

⦁…วิป สนช.นัดถก ก่อนการประชุม สนช. “นัดประวัติศาสตร์”ในเวลา 11 น. ของวันอังคารที่ 29 พ.ย. เพื่อ “รับทราบ” เรื่องที่ ครม.จะส่งมาให้ตาม “ขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ” ถือเป็นวาระอันสำคัญและ “ทรงความหมาย” อย่างยิ่งสำหรับคนไทยทั้งประเทศ
⦁…เป็นไปตามที่ “บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวไว้วันก่อนว่า ประเทศไทยจะมี “พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่” ในเวลาอีกไม่นาน
⦁…ส่วนการ “เปลี่ยนผ่าน” ทางการเมือง ไหลเลื่อนไปอย่างเข้มข้นน่าสนใจ อีก “1 ด่านหิน” ของพรรคการเมือง เจอ
“ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง” ฉบับ “กรธ.” ที่เพิ่งร่างเสร็จเข้าไป ต้องเตรียม “ทำงานหนัก” จัดระบบ-ยกเครื่องตัวเองใหม่ ภายใน “60-90 วัน” ไม่งั้น อาจ “ตกขบวน” หมดสิทธิส่งผู้สมัครได้ง่ายๆ
⦁…พรรคใหม่น่าจะไม่ยากนัก เพราะยังไงก็ “นับหนึ่ง” ใหม่อยู่แล้ว ที่ยุ่งยากคือ “พรรคใหญ่” อาจกลายเป็นกิ้งกือตกท่อ เพราะต้องมาแก้ข้อบังคับ จัดระบบสมาชิกพรรคที่สั่งสมกันมาเป็นสิบปี หรืออย่าง ปชป.ก็หลายสิบปี กันใหม่ แถมด้วย “ข้อกำหนดหยุมหยิม”
⦁…ใน “ภาพรวม” ลงความเห็นกันว่า เป็นการยกร่างที่ “เป็นมิตร” กับพรรคใหม่ ส่วน “พรรคเก่า” น่าจะเป็นไปตามยุทธศาสตร์เดิมๆที่มุ่ง “เซตซีโร่” อยู่แล้ว ด้วยเหตุผล เพื่อ “ความเป็นธรรม” ในการแข่งขัน ถ้าเอาเหตุผลนี้ “เลือกตั้งใหม่” เมื่อไหร่ ก็ต้อง “ยุบพรรคเก่าทิ้งให้หมด” เพื่อกระจายแจกจ่าย “ความเป็นธรรม” ให้ทั่วถึง
⦁…การเมืองระบอบรัฐสภา มี “พรรคการเมือง” เป็นสถาบันขับเคลื่อน เป็น “กติกาสากล” ซึ่งชาวโลกที่ไหนๆ ก็ทำกัน ประเทศไทยเอง ผ่านขั้นตอนนี้มาแล้ว และมี “พัฒนาการ” ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่สะดุดบ่อยๆ จะสามารถเติบโตเป็นองค์กรหลักได้ไม่ยากในอนาคต
⦁…แต่ “ชนชั้นนำ” ของไทยเอง ยังทำใจไม่ได้ ที่จะให้ “นักการเมือง” เข้ามาสั่งการ เป็นผู้บังคับบัญชาเหนือ “ข้าราชการประจำ” เลยพยายามอ้างว่า นักการเมืองเข้ามาทุจริต พรรคการเมืองเป็นแค่ “รูปแบบ” ไม่ได้มีระบบที่น่าเชื่อถือ-น่าเลื่อมใส สมาชิกพรรคก็ไม่มีส่วนกำหนดผู้สมัคร ทั้งนี้ เพื่อ “ลดความชอบธรรม” ของพรรคการเมืองลงไป
⦁…ว่าไปแล้ว พรรคการเมืองเอง หลังจากตกเป็นขี้ปากของ “นักลากตั้ง” ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรดีกว่า “นักเลือกตั้ง” มามากแล้ว ควรลงมือ “ปฏิรูปตัวเอง” เป็นการใหญ่เสียที สำรวจจุดอ่อนของตัวเองแล้วแก้ไขกันเอง เอาให้ล้ำยุคชนิดที่ “อเมริกา-อังกฤษ-ยุโรป” ต้องมาขอก๊อปกันเลย ไหนๆ ก็อ้างความชอบธรรมจาก “ประชาชน” แล้ว จะดีกว่าไหม ถ้าจะให้ระบบต่างๆ ในพรรค ยึดโยงประชาชนให้มากขึ้น
⦁…ยุติสภาพที่ “ผู้นำพรรค นายทุน เจ๊ เฮีย” เป็นผู้ชี้เป็นชี้ตายในพรรคให้ได้ แล้วเริ่มต้นด้วยระบบที่ถูกต้อง มีภูมิคุ้มกันจากประชาชนที่เป็นเจ้าของพรรคอย่างแท้จริง ไม่งั้นก็จะหนีวงจรเดิมๆ ไม่พ้นเสียที
⦁…รอบที่ผ่านมาก็ “คนที่คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของพรรค” มิใช่หรือที่เสิร์ฟลูกเข้าเท้าของอีกฝ่าย จน “กระจุยกระจาย” ไปหมด ที่สำคัญมากกว่านั้น จะได้ตัดเงื่อนไขของ “ขั้วอำนาจ” ที่เอา “จุดอ่อน” นี้ไปอ้างเพื่อล้มกระดานครั้งแล้วครั้งเล่า
กาแฟป่า

