ภาพเก่าเล่าตำนาน : รัฐบาลเกาหลี…ไม่ลืมทหารผ่านศึกไทย

ภาพเก่าเล่าตำนาน : รัฐบาลเกาหลี…ไม่ลืมทหารผ่านศึกไทย

ข่าวเล็กๆ ที่แสนจะยิ่งใหญ่…นึกไม่ถึงว่า “สงครามเกาหลี” เมื่อราว 70 ปีที่แล้ว รัฐบาลไทยส่งกองทัพไทยส่งกำลัง 3 เหล่าทัพไปทำสงคราม “ช่วยเกาหลีใต้” (ภายใต้กรอบของสหประชาชาติ) ผลักดันกองทัพเกาหลีเหนือให้ถอยกลับไปได้ …หยุดยิง…

ตั้งแต่ พ.ศ.2554 รัฐบาลเกาหลีใต้…ส่งคนมา ตามหา มาติดต่อทางการไทย ขอให้ความช่วยเหลือแก่ “ทหารผ่านศึกของไทย” ที่เคยไปช่วยกองทัพเกาหลีใต้…

สมแล้วที่ “เกาหลีใต้” เป็นประเทศที่ “เจริญ-ยิ่งใหญ่” เป็นอันดับต้นของโลกในแทบจะทุกมิติ …รัฐบาล ประชาชนไม่เคยมองข้าม “เพื่อนร่วมรบในอดีต” …ทหารไทย

Advertisement

“สงครามเกาหลี” ที่เขย่าขวัญชาวโลก ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2493 …ทหารเกาหลีเหนือนับแสน รถถัง ปืนใหญ่ และเครื่องจักรสังหารทุกชนิด “บุกสายฟ้าแลบ” เพื่อเข้ายึดกรุงโซลของเกาหลีใต้

กองทัพเกาหลีใต้ ที่ยังไม่แกร่ง ไม่พร้อม เสียเมืองหลวง ต้องร่นถอยลงทางใต้อย่างหมดรูป สิ้นสภาพ…เกือบจะไม่มีแผ่นดินอยู่

อเมริกาส่งกำลังเข้ามา “ช่วยชีวิต” กองทัพ-ประชาชนเกาหลีใต้ได้แบบหวุดหวิด รวมถึงพันธมิตรร่วมรบ คือ กองทัพไทย ที่ขานรับนโยบายของสหประชาชาติเป็นอันดับที่ 2 ตามมาด้วยกองทัพอีก 21 ประเทศ… รบกันดุเดือด เพราะทหารจีนคอมมิวนิสต์ใช้ยุทธวิธี “คลื่นมนุษย์” (Human Wave) พลีชีพ…ดาหน้ามาให้ยิง

หยุดยิงเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2496

สังคมไทยรางเลือนกับสงครามเกาหลี ทหารผ่านศึกครั้งกระโน้น “รุ่นแรก” ก็อายุขัยมากโข เสียชีวิตกันไปหมดแล้ว รุ่นหลังๆ ก็กระจัดกระจายกันไปอยู่ทั่วประเทศ แทบไม่มีใครรู้ว่า คุณตา คุณปู่ คุณทวดคนนี้ คือ ทหารผ่านศึกเกาหลี …

สงครามที่บ้านเมือง “พังพินาศ-ล่มสลาย” รัฐบาลเกาหลีใต้วันนี้ ”ร่ำรวย-แข็งแกร่ง” ประชาชนได้รับการศึกษาสูง เก่งไปหมด…แม้กระทั่งสร้างหนังเกาหลีให้ติดกันงอมแงม สร้างศิลปิน สร้างความบันเทิงที่เรียกว่า K-Pop

บังเกิดเรื่อง “น่าชื่นใจ” สำหรับทหารผ่านศึกไทยที่ชราภาพ…

21 กันยายน พ.ศ.2566 กองทัพบกเกาหลีใต้ร่วมกับ “มูลนิธิซารังบัท” จัดพิธีส่งมอบบ้านให้ทหารไทยที่เคยไปสงครามเกาหลี เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 65 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต เพื่อแสดงความขอบคุณต่อความเสียสละของทหารผ่านศึกไทยที่อุทิศตนและเสียสละเพื่อเกาหลีใต้

หยุดยิงมา 70 ปีแล้ว แต่ภารกิจของรัฐบาลเกาหลีใต้ยังไม่จบ รัฐบาลเกาหลีใต้ยังคงค้นหาข้อมูลในอดีตของทหารไทย

ข้อมูลฝ่ายไทย…มีทหารผ่านศึกไทยที่ร่วมเข้าทำสงครามเกาหลีประมาณ 6,000 นาย ใครที่ยังมีชีวิตอยู่ ทางสถานทูตเกาหลีใต้ยังต้องการติดต่อ…

