เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน : ภาพข่าวสังคมหน้า 4 เสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2560

มอบทุน - บรรจง  พงศ์ศาสตร์ ประธานมูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ และมูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์ พร้อมคณะกรรมการ ร่วมมอบทุนการศึกษาของทั้ง 2 มูลนิธิให้กับนักศึกษาและนักเรียนทุกภาคของประเทศ ประจำปี 2560 เป็นปีที่ 24 จำนวน 157 ทุน เป็นเงิน 414,500 บาท ณ โรงเรียนนวมินทรา ชินูทิศ หอวัง จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…วันที่ 12 สิงหาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พสกนิกรทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ทั้งที่อาศัยในประเทศและอยู่ต่างประเทศ ร่วมถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

⦁…กฎหมายลูกตามรัฐธรรมนูญคืบหน้าเป็นไปตามลำดับ เมื่อ “ร่าง พ.ร.ป.วิธีพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง” นำร่อง และ “ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.” รอประกาศใช้ “ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง” ก็ยืนยันปมไพรมารีโหวต ยังมี “ร่าง พ.ร.ป.ผู้ตรวจการฯ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย การเลือกตั้ง ส.ส.” และอื่นๆ เริ่มทยอยส่ง สนช.เคาะ ถ้าเป็นไปตามนี้ทุกอย่างก็น่าจะทันตามโรดแมป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

⦁…ช่วงนี้ข่าวสารการแต่งตั้งโยกย้ายทยอยออกมาทีละระลอก ล่าสุดปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็มีชื่อ เลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ จนได้ แต่ที่สร้างความเซอร์ไพรส์อย่างมากเห็นจะเป็นคำสั่งปลด ภาวิณี ปุณณกันต์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะคนวงในบอกว่าพลังภายในแข็งแกร่ง แต่ทำไมจึงรั้งตำแหน่งเอาไว้ไม่ได้

⦁…ขณะที่งานของรัฐบาลกำลังต้องการคนมีไฟ และความสามารถขับเคลื่อนหน่วย เพราะ คสช.และรัฐบาลวางนโยบายชัด สนช.ทยอยออกกฎหมายและข้อบังคับมาให้ เหลือแต่การปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรม ซึ่งต้องอาศัยกำลังของเจ้าหน้าที่รัฐ ดังนั้น การแต่งตั้งโยกย้ายในปีนี้จึงมีผลต่อความสำเร็จหรือล้มเหลวของรัฐบาล เพราะบุคคลเหล่านี้คือ “ผู้ปฏิบัติการ”

⦁…พล.อ.ประยุทธ์บอกมาเองว่าตุลาคมนี้จะไปสหรัฐอเมริกา กลบข่าวเล่าลือว่าสหรัฐเบรกกำหนดการครั้งก่อนหน้าที่ไทยประกาศให้โลกรู้แต่อเมริกาเงียบ คราวนี้นายกรัฐมนตรีไทยพูดเอง ทุกอย่างคงเป็นไปตามนั้น ขณะที่มีข่าวอื่นๆ สอดแทรกอยู่ตลอดด้วยคำถามที่ว่า ไปพบทรัมป์คราวนี้ไทยต้องเอาอะไรไปแลก

⦁…สถานการณ์สหรัฐอเมริกากับเกาหลีเหนือกำลังเป็นที่สนใจ เมื่อเกาหลีเหนือประกาศใช้ขีปนาวุธใส่เกาะกวม แล้วประธานาธิบดีทรัมป์ออกมาสวนว่าจะตอบโต้กลับอย่างที่โลกใบนี้ไม่เคยพบมาก่อน สถานการณ์แบบนี้ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็คงรู้สึกว่าแค่ขู่ แต่เมื่อผู้นำเกาหลีเหนือคือ คิม จอง อึน และผู้นำสหรัฐคือ โดนัลด์ ทรัมป์ ฟังแล้วก็หนาวๆ ร้อนๆ เหมือนกัน

นิวรอน

สนับสนุน พอ.สว. – ยุทธ โพธารามิก เลขาธิการมูลนิธิ พอ.สว. เป็นประธานเปิดกิจกรรมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เดินเท้า พอ.สว.ครั้งที่ 15 เพื่อตรวจรักษาประชาชนในถิ่นทุรกันดารของ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยมีรถเช่า “บัดเจ็ท” ของบริษัท เวิลด์คลาส เรนท์ อะ คาร์ จำกัด นำรถยนต์พร้อมพลขับสนับสนุนบริการรับ-ส่งคณะ พอ.สว.ลงพื้นที่ฟรี
โฮมโปรส่งน้ำใจ – สิริวรรณ เสริมชีพ ผู้จัดการทั่วไปสายโฆษณา บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) มอบเงิน 5 แสนบาท ผ่านมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยภาคอีสาน โดยมีท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย เป็นตัวแทนรับมอบ ณ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้
ส่งเสริมกีฬา – วิรุณ พรรณเทวี รองผู้ว่าฯแพร่ พร้อมด้วยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่-พะเยา-เชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอารยธรรมผ้าล้านนาตะวันออก เส้นทางรอยไหมใยฝ้าย โดยมี มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2017 เข้าร่วม ที่เดอะมอลล์ รามคำแหง
ร่วมลงนาม – กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์และกรมส่งเสริมสหกรณ์ ร่วมกับชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด ชุมนุมสหกรณ์บริการเดินรถแห่งประเทศไทย จำกัด และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการสร้างความเข้มแข็งให้สหกรณ์จัดทำบัญชีและงบการเงินได้
ตลาดนัดนวัตกรรม – พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. และ มนตรี ชนะชัยวิบูลวัฒน์ รองผู้ว่าฯระยอง เป็นประธานร่วมกันในพิธีเปิดงาน “ตลาดนัดนวัตกรรม (InnoMart) สัญจร จังหวัดระยอง” เพื่อส่งเสริมและพัฒนาตลาดนวัตกรรมให้ผู้ประกอบการได้มีพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์ และนำสินค้าออกสู่ตลาดผู้บริโภคมากขึ้น
ประชุมเชิงปฏิบัติการ – อัธยา เทพมงคล รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ครั้งที่ 1 “โครงการปรับปรุงผังประเทศ : ภาคตะวันออก” ณ ห้องรำเพยพรรณี โรงแรมจอมเทียน การ์เด้นท์ โฮเทล แอนด์ รีสอร์ต จ.ชลบุรี
ฝึกทักษะอาชีพ – อรอนงค์ ประทักษ์พิริยะ ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรและองค์กรสัมพันธ์ บจ.ลอรีอัล (ประเทศไทย) ร่วมกับสถาบันนักออกแบบทรงผมเรืองฤทธิ์ โดย ชาคริต เกตุเลขา ผจก.ฝ่ายปฏิบัติการ พร้อมคณะอาจารย์ช่างผมมืออาชีพผู้ฝึกสอน ร่วมเปิดโครงการหลักสูตรฝึกทักษะอาชีพเสริมสวยเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต รุ่นที่ 1 ผู้สนใจร่วมอบรมฟรีในโครงการ ติดต่อได้ที่ 06-4424-9291 ไลน์ไอดี: BTBL2017

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศธจ.พิษณุโลก ร่วมตักบาตรภิกษุ-สามเณร 86 รูป เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระราชินี
บทความถัดไปร.ร.สังกัด สพป.สุโขทัย เขต 2 ร่วมจัดกิจกรรม รวมใจภักดิ์ ร้อยรักษ์ความภักดี เฉลิมพระเกียรติราชินี