มงไม่ลง โดย ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์

ชลิตา ส่วนเสน่ห์

แม้กระแส “มงจงลง” จะลงเอยเป็น “มงไม่ลง” ในการลุ้นสาวงามของไทยในเวทีมิสยูนิเวิร์ส แต่ก็ทำให้วงการนางงามคึกคักขึ้นมาอีกกระเพื่อมในปีนี้ น้ำตาล น.ส.ชลิตา ส่วนเสน่ห์ แจ้งเกิดในจังหวะเวลาที่เอื้อต่อการเป็นกระแสฟีเวอร์พอดิบพอดี

ด้วยรูปร่างหน้าตา บุคลิกภาพ เรื่องราวการสู้ชีวิตของตัวนางงาม พร้อมด้วยแบ๊กอัพอย่างกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์และช่อง 3 ที่เล่นเป็นทั้งสื่อกระแสหลักและโซเชียลมีเดีย ทำให้การลุ้นครั้งนี้เข้มข้นและได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ถึงขั้นเป็นประเด็นข่าวที่ผู้นำประเทศยังมาร่วมแสดงความเห็นด้วย

ถ้าเทียบกับยุค อาภัสรา หงสกุล ปี 2508 (ค.ศ.1965) และ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ปี 2531 (ค.ศ.1988) ที่ได้มงกุฎแล้ว ครั้งนี้ถือว่าได้รับความสนใจตามมาติดๆ

เพราะถือเป็นผลงานเด่นที่สาวไทยทะลุเข้าสู่รอบ 6 คนสุดท้ายและได้ตอบคำถามบนเวที เป็นการเข้ารอบลึกสุดในรอบ 28 ปี

ข้อสังเกตที่น่าสนใจอีกประการจากการลุ้นให้มงลงประเทศไทยเที่ยวนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่คนจำนวนมากปรารถนาถึงการเป็นที่ยอมรับในเวทีระดับโลก

เพราะที่รู้ๆ กัน เราขาดหายเรื่องนี้มานานตั้งแต่ปี 2557 ทุกวันนี้ก็ยังขาดหายอยู่ และจะขาดต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งและมีผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายคนเสียดายที่ไทยแลนด์ไม่ได้มงกุฎยิ่งกว่าเสียใจที่ไทยแลนด์ยังไม่ฟื้นคืนสู่ประชาธิปไตย แถมอันดับความโปร่งใสยังดิ่งวูบ

แน่นอนว่าการประกวดนางงามเป็นเรื่องของวัฒนธรรมและธุรกิจ แต่การเมืองก็มีส่วนอยู่บ้าง

อย่างเช่นการประกวดในปีนี้ คำถามบนเวทีเกี่ยวข้องกับการเมืองอยู่หลายคำถาม เช่น มุมมองต่อการทำงานของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา การเดินขบวนเพื่อแสดงจุดยืนในการปกป้องสิทธิสตรีหรือสิทธิมนุษยชน ไปจนถึงนโยบายปิดกั้นผู้อพยพ

อีริส์ มิตเตอนาร์ สาวงามจากฝรั่งเศสที่พิชิตมงกุฎมิสยูนิเวิร์สในปีนี้ ได้คำถามเกี่ยวกับการเมืองเช่นกัน และหญิงสาวก็ตอบได้ดี ว่า “ในฝรั่งเศสเราต้องการโลกาภิวัตน์มากที่สุดเท่าที่ทำได้ (หมายถึงการผสมผสานความหลากหลายของผู้คน) เราต้องการการแลกเปลี่ยนของประชาชนมากที่สุดเท่าที่เราทำได้ ไม่แน่ว่าวันข้างหน้าอาจจะเปลี่ยนไป แต่ตอนนี้เราเปิดพรมแดน”

คำตอบนี้สำหรับฝ่ายเสรีนิยมแล้ว อาจมอบชัยชนะให้ทันทีโดยไม่ต้องดูรอบสามคนสุดท้าย เพราะเป็นหลักการสำคัญที่กำลังเผชิญกับความท้าทายอย่างยิ่งกับกระแสการตั้งกำแพงของฝ่ายนิยมขวา

ฝรั่งเศสเผชิญเหตุก่อการร้ายใหญ่ๆ ติดกันในปี 2558-2559 และปีนี้ต้องตัดสินว่าจะไปในเส้นทางใด เมื่อมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน เม.ย.-พ.ค.นี้

แต่การได้นางงามจักรวาลที่มีแนวคิดเสรีนิยมครั้งนี้คงจะไม่มีผลใดๆ ต่อการเลือกตั้ง เพราะสาวมิตเตอนาร์เองก็บอกว่า ถึงคนฝรั่งเศสจะชอบการประกวดนางงาม แต่ก็คงรู้จักมิสยูนิเวิร์สไม่มากนัก หลังจากเคยมีผู้พิชิตมงกุฎคนแรกตั้งแต่ 63 ปีก่อน

แถมไม่มีผู้นำทางการเมืองของฝรั่งเศสพูดถึงเรื่อง “มงลง” แต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon