได้เปิดดูและดำเนินการต่ออย่างไรแล้วบ้างค่ะ?” ได้รับคำตอบว่า “ก็ป้ายทะเบียนมันไม่ชัด ติดขัดตรงนี้ จะทำอย่างไรดีล่ะ เพื่อให้ได้ป้ายทะเบียนที่ชัด” แล้วถามดิฉันกลับว่า “คุณดูแล้ว คุณเห็นป้ายทะเบียนเป็นเลขอะไรบ้างล่ะ”

2.ต่อมาดิฉันถามต่อว่า “แล้วพอจะมีโปรแกรมอะไรมั้ยค่ะ ที่พอจะช่วยตัดแสงเพื่อให้เห็นป้ายทะเบียนรถให้ชัดขึ้นได้บ้าง” ก็ได้รับคำตอบว่า “แล้วมีมั้ย แล้วคุณทำได้ไหมล่ะ”

3.และดิฉันได้พยายามสอบถามต่อเกี่ยวกับการติดตามเก็บภาพวงจรปิดตามจุดอื่นๆ ไว้เป็นหลักฐานว่าได้มีการขอดึงไฟล์ภาพวงจรปิดมาไว้แล้วบ้างหรือไม่ และคลิปภาพต่างๆ ของกล้องวงจรปิดที่บันทึกไว้แล้ว แต่ละกล้องจะสามารถเก็บไว้ได้กี่วัน เพราะดิฉันเกรงว่าไฟล์ภาพที่เกี่ยวข้องและที่เป็นประโยชน์กับทางคดี จะถูกลบหรือบันทึกทับไปตามระยะเวลาที่ระบบกำหนด ก็ได้คำตอบว่า “เก็บได้ประมาณ 7 วัน 15 วัน และ 30 วัน แล้วแต่จุด” แล้วดิฉันได้ถามว่า “แล้วคุณตำรวจได้ติดตามเก็บภาพจากกล้องวงจรปิดตรงจุดอื่นๆ ที่คาดว่าเป็นเส้นทางหลบหนีของรถที่เฉี่ยวชนไว้บ้างแล้วหรือไม่” ก็ได้รับคำตอบว่า “แล้วบริษัทโลจิสท์พลัส ที่น้องชายคุณทำงานอยู่ ตามเรื่องกล้องวงจรปิดให้ไปถึงไหนแล้วล่ะ”

ดิฉันกับญาติได้นำภาพจากคลิปวงจรปิดที่มีอยู่ ออกตระเวนติดตามหาเบาะแสกันเอง ตามเส้นทางที่น่าเชื่อว่าเป็นเส้นทางหลบหนีของรถคู่กรณีที่เฉี่ยวชน โดยขับรถลงพื้นที่ไปสอบถามกับผู้คนต่างๆ ตามร้าน ตามอู่รถ พร้อมกันนั้นทางญาติก็ได้นำไฟล์ภาพที่ได้ไปให้ทางผู้ที่ชำนาญในการพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับรถ เพื่อตรวจสอบให้ว่ารถคู่กรณี เป็นรถรุ่นไหน ปีไหน ยี่ห้อใด สีอะไร และมีร่องรอยเด่นๆ ใดบ้าง เป็นที่สังเกตในการติดตามจับกุม และทุกข้อมูลที่ดิฉันและญาติจัดหามาได้ เราได้รวบรวมส่งมอบต่อให้กับทาง จนท.ตำรวจมาโดยตลอด โดยหวังว่าทางตำรวจจะดำเนินการขยายผลต่อไปบ้าง

แต่ไม่มีการขยายผล หรือดำเนินการใดๆ ที่เป็นประโยชน์ให้กับฝ่ายเสียหายอย่างดิฉันเลย ทำให้คดีนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ข้ออ้างต่างๆ อาทิ การขอดูดไฟล์ภาพจากกล้องวงจรปิด ถ้าต้องการด่วนมีค่าใช้จ่าย จุดละ/วันละ 1,000 บาทบ้าง ทำเรื่องขอดึงไฟล์ไปแล้วแต่ทาง กทม.ยังไม่ได้ส่งไฟล์มาให้ ซึ่งทำให้ดิฉันร้อนใจ เพราะหากไม่ดูดไฟล์ไว้ก็จะไม่ทันการเพราะระบบบันทึกของกล้องวงจรปิดมีกำหนดระยะเวลาในการลบทิ้งหรือบันทึกทับซ้อน และอาจทำให้หลักฐานสำคัญต่างๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ทางคดีนั้นหายไปด้วย

เวลาผ่านไปจะครบ 2 เดือนแล้ว ดิฉันร้อนใจและทุกข์ใจเป็นอย่างยิ่งจึงใคร่ขอวิงวอนได้โปรดเมตตากรุณา ช่วยพิจารณาหาช่องทางในการติดตามให้ความเป็นธรรมกับน้องชายที่เสียชีวิตของดิฉันด้วยเถอะนะค่ะ จักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

ด้วยความเคารพและนับถือ
นางสาวนิตยา นวลขวัญ

ตอบ น.ส.นิตยา นวลขวัญ
ฝากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพิจารณาครับ

…………………..

