หน้าแรก คอลัมนิสต์ สุจิตต์ วงษ์เ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อาหาร “รสไทยแท้” เป็นสิ่งมหัศจรรย์ใหม่ล่าสุดของโลก

21.07.17 | 11:43 น.
แฟ้มภาพ

มีที่ไหน อาหาร “รสไทยแท้”? ในเมื่อคนไทย “ร้อยพ่อพันแม่” เป็นลูกผสม ถ้ามีจริงก็เป็นสิ่งมหัศจรรย์ใหม่ล่าสุดของโลก

คนไทยเป็นลูกผสมนานาชาติพันธุ์ร้อยพ่อพันแม่ มีขึ้นจากการประสมประสานของคนนานาชาติพันธุ์สุวรรณภูมิ ในอุษาคเนย์ และจากที่อื่นๆ ในโลก เช่น เจ๊ก, แขก, ฝรั่ง ฯลฯ

เพราะผู้คนและดินแดนในไทย เป็นส่วนหนึ่งของสุวรรณภูมิในอุษาคเนย์อย่างแยกออกจากกันมิได้ และมีความเป็นมาร่วมกันตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อหลายหมื่นหลายพันปีมาแล้ว

ไทยอยู่บริเวณคาบสมุทร ราวกึ่งกลางภูมิภาคอุษาคเนย์ เป็นจุดพบกันของคนนานาชาติพันธุ์ จากตะวันตก-ตะวันออก

นอกจากนั้นอุษาคเนย์มีพื้นที่กว้างขวาง แต่มีคนน้อย บ้านเมืองแต่ละกลุ่มต้องการผู้คนเพิ่มเติมเพื่อความเจริญเติบโตด้านต่างๆ โดยกวาดต้อนโยกย้ายถ่ายเทผู้คนจากที่ต่างๆ ตลอดเวลา ดังนั้นกว่าจะเป็นคนไทยยิ่งทำให้มีการผสมผสานร้อยพ่อพันแม่

Advertisement

คนไทยมายังไง? อาหารไทยก็มายังงั้น เพราะอาหารไทยมีความเป็นมาคลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกันกับคนไทย ผมเขียนเล่าไว้แล้วในหนังสือชื่อ อาหารไทย มาจากไหน? จะยกเป็นตัวอย่างมาอีก ดังนี้

อาหารไทย มาจากไหน?

คนไทยมายังไง? อาหารไทยก็มายังงั้น

เพราะอาหารไทยไม่ได้ถูกเนรมิตบนฟ้า แล้วลอยลงมาจากสวรรค์ แต่เกิดจากความหิวและรสนิยมของคนกินกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าไทย จึงคิดดัดแปลงแต่งปรุงหุงหาของกินใหม่ได้เรื่อยๆ

อาหารมีขึ้นจากการเลือกสรรและสร้างสรรค์อย่างมีประสิทธิภาพของคน

อาหารไทยเป็นวัฒนธรรมร่วมอุษาคเนย์ มาจากการประสมประสานอาหารในชีวิตประจำวันของคนอุษาคเนย์ไม่น้อยกว่า 3,000 ปีมาแล้ว กับอาหารนานาชาติทั้งใกล้และไกล ที่ทยอยแลกเปลี่ยนติดต่อกันสมัยหลังๆ จนเข้าสู่ยุคการค้าโลก เช่น เจ๊ก, แขก, ฝรั่ง ฯลฯ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการประสมประสานวิธีปรุงพื้นเมืองเข้ากับของจีน เช่น น้ำปลา, ขนมจีน, ไข่เจียว, ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ และเจ๊กกับลาว หรือ เจ๊กปนลาว เช่น ส้มตำ

ไม่จำกัดและไม่หยุดนิ่งตายตัว โดยพร้อมรับจากแหล่งอื่นเพิ่มเข้ามาประสมประสานได้เสมอเมื่อมีโอกาส ทำให้มีของกินใหม่ๆ เกิดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบางอย่างแม้ต่างจากต้นตำรับที่รับมา แต่อร่อย แล้วพากันเรียกว่าอาหารไทย

ผมเลยงง (แต่ไม่ถึงกับเป็นไก่ตาแตก) ว่า อาหาร “รสไทยแท้” ของทางการอุตสาหกรรม ว่ารสนี้ตามลิ้นของใคร? เป็นยังไง? หรือแค่ตีปี๊บ ตามข่าวคัดโดยสรุปดังนี้

 

ภูเก็ตนำร่องอาหาร “รสไทยแท้”

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มอบหมายให้สถาบันอาหาร ทำ “โครงการการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยระบบมาตรฐานเพื่อเป็นครัวอาหารของโลก” ส่งเสริมมาตรฐานรสชาติอาหาร พร้อมประชาสัมพันธ์เครื่องหมาย “รสไทยแท้” (Rod Thai Tae) ไปยังเมืองท่องเที่ยวทั่วประเทศ

เริ่มที่ จ.ภูเก็ต เป็นจังหวัดนำร่องมาตรฐาน ด้วย 14 เมนูอาหารคาวหวานประกอบด้วย ผัดกะเพราหมู แกงเขียวหวานเนื้อ ต้มข่าไก่ มัสมั่น แกงเลียง ผัดไทย ต้มยำกุ้ง พะแนงเนื้อ ส้มตำไทย ลาบหมู สะเต๊ะไก่ ผัดเปรี้ยวหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง และทับทิมกรอบ

โครงการจะจัดอบรมความรู้มาตรฐานอาหารไทย เทคนิคประกอบอาหาร สาธิตให้ผู้ประกอบการ เชฟจากภัตตาคาร ร้านอาหารในภูเก็ต กว่า 80 ราย เมื่อ 13-14 ก.ค. ที่ผ่านมา

“ปีหน้าตั้งเป้าเพิ่มเมนูอาหาร ‘รสไทยแท้’ ไม่ต่ำกว่า 5 เมนู จัดทีมโรดโชว์ประชาสัมพันธ์ภายใต้เครื่องหมาย ‘รสไทยแท้’ เน้นเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ในประเทศ อาทิ เชียงใหม่ พัทยา เผยแพร่สู่ชาวต่างชาติ”

(ข่าวสด ฉบับวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 หน้า 5)

รสไทยแท้เป็นยังไง? ใครกินแล้วช่วยบอกด้วย แต่ไม่ต้องส่งของไปให้กิน เพราะไม่คิดว่ารสแท้ของไทย เป็นแค่รสแท้ของลิ้นใครลิ้นมัน รสนิยมของใครของมัน ต่างคนต่างอร่อย ไม่เหมือนกัน