มอบประกาศนียบัตร – พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ปธ.กก.นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐานอาหารในโครงการเสริมสร้างมาตรฐานอาหารถิ่น “สุขใจชวนกิน อาหารถิ่นต้องห้ามพลาด” พร้อมด้วยกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ยุทธศักดิ์ สุภสร นพดล ภาคพรต นิธี สีแพร มนาเทศ อันนวัฒน์ และวิชญ์ ไวฑูรเกียรติ ร่วมงาน ณ ควอเทียร์ วอเตอร์ การ์เด้น ชั้น 5 ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมรำลึก – นำโดยไพโรจน์ กวียานันท์ ปธ.กก.บห. บริษัทเชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผลิตละครเทิดพระเกียรติ “ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที” นำแสดงโดย อลีสญาณ์ ทอย ร้อยเอกณัชร นันทโพธิ์เดช ร่วมด้วยเขมนิจ จามิกรณ์ ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ พิษณุ นิ่มสกุล และจิรายุ ละอองมณีโดยจะออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ เวลา 09.09 น.

ร่วมทำความดี – อรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการอุตสาหกรรมรวมใจ ช่วยชาวนาขายข้าว” ร่วมทำความดีถวายพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีวารี จันทร์เนตร เลขานุการ รมว.อุตสาหกรรม วิชวุทย์ จินโด รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมพิธี เมื่อเร็วๆ นี้

บุคคลตัวอย่าง – กำธร ศิลาอ่อน รอง ผจก.ใหญ่อาวุโสสายการผลิตและซัพพลายเชน บมจ.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท รับมอบโล่เกียรติยศ “บุคคลตัวอย่างภาคธุรกิจแห่งปี 2016 ภาคธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม” จาก พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี ในโครงการ “บุคคลคุณภาพแห่งปี 2016” โดยมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (มสวท.) ณ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้

ประกาศผลรางวัล – พีทีทีจีซี มอบรางวัลการประกวดวาดภาพระบายสี โครงการ “มหัศจรรย์ปิโตรเคมี ปี 2” ในหัวข้อ ปิโตรเคมีเพื่อชีวิตที่ดีกว่า ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา รวม 39 รางวัล โดยผลงานที่นักเรียนส่งเข้าประกวดและได้รับคัดเลือกจะได้จัดแสดงอยู่ใน Facebook PTTGC : มหัศจรรย์ปิโตรเคมี

ร่วมดูงาน – พันธ์นิวัติ ศรีไกรวิน รอง ผจก.โรงเรียนสาธิตบางนา พร้อมด้วยวรรณา อัยยิมาพันธ์ กก.บห.กลุ่มบริษัทแพคริม ร่วมรับรองผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ CONNEXT ED จากกลุ่มธุรกิจในเครือ บมจ. ทรูคอร์ปอเรชั่น ที่มาเยี่ยมชมการเรียนการสอนของโรงเรียนสาธิตบางนาที่ได้รับรางวัล โรงเรียนต้นแบบผู้นำ โดยมีณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ ผู้ประกาศข่าวช่องทรูโฟร์ยู ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

สัมมนา – ฤทัย หงส์สิริ อธิบดีศาลปกครองอุดรธานี เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษในการสัมมนาเพื่อเตรียมการร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งคณะศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครองของศาลประชาชนสูงสุดแห่ง สปป.ลาว ตามบันทึกความเข้าใจ ระหว่างศาลปกครองแห่งราชอาณาจักรไทยกับศาลประชาชนสูงสุดแห่ง สปป.ลาว ณ อาคารศาลปกครองอุดรธานี เมื่อเร็วๆ นี้
