สถานีคิดเลขที่ 12 : จากข่าวผู้นำสกอตแลนด์
ระหว่างนั่งฟังการถ่ายทอดสด การเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ซึ่งตลอดเวลาได้เห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั่งฟังการอภิปรายของฝ่ายค้านแบบหน้านิ่วคิ้วขมวด ไปจนถึงลุกขึ้นชี้แจงตอบโต้อย่างหงุดหงิด
ดูแล้วก็น่าเห็นใจ ในการทำหน้าที่นายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์อย่างมาก
ระหว่างนั้นเอง เห็นข่าวในสื่อออนไลน์ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางนิโกลา สเตอร์เจียน มุขมนตรีแห่งสกอตแลนด์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำสกอตแลนด์ ภายหลังดำรงตำแหน่งมานาน 8 ปี
โดยให้เหตุผลว่าการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของตนที่ผ่านมานั้น ถือว่านานเกินไปแล้ว
นางสเตอร์เจียนระบุว่า ใช้เวลาใคร่ครวญมานานหลายสัปดาห์แล้ว โดยการตัดสินใจมาจากการประเมินระยะสั้นและยาว
“บุคคลที่ทำหน้าที่นี้จำเป็นต้องทุ่มเททุกอย่างที่ตัวเองมีอยู่ ซึ่งไม่มีใครสามารถทำอย่างนั้นได้ตลอดไป สำหรับดิฉันมันชักอันตราย เพราะอยู่ในตำแหน่งเนิ่นนานเกินไปแล้วค่ะ”
อ่านข่าวนี้ แล้วเหลือบมองสีหน้าอารมณ์ของนายกฯไทย ในท่ามกลางการอภิปรายของฝ่ายค้าน ดูแล้วเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องอดทนอย่างมาก
แล้วก็เกิดคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์เองเป็นนายกฯมาแล้ว 8 ปี ต้องเกิดอารมณ์ฉุนเฉียวบ่อยๆ ทั้งในการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ทั้งเมื่อต้องเผชิญกับการอภิปรายของ ส.ส.ในสภา
ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ ไม่คิดไม่ตัดสินใจแบบผู้นำสกอตแลนด์บ้าง
เขาบอกชัดเลยว่า การดำรงตำแหน่งมา 8 ปี ถือว่านานเกินไปแล้ว
อยู่ในตำแหน่งเนิ่นนานเกินไปแล้ว
แต่ พล.อ.ประยุทธ์ยังบอกว่า แม้อยู่มา 8 ปีแล้ว ยังมีงานต้องสะสางต่ออีกมากมาย เลยจะขอเป็นนายกฯต่ออีก 2 ปี
จะเป็นต่อได้หรือไม่ คงต้องขึ้นกับผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้
เท่ากับว่า สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว 8 ปี ไม่ได้รู้สึกว่านานเกินไป อยากจะอยู่ถึง 10 ปีด้วยซ้ำ
แต่ก็นั่นแหละ การเมืองในยุโรป ล้วนแต่เป็นประชาธิปไตยที่เจริญแล้ว ผู้นำการเมืองยึดมั่นในหลักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง รับฟังเสียงประชาชน แคร์ประชาชน
ส่วนไทยเราก็ดังที่รู้กัน ดังนั้นมาตรฐานความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ คงเป็นอีกแบบ
พล.อ.ประยุทธ์ จึงยังมุ่งมั่นจะขอเป็นนายกฯต่ออีก 2 ปี
ตัดภาพไปที่การประชุมสภาผู้แทนฯ ขณะที่ลุกขึ้นชี้แจงการอภิปรายของฝ่ายค้าน ในเรื่องน้ำท่วมน้ำแล้ง ยืนยันว่าแก้มาตลอด ไปย้อนดู 8 ปีที่ผ่านมาทำอะไรไว้บ้าง
“ท่านบอกน้ำยังท่วมอยู่ มันก็ต้องท่วม เพราะฝนมันตก ถ้าฝนไม่ตกก็ไม่ท่วม”
พูดถึงตรงนี้ก็ต้องสะดุดและไม่สบอารมณ์อย่างมาก เพราะมีเสียงหัวเราะดังลั่นจากที่นั่ง ส.ส.ฝ่ายค้าน
ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องกล่าวว่า “หัวเราะอะไร หัวเราะอะไร ท่านรู้หรือไม่ปริมาณน้ำ สมัยก่อนท่านทำน้ำท่วมเท่าไหร่ แล้วผมลดปริมาณน้ำท่วมลงได้เท่าไหร่”
ความจริงคงไม่แค่เสียงหัวเราะในสภาเท่านั้น
ชาวบ้านที่ฟังการถ่ายทอดทางทีวี เมื่อได้ยินคำชี้แจงที่ว่า น้ำต้องท่วมเพราะฝนมันตกถ้าฝนไม่ตกก็ไม่ท่วม
เขาก็หัวเราะกันทั้งเมืองเช่นเดียวกันนั่นแหละ
สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

