หน้าแรก คอลัมนิสต์ เมืองร้อยเอ็ด...

เมืองร้อยเอ็ดประตู อยู่ในมรดกความทรงจำแห่งโลก โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

2.06.23 | 17:47 น.

เมืองร้อยเอ็ดประตู อยู่ในมรดกความทรงจำแห่งโลก โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

เมืองร้อยเอ็ดมีความเป็นมาของชื่ออยู่ในอุรังคธาตุ (หรือหนังสือตำนานพระธาตุพนม)มรดกความทรงจำแห่งโลก (จากการประกาศรับรองของยูเนสโก)

“ร้อยเอ็ด” มีในหนังสืออุรังคธาตุว่า “เมืองร้อยเอ็ดประตู” เขียนบนใบลานเป็นตัวอักษรชัดเจนตรงไปตรงมา (ไม่เขียนเป็นตัวเลข)

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ควรกำชับครูสอนวิชาสังคมทุกโรงเรียน จ. ร้อยเอ็ด ให้เข้าใจตรงตามหลักฐานวิชาการจากหนังสืออุรังคธาตุ โดยไม่ยกข้อความปลอมแปลงบิดเบือนว่าร้อยเอ็ดคือ “เมืองสิบเอ็ดประตู”

  • ยูเนสโก ชูคัมภีร์ ‘ธาตุพนม’ เป็นมรดกความทรงจำโลก

ปลัด ศธ. เผย ‘ยูเนสโก’ รับรอง ‘คัมภีร์อุรังคธาตุ’ มรดกความทรงจำแห่งโลก เป็นเอกสารโบราณของแท้ดั้งเดิมหนึ่งเดียว เนื้อหาวรรณกรรทางพุทธศาสนา

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ดร. อรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะรองประธานกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

Advertisement

เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการว่าด้วยโครงการและความร่วมมือกับองค์การอื่นๆ (Programme and External Relations Commission-PX) ในการประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การยูเนสโก ครั้งที่ 216 ที่องค์การยูเนสโก กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส โดยที่ประชุมได้พิจารณาวาระการขึ้นทะเบียนมรดกความทรงจำแห่งโลก (Nominations of new items of documentary heritage to be inscribed on the Memory of the World International Register) รวมถึงคัมภีร์ใบลานเรื่องอุรังคธาตุ (National Collection of Palm-Leaf Manuscripts of Phra That Phanom Chronicle) หรือตำนานพระธาตุพนม ที่ได้พิจารณารับรองเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก (มติชน ฉบับวันจันทร์ที่ 22 พฤษภาคม 2566 หน้า 1, 6)

“เมืองสิบเอ็ดประตู” ไม่มีในหนังสืออุรังคธาตุ แต่ถูกบิดเบือนปลอมแปลงโดยข้าราชการเจ้าหน้าที่รัฐ จ. ร้อยเอ็ดว่ามีในอุรังคธาตุ ซึ่งเป็นเท็จ

รัฐบาลใหม่ต้องตรวจสอบที่มาข้อมูลเท็จ เรื่องร้อยเอ็ดเป็น “เมืองสิบเอ็ดประตู” แล้วเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้ตรงตามหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรในหนังสืออุรังคธาตุว่าร้อยเอ็ดเป็น “เมืองร้อยเอ็ดประตู”

ท้องถิ่นเขียนประวัติศาสตร์ความเป็นมาของตนได้แน่ๆ และยิ่งดีมากๆ

แต่อย่าเอาความเข้าใจคลาดเคลื่อนเป็นความจริง ดังกรณีร้อยเอ็ดถ้าไม่ยอมปรับเปลี่ยนตามหลักฐานมีจริงในหนังสืออุรังคธาตุ ก็จะเข้าข่ายบิดเบือนปลอมแปลงหลักฐานประวัติศาสตร์ เท่ากับสร้างความเสียหายให้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และเสียหายต่อประวัติศาสตร์ไทยโดยรวม

เมืองร้อยเอ็ด มีในหนังสืออุรังคธาตุ ว่า “เมืองร้อยเอ็ดประตู” (ไม่ใช่ “เมืองสิบเอ็ดประตู” ที่เป็นข้อมูลเท็จ) (ภาพ “บึงพลาญชัย” กลางเมืองร้อยเอ็ด เป็นศูนย์กลางศักดิ์สิทธิ์ครั้งแรกสร้างเมือง เพราะมีตาน้ำ (จากบาดาลของพญานาค) ไม่แห้งตลอดปี แต่มีสิ่งแปลกปลอมเรียก “หอโหวด 101” อ. เมืองฯ จ. ร้อยเอ็ด ภาพจาก สำนักการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดร้อยเอ็ด)