ในพิธีส่งมอบบ้าน…นายฮัม-จองฮัน อุปทูตและรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี พลตรีโก แท-นัม เจ้ากรมกำลังพลทหารบก รวมถึง พล.อ.บัณฑิต มลายอริศูนย์ นายกสมาคมทหารผ่านศึกเกาหลี ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อดีตทหารผ่านศึกเกาหลี และเป็นองคมนตรี) นายโจ แจ-อิล ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ประจำประเทศไทย เจ้าหน้าที่จากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกฯ และกรมสวัสดิการกองทัพเรือ คุณจอง จี-ยุน ประธานมูลนิธีซารังบัท คุณจอน ยง-ชัง ประธานสมาคมชาวเกาหลีแห่งประเทศไทย คุณลี ฮยอง-แบ ประธานสมาคมทหารผ่านศึกเกาหลี ประจำประเทศไทย ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิซารังบัท ฯลฯ ร่วมพิธี

โครงการ “สร้างและซ่อมแซมบ้านให้ทหารผ่านศึกสงครามเกาหลี” เป็นโครงการที่กองทัพบกเกาหลีใต้ประสงค์จะปรับปรุงที่อยู่อาศัย (ก่อสร้าง/บูรณะใหม่) เพื่อแสดงถึงความเคารพและขอบคุณ

ไม่ค่อยมีใครทราบว่า…รัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มทำงานมาตั้งแต่ปี 2554 จัดหาที่อยู่อาศัยให้กับทหารผ่านศึกทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนทั้งสิ้น 396 ราย

กองทัพบกเกาหลีใต้ได้จัดโครงการ ในต่างประเทศเป็นครั้งที่ 2 โดยร่วมมือกับ “มูลนิธิซารังบัท”

เจ้าหน้าที่มูลนิธิมาตระเวนสำรวจหาอดีตทหารผ่านศึกมาก่อนแล้ว…บ้านของทหารผ่านศึกไทยชุดนี้ เป็นบ้านเก่าอายุมากกว่า 30 ปี น้ำท่วมบ้านในช่วงฤดูฝน แต่ด้วยโครงการนี้ทำให้บ้านได้รับการก่อสร้างและบูรณะใหม่ ตามความต้องการของทหารผ่านศึกแต่ละท่าน นอกจากนี้ยังได้มอบเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แบรนด์ดัง ของดีจากเกาหลี และสิ่งของอื่นๆ แถมให้ด้วย

1 ในทหารผ่านศึกผู้โชคดีครั้งนี้ คือ อดีตพลทหาร ผ่อง บำรุงรักษ์ อายุ 93 ปี บ้านอยู่ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เคยประจำการบน “เรือหลวงท่าจีน” ในช่วงสงครามและปฏิบัติการในหน่วยลาดตระเวนทางทะเลชายฝั่งตะวันออกของเกาหลี

พ.ศ.2499 หลังจากปลดประจำการ ได้เลื่อนขั้นเป็นเรือโท

ร้อยตำรวจตรี สวัสดิ์ พุ่มมะเดื่อ (อายุ 90 ปี) จาก จ.นนทบุรี เคยทำงานด้านความมั่นคง ช่วงใกล้สิ้นสุดสงครามเกาหลี

พลทหาร ทวี จันทราบุตร (อายุ 90 ปี) มาจาก จ.ขอนแก่น ท่านได้เข้าร่วมสงครามเกาหลีในผลัดที่ 1
และปฏิบัติหน้าที่สำคัญในการเป็นพลส่งสัญญาณในยุทธการเปียงยาง

ในพิธีส่งมอบบ้านให้กับพลฯ ผ่อง บำรุงรักษ์ อาจารย์จอน มิน-จี อาจารย์ผู้สอนดนตรีพื้นบ้านของศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีและนักเรียนคลาสเรียนซามุลโนรี ได้เล่นดนตรีเปิดงานด้วยการแสดง “ซอลจังกู กิลโนรี” สร้างความตื่นเต้นให้กับงานเลี้ยงฉลองในครั้งนี้

มีการแสดงคายากึม ในบทเพลง “มิลยัง อารีรัง”

ในพิธีส่งมอบบ้านของพลฯ ทวี จันทราบุตร มีระบำกลองจินโดต่อเนื่องจากการแสดงซอลจังกู กิลโนรีด้วย

พลทหาร ทวี จันทราบุตร กล่าวว่า “ได้พบกับทหารเกาหลีหลังจากที่ไม่ได้พบมานาน ทำให้ผมคิดถึงเพื่อนร่วมรบที่ต่อสู้มาด้วยกัน ผมซาบซึ้งใจในน้ำใจของกองทัพบกเกาหลีใต้ที่เดินทางมาเยี่ยมถึงประเทศไทย พวกเขาไม่เคยลืมพวกเราเลย แม้เวลาจะผ่านมากว่า 70 ปีแล้ว”

