หน้าแรก คอลัมนิสต์ สุจิตต์ วงษ์เ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อนุรักษนิยมการศึกษาไทย รับจ้าง ‘หนุนทำลาย’ เมืองโบราณ

1.10.24 | 18:01 น.

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อนุรักษนิยมการศึกษาไทย รับจ้าง ‘หนุนทำลาย’ เมืองโบราณ

“ระดับอุดมศึกษาประเทศไทย กำลังประสบปัญหากับหลักสูตรวิชาที่ไม่ได้พัฒนาขึ้นมาตามยุคของโลก” และ “การเรียนการสอนยังใช้วิธีบรรยายอย่างเดียว ทำให้กระบวนการเรียนรู้เกิดขึ้นได้เพียงเล็กน้อย” นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ อดีตประธานคณะกรรมการการศึกษาพื้นฐาน (กพฐ.) บอกไว้ในมติชน (ฉบับวันจันทร์ที่ 30 กันยายน 2567 หน้า 1)

“ระบบการศึกษาของไทยยังเป็นอนุรักษนิยม ไม่ตอบโจทย์ยุคสมัยปัจจุบัน” นายสมพงษ์ จิตระดับ นักวิชาการด้านการศึกษา บอกไว้ในมติชน แล้วบอกอีกว่า “สิ่งที่กำลังเรียนอยู่ เป็นวิทยาการในอดีตซึ่งล้าสมัย และนำมาใช้ประโยชน์ในโลกปัจจุบันแทบไม่ได้ ส่งผลให้ตามไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก และพัฒนาการช้ากว่าประเทศอื่นๆ ที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา”

นายสมพงษ์ จิตระดับ อธิบายย้ำอีกว่า หลักสูตรพัฒนาที่ช้าหยุดความคิดสร้างสรรค์ เพราะถูกตีกรอบจากหลักสูตรเก่า

[มติชน ฉบับวันอังคารที่ 1 ตุลาคม 2567 หน้า 1]

Advertisement

ลักษณะอนุรักษนิยมตามไม่ทันความก้าวหน้าของโลกในการศึกษาไทย ดูได้จากประวัติศาสตร์ไทยฉบับ “คลั่งเชื้อชาติไทย”

สงครามโลกครั้งที่ 2 มีเหตุสำคัญอย่างหนึ่งจากสำนึกคลั่งเชื้อชาติของตนวิเศษเหนือเชื้อชาติอื่น แล้วเกิดเรื่องสะเทือนโลก “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

ประวัติศาสตร์เชื้อชาติไทย มีสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก ถูกสร้างใหม่แล้วใช้ปลุกระดม “คลั่งเชื้อชาติไทย” สมัยคลั่งเชื้อชาติในสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วยังใช้สืบเนื่องจนทุกวันนี้

ประวัติศาสตร์ไทยฉบับ “คลั่งเชื้อชาติไทย” เป็นประวัติศาสตร์บาดหมางกับเพื่อนบ้านโดยรอบไม่ลดรา ขณะที่ไทยเองต้องการแรงงานเพื่อนบ้านเพื่อสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจอุตสาหกรรม

ความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีต้นตอสำคัญอย่างหนึ่งจากประวัติศาสตร์ไทยฉบับ “คลั่งเชื้อชาติไทย” ที่เหยียด “คนไม่ไทย” ไม่ใช่คน ดังนั้นจะทำรุนแรงอะไรก็ได้แม้ทำให้ตายด้วยการขาดอากาศหายใจ แล้วรัฐบาลกำลังจะปล่อยคนผิดลอยนวล

ไม่กี่ปีมานี้นักวิจัยนานาชาติพบว่า “เชื้อชาติไม่มีในโลก” แล้วประกาศก้องโลกที่ทำเนียบขาว (สหรัฐฯ) ให้เป็นที่รับรู้ทั่วโลก

จากนั้นประเทศต่างๆ พากันเลิกเชื้อชาติ กระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลฝรั่งเศสยกเลิกเชื้อชาติ ประวัติศาสตร์ของประเทศก้าวหน้าในโลกไม่มีเรื่องเชื้อชาติ

แต่ไทยยังสืบทอดการใช้งานประวัติศาสตรเชื้อชาติไทย เพื่อประโยชน์ของชนชั้นนำไทยปัจจุบัน จึงส่งผลดังนี้

(1.) สามจังหวัดชายแดนภาคใต้หาความสงบยาก

(2.) ผู้มีอำนาจทางการศึกษาไทยไม่สง่างาม และไม่กล้าหาญพูดความจริงตามหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีว่าเชื้อชาติไทยไม่มี และคนไทยเริ่มต้นที่เมืองอโยธยามาจากชาวสยาม เป็นลูกผสมของหลายชาติพันธุ์เมื่อหลายพันปีมาแล้ว

(3.) ผู้บริหารสถาบันบางแห่ง รับจ้างทำงานสนับสนุนการทำลายหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีของเมืองเก่าชาวสยามที่เริ่มต้นความเป็นคนไทย ทั้งๆโฆษณาตนเองว่ามีการเรียนการสอนเกี่ยวกับการพิทักษ์รักษาโบราณศิลปวัตถุสถานของชาติ แต่รับจ้างทำลายเสียเอง

กรณีตากใบได้คนผิดลอยนวล

กรณีเมืองเก่าชาวสยามได้คนสนับสนุนทำลายลอยหน้าสาธารณะ