ออกบวชหนีเกณฑ์ ทำให้วัดมีมากสมัยอยุธยา โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ส่วนหนึ่งจากภาพจิตรกรรมฝาผนัง เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

ออกบวชหนีเกณฑ์ ทำให้วัดมีมากสมัยอยุธยา โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ชายหนีเกณฑ์ไปบวช ทำให้สมัยอยุธยา มีพระสงฆ์และวัดวาอารามจำนวนมากทั้งวัดหลวงวัดราษฎร์

การเกณฑ์ไพร่สมัยอยุธยา จัดการโดยมูลนาย (เจ้านาย) เพื่อ (1.) ใช้แรงงานทำงานทุกชนิดสนองมูลนายโดยไม่จ่ายค่าทำงาน และ (2.) ใช้เป็นทหารหรือไพร่พลรบเลวในการสงครามโดยไม่ได้รับค่าจ้าง (ถ้าตายในศึกก็ให้แร้งกากินไม่มีเยียวยา)

วัดวาอารามจำนวนมากในอยุธยา ส่วนหนึ่งแสดงความศรัทธาในพุทธศาสนาของสังคมอยุธยา แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นหลักฐานให้เห็นการหนีเกณฑ์แรงงานมีมาก เพราะถ้าบวชเป็นพระสงฆ์จะไม่ถูกเกณฑ์ แต่บวชแล้วสึกไปก็โดนเกณฑ์

ADVERTISMENT

พบหลักฐานในขุนช้างขุนแผน ตอนเณรแก้ว (พลายแก้ว) ขอลาสึกจากเณรกับสมภารเจ้าวัด ฝ่ายสมภารเตือนเณรแก้วว่าถ้าสึกไปจะถูกสักข้อมือดำเป็นไพร่เกณฑ์ทำงานหนัก ถ้านายรักก็ดีไปไม่ต้องหนักแรง แต่ถ้านายชังก็ต้องถูกใช้งานหนัก มีกลอนเสภาดังนี้

ฆราวาสนี้ชาติมันชั่วนัก      จะสึกไปให้เขาสักเอ็งฤๅหวา
ข้อมือดำแล้วระกำทุกเวลา  โพล่กับบ่าแบกกันจนบรรลัย
ถ้ามุลนายรักมั่งจะยังชั่ว      เอ็นดูตัวหาให้ทำการหนักไม่
แม้นชังก็จะใช้ให้เจ็บใจ       เลื่อยไม้ลากซุงสาละพา

ADVERTISMENT

นอกจากนั้นยังพบอีกว่าบุคคลที่เป็นข้าพระเลกวัดจำนวนหนึ่งที่พระสงฆ์เกลี้ยกล่อมไว้ใช้งานบำรุงพระศาสนาไม่ต้องถูกเกณฑ์ (เรื่องที่กัลปนาเมืองพัทลุง ในหนังสือ ประชุมพระตำราบรมราชูทิศเมื่อกัลปนา สมัยอยุธยา ภาค 1 สำนักนายรัฐมนตรี พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2510)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image