‘บ้านสวย เมืองงาม’

คนไทยที่รู้จักหลายคนคิดเหมือนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้สัมภาษณ์กรณีรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาขโมยภาพจากโรงแรมเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นว่า อย่าขยายความกันมาก

เหตุผลสำคัญคือ กลัวประเทศไทยจะเสียชื่อ อับอายขายขี้หน้าไปทั่วสากลโลก

ไม่ใช่ความผิดของผู้ที่คิดเช่นนั้น แต่คิดเช่นนั้น สะท้อนลักษณะไทยร่วมสมัยอย่างหนึ่งซึ่งนับเป็นเศษซากความคิดเก่า นั่นคือ การไม่กล้าขยับตัวออกจาก “พื้นที่ปลอดภัย” ของความคิดความเชื่อเดิม และพยายามสร้างภาพสวยหลอกตัวเองว่าโลกงดงามตามที่ฝันเสมอ

สำหรับกรณีขโมยรายย่อยดังที่เป็นข่าวนี้ มีคำอธิบายที่สมเหตุสมผลทางสังคมและทางการแพทย์ว่าผู้ขโมยบางรายอาจทำไปเพราะความยากจน หรือเจ็บป่วยทางจิต ซึ่งแน่นอนว่าวิธีแก้ปัญหาย่อมมิใช่รุมประจานผู้ขโมยชนิดไม่ให้ผุดไม่ให้เกิด หรือพยายามลบเรื่องราวออกจากความทรงจำของผู้คน เพราะเป็นเรื่องน่าอับอาย

Advertisement

ปัญหาอย่างหนึ่งของสังคมไทยคือผู้หลักผู้ใหญ่จำนวนมาก นิยมแก้ปัญหาด้วยการปกปิดความจริงแล้วโกรธเมื่อมีคนพูดความจริง แถมยังยุคนไทยผู้มีศีลธรรมอันดีให้โกรธตาม ด้วยข้ออ้างรักชาติ หากใครพูดถึงเราและชาติเราในแบบที่เราไม่อยากได้ยิน เราต้องด่าและประท้วงมันให้ขอโทษเรา

หลายปีมาแล้วเคยมีสื่อฝรั่งเขียนถึงประเทศไทยทำนองว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเพศสุดวิเศษ คนไทยฟังแล้วโกรธ เถียงคอเป็นเอ็นว่าไม่จริง ประเทศเรามีแต่วัดพุทธ ทั้งๆ ที่เรามีซ่องและสถานบันเทิง/บริการเพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศของนักเที่ยวอย่างเปิดเผยและไม่เปิดเผยทั่วประเทศจากเหนือจรดใต้ จากตะวันออกถึงตะวันตก ที่อยู่ข้างวัดก็มี ที่เจ้าอาวาสเรียกใช้บริการเองก็มี

ไม่เพียงเท่านั้น เรายังมีเรื่องประเภทสร้างรั้วล้อมสนามหลวงเพื่อจะได้สบายใจว่าไม่มีคนจรจัด มีเรื่องกวาดจับขอทานเป็นพักๆ เพื่อจะได้สบายใจว่าไม่มีขอทาน มีเรื่องด่านักการเมืองอาชีพที่ลงสมัครรับเลือกตั้งว่าโกง เพื่อให้เกิดความเชื่อว่าถ้าปราศจากนักการเมืองอาชีพจะไม่มีใครโกง ไปจนถึงเรื่องเศรษฐกิจกำลังดี ทั้งๆ ที่ยังไม่เห็นแววดี เป็นต้น

ใครพูดต่าง มักกลายเป็นคนผิดคนเลว คนไม่รักชาติ หาเรื่องให้คนในชาติแตกสามัคคี

บรรดาเรื่องจริงที่ผู้หลักผู้ใหญ่ไม่ต้องการให้พูดถึงนี้ หากขุดมาเล่า คงได้มหากาพย์เล่มใหญ่ แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ที่อุตส่าห์ปั้นนิทานมอมปัญญาชาวบ้านสืบทอดกันมาหลายชั่วคน ย่อมส่งเสียงห้ามว่า ไม่เอานะ ไม่พูดนะ ฟังแล้วไม่สบายใจนะ เดี๋ยวจะไม่เกิดความรักสามัคคีนะ เดี๋ยวต่างชาติจะดูถูกเรานะ รักชาติกันหน่อยนะ จงพูดแต่เรื่องดีๆ ที่ผู้หลักผู้ใหญ่ชอบเพื่อเป็นเกียรติเป็นศรีกับผู้หลักผู้ใหญ่นะ

ในทางจิตวิทยา เป็นไปได้ว่าคนที่พูดแต่เรื่องโกหกหลอกลวง อาจหลงผิดไปว่าเรื่องที่ตนโกหกเป็นเรื่องจริง จนสามารถโกรธและทำร้ายคนพูดเรื่องจริงที่บังอาจมาเปิดโปงคำโกหก

นี่ยังไม่นับคนฟังเรื่องโกหกที่ไม่เคยมีโอกาสฟังเรื่องอื่นนอกจากเรื่องโกหกซึ่งจำเป็นต้องเชื่อหรือทำท่าว่าเชื่อ เพราะหากสงสัยว่านี่ใช่เรื่องจริงแน่หรือ ก็อาจถูกลงโทษสถานหนักข้อหาบ่อนทำลายความมั่นคง

นี่คือบ้านสวยเมืองงามของเรา ซึ่งไม่เคยมีปัญหาเสื่อมเสียศีลธรรมใดๆ มีแต่ความเจริญก้าวหน้า มีแต่คนอ่อนโยนละมุนละไม เราคือคนไทยใจดีใจบุญ เราพูดกันแต่เรื่องดีๆ ของเรา เช่นเรื่องรักชาติเชื่อผู้นำ เรื่องคนไทยเป็นอัจฉริยะ

เราเชื่อมโนเรา สังคมโลกจะเห็นต่างจากเราก็ช่างเขา คนชาติอื่นๆ จะคิดวิเคราะห์หาทางแก้ปัญหาลึกซึ้งอย่างไรก็ช่างเขา สำหรับเรา มโนแบบไทยๆ ชนะเลิศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image