หน้าแรก คอลัมนิสต์ คอลัมน์ โลกสอ...

คอลัมน์ โลกสองวัย : เรียนรู้ทั้งกินทั้งขาย

3.02.17 | 15:23 น.

เปิดหนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด คุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองทั้งหลายอ่านพื้นที่ประชาสัมพันธ์ของ “มติชน อคาเดมี” ดูซิว่ารอบเดือนกุมภาพันธ์มีรายการอบรมอาหารอะไรบ้าง ที่น่าสนใจอยากเรียนเพื่อประโยชน์หลายสถานให้น้องหนูได้มีอาหารอร่อยไว้รับประทานทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น

สนนราคาค่ารับการอบรมด้วยเวลา 1 วัน ทำอาหารได้หนึ่งอย่าง มีตั้งแต่ 1,605 บาท ถึง 3,210 บาท

อาหารการกินที่นำเสนอ มีทั้งอาหารที่ประกอบเองสำหรับแต่ละมื้อ และอาหารที่ประกอบเพื่อการค้า ให้มีโอกาสเลือกตามใจชอบกว่า 20 ชนิด

ทุกวันนี้น้องหนูไม่ได้รับประทานอาหารซึ่งคุณแม่ทำให้ ด้วยเหตุหลายประการ มีเวลาเป็นอาทิ

นับตั้งแต่แรกเริ่มที่น้องหนูเข้าเรียนระดับอนุบาล ซึ่งคุณพ่อคุณแม่เลือกโรงเรียนให้ บางโรงเรียนอยู่ไกลจากบ้าน หากพ่อแม่ไม่ไปส่งเอง ต้องให้รถโรงเรียนมารับมาส่ง

Advertisement

ใช้เวลายามเช้าตรู่แล้วแต่ว่าอยู่ไกลหรือใกล้โรงเรียน หากโรงเรียนอยู่ไกลจากบ้าน รถโรงเรียนจะมารับอย่างเร็วช่วง 05.30 น. กระทั่งถึง 07.00 น. ซึ่งใกล้โรงเรียนมาก น้องหนูเพิ่งถูกควักออกมาจากที่นอน งัวเงีย ไปล้างหน้า แปรงฟัน และอาบน้ำอย่างเร็ว แต่งตัวรอรถโรงเรียนมารับ

ระหว่างนั้น หากแม่บ้านเตรียมอาหารไว้ จะป้อนเอง หรือให้พี่เลี้ยงป้อน จนกว่ารถโรงเรียนจะมาถึง ให้น้องหนูนำขึ้นไปกินต่อในรถ หรือที่โรงเรียนแล้วแต่เหตุ

เมื่อถึงโรงเรียนทราบมาว่าทางโรงเรียนจะจัดให้น้องหนูได้รับประทานอาหารเช้า ชนิดกินไปหลับไป

ถึงมื้อเที่ยง ทางโรงเรียนจะจัดอาหารให้น้องหนูได้รับประทานทั้งด้วยตัวเอง และมีครูพี่เลี้ยงป้อน

มื้อเย็นไม่ต้องพูดถึง หากกลับพร้อมรถโรงเรียน ที่บ้านมีพี่เลี้ยงคอยรับและเตรียมอาหารไว้แล้ว หากแม่บ้านยังไม่กลับจากที่ทำงาน น้องหนูจะอยู่กับพี่เลี้ยงถึงเย็นถึงค่ำ หรือมิฉะนั้นต้องไปแกร่วอยู่กับคุณแม่ที่ทำงาน กระทั่งคุณแม่เลิกงานกลับบ้าน หรือคุณพ่อมารับกลับ

มื้อเย็นหลายครอบครัวเป็นหน้าที่ของแม่บ้าน บางครอบครัวเป็นหน้าที่ของพ่อบ้านที่ต้องหาซื้ออาหารมาป้อนให้น้องหนู ขณะรอแม่บ้านทำงานเสร็จ

การทำอาหารและขนมด้วยตัวเอง เมื่อยังไม่มีวิชาความรู้ดี ต้องมาเรียนเพิ่มเติมให้ประกอบอาหารหรือทำขนมรับประทานเอง ไม่จำเป็นต้องในมื้ออาหาร อาจเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์

ประเภทของกินเป็นทั้งอาหารกินอิ่มและกินเล่น เช่น กล้วยปิ้งขั้นเทพ ผู้สอนคือ อาจารย์ปัญญา แซ่เฮง เจ้าเก่าดอนเมือง ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ดี รับรองกล้วยปิ้งขั้นเทพทุกวันนี้มีน้ำเชื่อมกะทิให้จิ้ม อร่อยติดใจ ราคาเพียง 1,605 บาท ช่วงนี้คนไทยเริ่มหันมานิยมกินกล้วยทั้งสุกและปิ้งมากขึ้น

เขาว่าแคะขนมครกขาย ส่งลูกไปเรียนเมืองนอกมาแล้วหลายคน วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นรายการ ขนมครกสองแคว เจ้าดังย่านนางเลิ้ง อาจารย์บี ภูผาจง เป็นผู้สอน ราคาเพียง 2,140 บาท

ที่น่าเรียนรู้มากคือ ข้าวมันไก่ฮ่องเต้ กับน้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ แถมสูตรไก่ทอด อาจารย์สิรินารถ ทรงสายสกุล ถ่ายทอดวิชาให้หมดเปลือก รับรองเรียนรู้แล้วนำไปทดลองปฏิบัติเพิ่มจะยิ่งอัศจรรย์ใจ

หลังพ้นจากฤดูหนาว เริ่มเข้าฤดูร้อน ของกินหลังอาหารยอดนิยม แม้วันนี้จะมีแทบว่าทุกวัน แต่หากเป็นไปตามฤดูกาล คือ “ข้าวเหนียวมะม่วง”

ข้าวเหนียวที่รับประทานกับมะม่วงคือ ข้าวเหนียวมูน หากมาเรียนรู้วันนี้ (อาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์) อาจจะยังไม่ทำรับประทานกับมะม่วง ยังทำไว้รับประทานกับหน้าสังขยา หน้าปลาแห้ง หน้ากุ้ง หรือทำข้าวเหนียวดำมูนหน้ากะฉีกยังได้ ผู้สอนคือ อาจารย์พะเยาว์ กฤษแก้ว ราคา 2,140 บาท

หลักสูตรการเรียนรู้ระยะสั้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน เรียนแล้วนำกลับไปประกอบเองได้ทันที ยิ่งภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้ การทำอาชีพที่ขายได้ทุกเวลาคืออาหาร เพราะต้องรับประทานทุกวัน

ทำกินเองได้ ทำขายได้เงิน ไม่ลองไม่รู้ จริงไหม คุณพี่เด่น ดอกประดู่ เจ้าของรายการไม่ลองไม่รู้