สะพานแห่งกาลเวลา : เทรนด์‘หาคู่เดต’ รูปแบบใหม่ที่เกาหลีใต้

สะพานแห่งกาลเวลา : เทรนด์‘หาคู่เดต’ รูปแบบใหม่ที่เกาหลีใต้

ยุคสมัยเปลี่ยนไป สังคมเปลี่ยนแปลงไป รูปแบบของการพบหน้าค่าตาซึ่งกันและกันของชายหนุ่มหญิงสาว สำหรับทำความรู้จักมักคุ้นเพื่อพัฒนาต่อไปเป็นความพึงพอใจ ความชอบ ความรัก ไปจนถึงการตัดสินใจแต่งงาน ย่อมเปลี่ยนแปลงผันแปรไปตามกาลเวลาเช่นเดียวกัน

แน่นอนว่า ยุคของการเขียน “เพลงยาว” หรือร้อง “เพลงเรือ” และการละเล่น “เต้นกำรำเคียว” สำหรับถ่ายทอดความในใจ เกี้ยวพาราสี หยอกเอินเพศตรงข้ามที่ชื่นชอบ หมดสิ้นยุคสมัยไปนานมากแล้ว

หนุ่มสาวยุคใหม่หากไม่เคยเจอะเจอ รู้จักกันในช่วงของการเล่าเรียน โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยแล้วละก็ พื้นที่เพื่อการพบปะของพวกเขาก็หลงเหลืออยู่ไม่มากนัก ถ้าไม่เป็นในที่ทำงาน ก็คงเป็นสถานบันเทิงเริงรมย์ต่างๆ

Advertisement

ใครที่ไม่ถนัดในทางสรวลเสเฮฮา ไม่ชื่นชอบปาร์ตี้ ก็คงครองความโสด ความเหงาอยู่นานไม่น้อย โดยเฉพาะในสังคมของประเทศที่จริงจังกับการทำงานเอามากๆ อย่างญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ เป็นต้น

ถึงยุคหนึ่งการทำความรู้จักกันผ่านอินเตอร์เน็ต ผ่านแอพพ์ต่างๆ สารพัดก็เข้ามามีบทบาทไม่น้อยในสังคมของหนุ่มสาว ในการนำไปสู่การเรียนรู้ ทำความรู้จักซึ่งกันและกัน เพื่อ “อัพเลเวล” กันต่อไป

แต่ “เทรนด์” ที่ใหม่ล่าสุดจริงๆ เป็นปรากฏการณ์ซึ่งเกิดขึ้นในเกาหลีใต้ โดยการใช้ “แอร์ดร็อป” หนึ่งในฟีเจอร์ของโทรศัพท์ไอโฟน สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูล ที่มีน้อยคนนักจะใช้

คนที่พัฒนาฟีเจอร์นี้ของไอโฟนก็คงนึกไม่ถึงว่าจะมีผู้นำมาประยุกต์ใช้เพื่อหาคู่เดตอย่างนี้แน่ๆ

คนที่สังเกตเห็น “เทรนด์ฮิต” ในหมู่วัยรุ่นหนุ่มสาวในเกาหลีใต้นี้ แล้วนำมาเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ผ่านแอพพ์ “ติ๊กต็อก” ก็คือ ติ๊กต็อกเกอร์ ที่ใช้ชื่อว่า Steph Ahn เจ้าของชื่อบัญชี @stephanieahn ในติ๊กต็อก

เธอเล่าผ่านคลิปสั้นๆ ที่โพสต์ไว้ในแอพพ์นี้เมื่อเร็วๆ นี้ว่า เพิ่งพบวิธีใหม่ในการ “หาคู่เดต” ที่ถือว่าเป็นวิธียอดฮิตติดอันดับหนึ่งอยู่ในเกาหลีใต้ในเวลานี้ที่ออกจะ “เพี้ยนๆ” ไปสักหน่อย

