ฟร้อนต์เพจ ออนไลน์: “ปรองดอง” ไม่เกี่ยวอะไรกับปลดล็อกพรรคการเมือง และเลือกตั้ง

เริ่มเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยแล้ว สำหรับคณะกรรมการชุดสร้างความปรองดอง

เป็นการนับหนึ่ง กรรรมการชุดย่อยในการดูแลของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งอยู่ภายใต้เงาใหญ่ของ คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฎิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) อีกทีหนึ่ง

หลายพรรคการเมืองให้ความร่วมมือ เดินทางมาแสดงความคิดเห็นในกรอบคำถามใหญ่ 10 ข้อ

แต่ก็ไม่วายจะได้ยินเสียงสะท้อนกลับมาว่า คำถามส่วนใหญ่มีอคติ คล้ายกับการเชิญมาให้สัญญาว่าจะ “ทำ” หรือ “ไม่ทำ” ไม่ได้เป็นการเปิดโอกาสให้ได้แสดงความคิดเห็นเท่าใดนัก

เหมือนมองแต่ว่า “นักการเมือง” เป็นปัญหาของความขัดแย้งอยู่นั่นเอง

ป.ย.ป.เชิญพรรคการเมืองมาตอบคำถาม ขณะเดียวกัน ก็มีคำถามจากนักการเมืองและประชาชนย้อนถามกลับไป ฝากถึง คสช. ซึ่งกุมอำนาจจริงว่า

1. เมื่อไหร่จะมีการ “ปลดล็อก” ให้พรรคการเมืองได้ทำกิจกรรม

2.เมื่อไหร่จะมีการ “เลือกตั้ง” พาประเทศสู่เส้นทางประชาธิปไตย

จะมาขู่กันว่า ถ้ายังไม่ปรองดอง ยังขัดแย้ง ยังแบ่งฝ่าย ยังทะเลาะกันอยู่ไม่จบไม่สิ้น จะยังไม่ปลดล็อก จะยังไม่มีการเลือกตั้งนั้น ย่อมไม่ใช่

เพราะกระบวนการสร้างความ “ปรองดอง” ไม่เกี่ยวอะไรกับ “ปลดล็อก”

เพราะกระบวนการสร้างความ “ปรองดอง” ไม่เกี่ยวอะไรกับ “เลือกตั้ง”

อย่างที่เน้นย้ำว่านี่เป็น “กระบวนการ” ทั้งหมดสามารถทำไปพร้อมๆ กัน หรือต่อเนื่องกันได้ และดีเสียอีก เมื่อเลือกตั้ง ได้รัฐบาลที่มาจากมติของประชาชนบริหารประเทศแล้ว ให้รัฐบาลชุดนั้นสานต่อกระบวนการสร้างความปรองดองที่ คสช. ริเริ่ม

น่าจะเป็นภาพที่ดูดีกว่าการดำเนินการโดย “รัฐบาลทหาร”

น่าจะได้รับการยอมรับจากประชาชนมากกว่า

เพราะอย่างน้อย ผลของการเลือกตั้ง ทางหนึ่งน่าจะหมายถึงว่า คนส่วนใหญ่ของประเทศได้ชี้ชัดแล้วว่า ต้องการให้ใครมาดำเนินการต่อเรื่องการสร้างความปรองดอง

ไม่แน่ว่า นี่จะเป็นผลงานที่ชี้วัดผลการ “เลือกตั้ง” ในครั้งถัดไปด้วย

เพราะเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า “ทหาร” ก็เป็นหนึ่งในคู่ขัดแย้งที่ดำรงอยู่ในสังคมไทย ตลอดห้วงทศวรรษแห่งความวุ่นวายที่ผ่านมา

การที่ “ทหาร” มานำสร้าง “ปรองดอง” อีกทั้งยังบอกว่า ถ้าไม่ปรองดองก็ไม่ต้องมีการเลือกตั้ง สะท้อนอะไร ถ้าไม่ใช่สภาพของความพยายามสืบทอดอำนาจ ยืดอายุโร้ดแมปออกไปอีก นี่คือสิ่งที่หลายคนกังวลและฝากคำถามมาว่า ใช่หรือไม่?

ก็อย่างที่บางคนในรัฐบาลพูดเองว่า ปรองดองไม่ใช่แค่ชวนมากอดคอกัน แล้วจบ

มันเป็นกระบวนการที่ต้องใช้ระยะเวลา เผลอๆ ชั่วชีวิตของเราอาจจะยังไม่เกิดขึ้นก็ได้ แต่แน่นอน มันจะคลี่คลาย มันจะมีพัฒนาการ ซึ่งการปกครองในระบอบประชาธิปไตยก็เช่นกัน มีคลี่คลาย มีพัฒนาการ ไม่ใช่เห็นอะไรไม่ถูกใจก็ยึดอำนาจ นำปฏิรูป เริ่มต้นนับหนึ่งใหม่

“ปรองดอง” เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ทนรอเจอได้

แต่ “เลือกตั้ง” คืนประเทศชาติสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยนั้น ถ้านานไป ไม่แน่ใจว่าเราจะอดตายกันหมดเพราะผลจากการปิดประเทศทางอ้อมแบบนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon