เก็บ‘กลด’อย่างมีศิลป์ & ปลอดภัย : โดย บัญชา ธนบุญสมบัติ

ดอกไม้กับทรงกลด ภาพโดย อุ้ง Ounging Thongsang

ฤดูฝนคือ ฤดูสุดโปรดของคนรักเมฆ เพราะมีเมฆล้นตลาดบนฟากฟ้าให้ชมอย่างจุใจ แต่ไม่ใช่เพียงแค่เมฆเท่านั้น ปรากฏการณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับเมฆ เช่น รุ้ง สายฝน แสงเงารูปแบบต่างๆ รวมทั้งอาทิตย์ทรงกลดก็เกิดขึ้นบ่อยๆ อีกด้วย

กรณีอาทิตย์ทรงกลด ผมมีเรื่องเล่ามากมาย แต่ครั้งแรกสุดนี้จะขอพูดถึงเรื่องการชมและการเก็บภาพอาทิตย์ทรงกลดอย่างปลอดภัยเสียก่อน เพราะใครๆ ก็รู้ว่าการมองด้วยอาทิตย์ด้วยตาเปล่านั้นอันตรายอย่างยิ่ง แว่นกันแดดก็เอาไม่อยู่นะครับ

สิ่งที่ห้ามทำ & สิ่งที่ควรทำ ได้แก่
..☐ ห้ามมองดวงอาทิตย์โดยตรง ไม่ว่าจะมองด้วยตาเปล่า หรือมองผ่านช่องมองของกล้องก็ตาม
..☐ เลือกตำแหน่งมองหรือถ่ายภาพ ซึ่งมีวัตถุบางอย่างบดบังดวงอาทิตย์ เช่น ต้นไม้ หลังคาบ้าน หรือวัตถุที่บดบังดวงอาทิตย์ได้ทั้งหมด
..☐ มองหาอาทิตย์ทรงกลดแบบอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นพร้อมกัน เนื่องจากการทรงกลดมีหลายสิบรูปแบบ มองหาทั้งด้านบน ด้านล่าง และด้านข้างของดวงอาทิตย์ รวมทั้งด้านตรงกันข้ามดวงอาทิตย์ด้วย
..☐ จดบันทึก สถานที่ วัน-เวลา และบันทึกเรื่องเล่าบรรยากาศขณะนั้นเอาไว้ด้วย ถ้าใช้โซเชียลมีเดียก็สะดวกดี

ลองชมภาพ Papaya Halo ที่คุณต๋อย-ดวงพร เกี๋ยงคำ สมาชิกชมรมคนรักมวลเมฆ เก็บมาฝากจาก อ.เกาะคา จ.ลำปาง พร้อมอ่านเรื่องเล่า “พระอาทิตย์ทรงกลดกับต้นมะละกอ” ของเธอกันครับ

“วันที่ 8 กรกฎาคม 2560 เป็นวันอาสาฬหบูชาค่ะ วันนั้นท้องฟ้าสดใสมาก แดดงี้เปรี้ยงๆ เลย พระอาทิตย์ทรงกลดก็ปรากฏขึ้นมาตอน 10 โมงกว่า พอดีขับรถไปส่งแม่ไปถวายเทียนพรรษาที่วัดพอดี ช่วงแรกสีของเส้นทรงกลดไม่ค่อยเข้มเท่าไหร่ ก็เลยรู้สึกเฉยๆ แต่พอ
กลับจากวัดตอนเที่ยง เส้นทรงกลดเริ่มมีสีเข้มขึ้น แถมยังมีเส้นโค้งอินฟราแลตเทอรัลปรากฏด้านล่างด้วย ตื่นเต้นๆ เป็นที่สุด”

“แต่ว่าแดดร้อนมากค่ะ แสบตา ขนาดใส่แว่นกันแดดอย่างดีแล้วนะ ไม่ได้ๆ เดี๋ยวสายตาเสีย จากนั้นก็เริ่มหาที่กำบัง พอดีที่บ้านมีต้นไม้เยอะค่ะ เริ่มจากหลังคาบ้าน ดอกดาวกระจาย ต้นมะขาม ใบมะพร้าว วิ่งไปรอบบ้านเก็บมันทุกมุม จนช่วงบ่าย ปรากฏว่ามีวงกลมพาร์ฮีลิกสีขาวโผล่มาที่ด้านบนสวยมาก ทำยังไงๆ จะเก็บได้หมดนะ ทั้งกลดวงกลม ทั้งเส้นต่างๆ ต้องใช้พื้นที่ว่างเยอะด้วย ก็เลยวิ่งไปใต้ต้นมะละกอ โอ๊ะโอ๋! เข้าท่าแฮะ….เอาใบมะละกอบังแสงดวงอาทิตย์ซะเลย หามุมเหมาะๆ ก็ได้ภาพ Papaya halo มาหลายช็อต”