วิธีการที่ว่าก็คือ หนุ่มสาวชาวเกาหลีใต้ไปรวมตัวกันใน “บาร์” แห่งหนึ่ง แล้วก็เปิด “แอร์ดร็อป” จากนั้นก็ส่งภาพของเขาหรือเธอ รวมทั้งไอดีอินสตาแกรม กระจายออกไปผ่านฟีเจอร์นี้ ไปให้กับ “ทุกคน” ในบาร์แห่งนั้นที่เปิด “แอร์ดร็อป” เอาไว้อยู่เช่นเดียวกัน

นั่นหมายความว่า หนุ่มสาวในบาร์ “เฉพาะทาง” แห่งนั้น ระหว่างที่ดื่มกินไปก็รูดดูรูปภาพที่ได้รับมาในแอร์ดร็อป เพื่อคัดเลือกใครสักคนที่ “น่าสนใจ” หรือตรงกับความคิดฝันของตนเองมากพอที่อาจจะเป็น “คู่เดต” ได้ในอนาคตไปพลาง ขณะเดียวกันก็รอคอยอยู่ว่าจะมีใครสักคนที่สนใจรูปภาพที่แอร์ดร็อปออกไปเข้ามาติดต่อทำความรู้จักไปด้วย

Steph Ahn ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่า ในเกาหลีใต้มีบาร์อยู่จำนวนหนึ่งซึ่งเปิดกิจการเพื่อให้ผู้คนได้พบปะกันในลักษณะนี้เป็นการเฉพาะ ไม่ใช่บาร์ทั่วไปที่ไหนก็ได้นะครับ

เธอให้ความเห็นเอาไว้ด้วยว่า วิธี “หาแฟน” หรือ “หาคู่เดต” ด้วยแอร์ดร็อปแบบนี้ ถึงแม้จะ “อัจฉริยะ” อยู่บ้าง แต่เห็นทีจะได้ผลเฉพาะในเกาหลีใต้ และอาจไม่มีประสิทธิภาพเหมือนๆ กัน หรือเกิดผลในทำนองเดียวกัน หากนำไปใช้ในประเทศอื่นๆ

เธอยกตัวอย่างเช่น ถ้านำไปใช้ในสหรัฐอเมริกา วิธีหาคู่แบบนี้ออกจะ “ไม่ปลอดภัยมากไปสักหน่อย” เพราะมีพวก “น่ากลัวน่ารังเกียจ” อยู่เยอะมากเกินไป

ผมเห็นด้วยกับ Steph Ahn นะครับว่าถ้าใช้วิธีนี้ในไทย สิ่งที่ดึงดูดเข้ามาหาเราอาจเป็น “ผู้ไม่ประสงค์ดี” มากกว่าอย่างอื่นแน่ๆ แถมดีไม่ดีวิธีนี้อาจทำให้เกิด “ศึกหน้านาง” ขึ้นถี่ยิบก็เป็นได้

Steph Ahn ถึงได้กำชับเอาไว้ว่า ถ้าใคร “อยากได้แฟนเกาหลี” เห็นทีจะต้องถ่อไปถึงเกาหลีใต้แล้วไปใช้บริการบาร์จำเพาะเหล่านี้เท่านั้น

ไม่นานหลังการโพสต์คลิปนี้ Joy (@annabellejoy11) ติ๊กต็อกเกอร์อีกราย ก็ออกมายืนยันข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เท่ากับเป็นการยืนยันด้วยว่า วิธีหาแฟนแบบใหม่เอี่ยมนี้ฮิตจริงๆ ที่เกาหลีใต้

ติ๊กต็อกเกอร์อีกราย อย่าง @sullemee ก็โพสต์คลิปสนทนาระหว่าง 3 สาวชาวเกาหลีใต้ ถึงเทรนด์การ “ล่า” หนุ่มๆ รูปแบบใหม่ที่น่าสนใจของพวกเธอ

ตบท้ายด้วยคำพูดที่ว่า “ฉันคงต้องเปิดโทรศัพท์ไว้ตลอดเวลาแล้วล่ะ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image