นิทรรศการศิลปะ

เรื่อง ขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชนที่นับถือ

สิ่งที่ส่งมาด้วย โครงการจัดนิทรรศการฯ

ด้วยในโอกาสมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่นี้ กลุ่มศิลปินอันประกอบด้วยคณะครู อาจารย์ ผู้สอนศิลปะทุกสถาบัน ศิลปินอิสระ และชมรมศิษย์เก่าการเพาะช่างอุบลราชธานี ได้ร่วมกันจัดนิทรรศการศิลปกรรม เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้ ในระหว่างวันที่ 3-11 ธันวาคม 2559 ณ โรงแรมสุนีย์แกรนด์ทาวเวอร์อุบลราชธานี ในชื่อ “ร้อยดวงใจ รวมใจภักดิ์ อัครศิลปิน” วัตถุประสงค์ในการจัดงานตามรายละเอียดที่ได้เรียนมาพร้อมนี้

เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การจัดงานให้ผู้ที่สนใจได้ทราบ และเข้าชมนิทรรศการผลงานทางศิลปะที่คณะผู้จัดได้นำมาจัดแสดง ทางคณะผู้จัดงานจึงขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ตามที่ท่านจะเห็นสมควร ขอขอบพระคุณอย่างสูง
นายเพชรรินทร์ กุมภิโร
ฝ่ายประสานงาน และประธานจัดงาน

…………………..

ปัญหาอาชญากรรม

เรียน บก.ฟอรั่ม

ในปัจจุบันนี้ปัญหาอาชญากรรมเป็นปัญหาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ มีสาเหตุสำคัญเป็นหลักใหญ่อยู่ 6 ประการ คือ

1.ตำราเรียน “หน้าที่พลเมือง และศีลธรรม” ถูกถอดออกไป นำเอาหนังสือเล่มที่ชื่อว่า “เสริมสร้างประสบการณ์ชีวิต” หรือ สปช.ขึ้นมาแทน มีผลต่อสังคมปัจจุบัน ดังที่เห็นในข่าวที่ประจักษ์แก่สายตาประชาชนอยู่ทุกวัน ทั้งในหน้าหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ เหลือที่จะนำมากล่าวในที่นี้

2.ขาดการวางรากฐานการศึกษาที่เหมาะสม ตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นมัธยมปลาย

3.อาวุธปืนทุกชนิดที่มีอยู่ในความครอบครองของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐรวมทั้งพวกเหล่าร้ายมิจฉาชีพทั้งหลาย

4.กฎหมายบ้านเมืองที่ไม่ทันสมัย

5.สภาพสังคมและเศรษฐกิจ

6.การบริหารประเทศไทยที่ผิดพลาดจากผู้นำในอดีตและรวมทั้งนักการเมืองทั้งหลายในอดีต ที่คิดแต่จะเข้ามากอบโกยผลประโยชน์อย่างเดียว ไม่เคยมีความคิดที่จะพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองเหมือนประเทศต่างๆ ที่พัฒนาแล้วที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ มีวิธีแก้ไขทั้งระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว มีเงื่อนไขว่าจำเป็นต้องคงอำนาจมาตรา 44 ไว้ เพื่อแก้ปัญหาที่ใช้ระบบประชาธิปไตยแก้ไม่สำเร็จ

ขอแสดงความนับถือ
จากอัศวินม้าขาว

ตอบ คุณอัศวินม้าขาว
ปัญหาอาชญากรรมมีสาเหตุที่มาหลายประการ พันๆ กันอยู่ แยกได้ยาก หลักๆ เป็นเรื่องเศรษฐกิจและสังคมนั่นแหละครับ

ทางแก้ ต้องปรับปรุงทั้งระบบ ส่วนมาตรา 44 จะคงไว้ได้ยังไง ยังสงสัยว่าจะไปกันได้หรือไม่กับบรรยากาศการเมืองในอนาคต โดยเฉพาะหลังเลือกตั้งในปี 2560 และมีรัฐบาลใหม่เข้าบริหารงานแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรรชัย’งงพฤติกรรม ‘น้องมายู’ ไม่กินข้าว-นม กลั้นฉี่-เอาหัวกระแทกโต๊ะ แต่หมอบอกนี่แหละเด็กฉลาด
บทความถัดไป‘สคูลลิ่ง’ ประกาศลงจ้วงซีเกมส์ที่มาเลเซีย ปีหน้า