“ตอนที่โพสต์ไม่ได้ตั้งชื่อนี้นะคะ แต่มีเพื่อนสมาชิกชมรมคนรักมวลเมฆท่านหนึ่งมาเมนต์และเรียกว่า Papaya halo อ่านแล้วรู้สึกน่ารัก ขำๆ เลยเอามาโพสต์อีกรูป เป็นที่มาของคำว่า Papaya halo นี่แหล่ะค่ะ นี่คือความน่ารัก ช่างจินตนาการของสมาชิกชมรมคนรักมวลเมฆเขาล่ะ”

Papaya Halo
8 กรกฎาคม 2560 13:36 น. อ.เกาะคา จ.ลำปาง
ภาพโดย ดวงพร เกี๋ยงคำ (ต๋อย)

เห็นคนรักเมฆพันธุ์แท้ไหมล่ะครับ? ระมัดระวังเรื่องสายตา หามุมเหมาะๆ แถมยังรู้จักเส้นทรงกลดแบบอื่นๆ อย่างเส้นโค้งอินฟราแลตเทอรัล (infralateral arc) และวงกลมพาร์ฮีลิก (parhelic circle) อีกด้วย เส้นทรงกลดชื่อแปลกๆ น่าสนุกพวกนีเอาไว้ผมจะทยอยนำเสนออีกทีนะครับ

ความจริงอาทิตย์ทรงกลดนี่ คนเหนือมีคำเรียกหลายอย่าง ที่ได้ยินบ่อยๆ คือ “ต๋าวันก๋างจ้อง” (แปลว่า ดวงอาทิตย์กางร่ม) ส่วนเพื่อนที่อยู่ลำปางและพะเยา เรียกว่า “ต๋าวันสุบกุบ” (แปลว่า ดวงอาทิตย์สวมงอบ) และเพื่อนคนแพร่บอกว่า ป้ออุ๊ยแม่อุ๊ยเรียกว่า “ต๋าวันตือเกิ้ง” (แปลว่า ดวงอาทิตย์ถือร่ม)

น่ารู้ด้วยว่า เวลาเราเห็นภาพอาทิตย์ทรงกลดที่ไม่มีอะไรบังดวงอาทิตย์นั้น จริงๆ แล้วคนที่ถ่ายภาพใช้วิธีเล็งกล้องสุ่มๆ ไปในทิศทางของดวงอาทิตย์ แล้วเก็บภาพหลายๆ ภาพ โดยขยับเอียงกล้องให้แตกต่างกันเล็กน้อย จากนั้นจึงเลือกภาพที่ดูลงตัวที่สุดนำไปโพสต์ในเว็บหรือโซเชียลมีเดีย ย้ำว่าไม่ได้มองดวงอาทิตย์โดยตรงด้วยตาเปล่า หรือมองผ่านช่องมองของกล้องครับ!
ส่วนภาพอื่นๆ ที่เหลือนี่ฝีมือคุณอุ้ง สมาชิกชมรมคนรักมวลเมฆ เช่นกันครับ ดูเทคนิคและความคิดสร้างสรรค์ในการเก็บอาทิตย์ทรงกลดของเธอแล้ว ต้องยกนิ้วให้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้กับทรงกลด ทรงกลดบนตัวรถและกระจกรถ (อันนี้ผมเคยทำ แต่ต้องเลือกรถสะอาดๆ หน่อย ^^) และทรงกลดในลูกแก้ววิเศษ….เท่มั้ยล่ะ!

เจออาทิตย์ทรงกลดคราวหน้า ลองคิดวิธีเหมาะๆ เพื่อเก็บภาพทรงกลดอย่างปลอดภัยในสไตล์คุณเอง (อาจเป็นทรงกลดบนผิวน้ำในตุ่มบ้านคุณ…อิอิ) แล้วโพสต์ภาพให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชมกันครับ 😀

ดอกไม้กับทรงกลด
ภาพโดย อุ้ง Ounging Thongsang
ทรงกลดบนรถยนต์
ภาพโดย อุ้ง Ounging Thongsang
ทรงกลดในลูกแก้ววิเศษ
ภาพโดย อุ้ง Ounging Thongsang

 

ขุมทรัพย์ทางปัญญา
ขอเชิญเข้าร่วมกลุ่ม ชมรมคนรักมวลเมฆ ที่ www.facebook.com/groups/CloudLoverClub
แล้วแบ่งปันภาพของคุณกับเพื่อนๆ คนรักเมฆอีกกว่า 57,000 คน ในชมรมฯ ได้เลยครับ

 

บัญชา ธนบุญสมบัติ
www.facebook.com/buncha2509
buncha2509@gmail.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon