
พรรคภูมิใจไทยจะผลักดันกฎหมายฉบับแรกๆ เช่น พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โอนกระทรวงการท่องเที่ยว รวมกับกระทรวงวัฒนธรรม เนื่องจากภารกิจงานสอดคล้องกัน ส่วนกระทรวงกีฬาจะแยกไปทำเรื่องกีฬาโดยเฉพาะ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเสนอแก้ไขกฎหมายผ่านสภาฯ ได้ภายใน 6 เดือน
วัฒนธรรม-ท่องเที่ยว
วัฒนธรรม, ท่องเที่ยว, กีฬา เมื่อก่อนเคยมีดำริรวมกระทรวงเดียวกัน แต่แล้วรัฐบาลสมัยนั้นแยกท่องเที่ยวกับกีฬาเป็นกระทรวงต่างหากโดยไม่รวมวัฒนธรรม
ครั้งนั้น วิพากษ์วิจารณ์กันทั่วไปว่าท่องเที่ยวกับกีฬาไม่เข้ากัน เนื่องจากท่องเที่ยวเข้ากับวัฒนธรรมมากกว่า แต่แก้ไขไม่ได้แล้วเพราะอำนาจสมัยนั้นสรุปไปแล้วให้แยกคนละกระทรวง คือกระทรวงวัฒนธรรมกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดังนั้น เมื่อมีแนวคิดล่าสุดปรับโอนท่องเที่ยวรวมในกระทรวงวัฒนธรรม ส่วนกีฬาเป็นกระทรวงต่างหาก ย่อมมีเสียงสนับสนุนมากกว่าคัดค้าน
วัฒนธรรมเป็นงานสร้าง “คุณค่า” ส่วนท่องเที่ยวเป็นงานสร้าง “มูลค่า” เมื่อรวมกันจะหมายถึงคุณค่าของวัฒนธรรมถูกแต่งแปลงเป็นมูลค่าด้วยกลยุทธ์การท่องเที่ยว
ปัญหาถ้าจะมีก็อยู่ที่ “แนวคิด” ต่างกัน เนื่องเพราะบุคลากรทางวัฒนธรรมมีแนวคิด “หยุดนิ่ง” สมัยล่าอาณานิคมกับสมัยสงครามเย็น ส่วนบุคลากรทางท่องเที่ยวมีแนวคิด “เคลื่อนไหว” สมัยดิจิทัล
“ความเป็นไทย” ของวัฒนธรรม “หยุดนิ่ง” ดังนี้ (1.) เชื้อชาติไทย สายเลือดบริสุทธิ์ (2.) ถิ่นกำเนิดอยู่ทางใต้ของจีน (3.) สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก
แต่หลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีและมานุษยวิทยาที่มีจริงกลับตรงข้ามแนวคิดวัฒนธรรม “หยุดนิ่ง” ดังนี้
(1.) คนไทยและความเป็นไทยโดยสัญชาติ (เพราะเชื้อชาติไม่มีจริง) มาจากชาวสยาม ซึ่งเป็น “ลูกผสม” ของคนหลายชาติพันธุ์ในอุษาคเนย์และในโลก
(2.) ไม่มีถิ่นกำเนิดในจีน เพราะความเป็นไทยเป็นเรื่องของพัฒนาการทางสังคมและวัฒนธรรมร่วมอันกว้างขวาง
(3.) ดังนั้น ราชธานีแห่งแรกไม่มี
ถ้าทำความเข้าใจตามหลักฐานวิชาการรอบด้านเรื่องความเป็นไทยหลากหลายชาติพันธุ์และมีวัฒนธรรมร่วมอุษาคเนย์ จะส่งผลดีดังนี้
(1.) ลดความขัดแย้งทางการเมืองเรื่องด้อยค่าเพื่อนบ้าน
(2.) หนุนท่องเที่ยวมีพลังดึงดูดคนทุกชาติพันธุ์
(3.) กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เพราะ “หลุด” จากความเป็นไทยมีลายกระหนก ทำให้มีสำนึกความเป็น “คน” พลเมืองโลก