ระหว่างพิธี…พลฯ พัค แท-จุน ซึ่งเป็นชาวเกาหลีที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยและเป็นหลานของทหารผ่านศึกที่ร่วมรบในสงครามเกาหลี ซึ่งปัจจุบันรับราชการทหารประจำการอยู่ที่กองพลทหารที่ 22 สาธารณรัฐเกาหลี มาคล้องพวงมาลัยดอกไม้ให้กับทหารผ่านศึกชาวไทย ทหารผ่านศึกของไทยได้พบกับทหารเกาหลีรุ่นหลาน

“มูลนิธิซารังบัท” เป็นมูลนิธิที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนโครงการ “สร้างและซ่อมแซมบ้านให้ทหารผ่านศึกสงครามเกาหลี” ในประเทศไทย เป็นองค์กรเอกชนเพื่อสาธารณประโยชน์ที่ได้รับสถานะเป็นที่ปรึกษาพิเศษให้กับสภาเศรษฐกิจและสังคมของ UN จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนและแบ่งปันความรักผ่านโครงการต่างๆ ในประเทศและต่างประเทศที่ต้องการการสนับสนุนต่างๆ เช่น การอุปถัมภ์เด็ก การสนับสนุนสิ่งของบรรเทาทุกข์สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน และการสนับสนุนทางด้านการศึกษา

ผู้เขียนพบข่าวนี้… “ปลื้มใจ” แทนทหารผ่านศึกไทย

พลตรีโก แท-นัม เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ทบ.เกาหลีใต้ที่เดินทางมาด้วยตนเอง กล่าวว่า “โครงการสร้างและซ่อมแซมบ้านให้ทหารผ่านศึกฯ นี้ เป็นการตอบแทนความเสียสละอันสูงส่งของทหารผ่านศึกที่ต่อสู้เพื่ออิสรภาพและสันติภาพของเกาหลีเมื่อ 70 ปีที่แล้ว…”

นายลี กวาง ฮอน (Mr. Lee Kwang-Hyun) ผู้อำนวยการกระทรวงรักชาติและกิจการทหารผ่านศึก กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีได้จัดทำนโยบายและวางแผนจัดทำโครงการต่างๆ เพื่อขอบคุณเหล่าวีรบุรุษที่เคยร่วมทำสงครามด้วยกัน

รัฐบาลเกาหลีใต้…ทุ่มเท จริงใจกับพันธมิตรร่วมรบ

ราว 10 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ เคยมอบทุนการศึกษา เชิญทหารผ่านศึกไปเยี่ยมประเทศเกาหลีใต้ จัดการให้เยาวชนไทย (ลูกหลาน ทายาททหารผ่านศึก) ไปทัศนศึกษาที่เกาหลีและทำกิจกรรมร่วมกัน …อย่างต่อเนื่อง

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จัดงานรำลึกครบรอบ 70 ปีของข้อตกลงสงบศึก ได้มีการจัดพิธีสำคัญในเมืองท่าปูซาน เพื่อเป็นเกียรติแก่วีรบุรุษทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และที่เสียชีวิตในสงครามเกาหลี

มีเจ้าหน้าที่ของรัฐและแขกร่วมงาน 4,000 คน รวมถึงทหารผ่านศึกจากต่างประเทศและเกาหลีใต้ ตลอดจนครอบครัวและลูกหลานของพวกเขา จัดขึ้นภายใต้ธีมหลัก “เสรีภาพโดยการอุทิศ อนาคตโดยพันธมิตร”

“ทุกวันนี้ เกาหลีใต้ยืนอยู่บนไหล่ของการเสียสละและการอุทิศตนของกองกำลังสหประชาชาติ (UN) บนเครื่องแบบที่เปื้อนเลือด ประเทศสามารถปกป้องอิสรภาพของตนจากกองกำลังเผด็จการคอมมิวนิสต์ผ่านการเสียสละและการอุทิศตนของพวกเขา”

ตัวแทนรัฐบาลจาก 22 ประเทศ ไปเยี่ยมชมสุสานอนุสรณ์สถานแห่งสหประชาชาติในเมืองปูซานเพื่อแสดงความเคารพต่อทหารที่เสียชีวิต ทหารผ่านศึกของสหประชาชาติประมาณ 2,300 คนจาก 11 ประเทศถูกฝังอยู่ที่นั่น ซึ่งเป็นสุสานอนุสรณ์แห่งเดียวของกองกำลังสหประชาชาติในโลก

มีผู้แทนรัฐบาลจาก 22 ประเทศที่เคยช่วยเหลือเกาหลีใต้ในการทำสงคราม พร้อมด้วยคณะผู้แทนจาก 3 ประเทศที่เป็นกลาง ได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์ โปแลนด์ และสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้รับเชิญ

นับว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ “ยิ่งใหญ่” ในวิสัยทัศน์ที่แสนจะเฉียบคม

น่าภาคภูมิใจ น่าชื่นชม…นึกไม่ถึง..ที่รัฐบาลเกาหลีใต้มาตามหา ให้เกียรติ ช่วยเหลือ ทหารผ่านศึกของไทยขนาดนี้…

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image