หน้าแรก คอลัมนิสต์ ป๋าพูด-ต้องฟั...

ป๋าพูด-ต้องฟัง โดย นฤตย์ เสกธีระ

15.03.16 | 18:30 น.

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พูดในงานเสวนา “บทบาทศาสนาในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น” ไว้น่าบันทึก

งานดังกล่าวจัดขึ้นโดยคณะอนุกรรมาธิการ ด้านการศาสนา ในคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

งานนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 มีนาคม

พล.อ.เปรมพูดสรุปได้ว่า ดีใจที่ สนช.นึกถึงศาสนา โดยจะนำศาสนามาช่วยในการปราบปรามการทุจริตในชาติบ้านเมือง สนช.จึงได้เชิญผู้แทนศาสนาต่างๆ มาสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

ทั้งนี้ ศาสนาไม่ใช่ยาวิเศษ แต่ศาสนาเป็นสิ่งพิเศษที่จะช่วยเจ้าหน้าที่โดยตรงในการป้องกันและระงับยับยั้งการทุจริตประพฤติมิชอบในชาติบ้านเมืองได้

Advertisement

“ผมคิดว่าการทุจริตในชาติบ้านเมืองของเราไม่ได้ลดลงเลย เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับศาสนา แต่ผมคิดว่าศาสนาจะเป็นเครื่องมือทำให้คนตระหนักว่าการโกงชาติบ้านเมืองเป็นบาป ไม่ควรกระทำ

ต้องสอนลูกสอนหลานให้เข้าใจว่าการโกงเป็นสิ่งที่น่าอับอาย

ประเทศเราการโกงค่อนข้างมีระดับสูง พวกเราต้องอับอายขายหน้า เพราะชาติอื่นคิดว่าชาติเราเป็นชาติที่โกง”

พล.อ.เปรมกล่าว

พล.อ.เปรมยังกล่าวอีกว่า เชื่อว่าเราทุกคนมีความรู้สึกรักชาติบ้านเมืองเหมือนกัน ผมคิดว่าศาสนาคงช่วยอบรมสั่งสอน บอกความเลวร้าย การโกงชาติบ้านเมืองของเราเป็นสิ่งที่ชั่วร้ายที่สุด

เคยพูดเสมอว่าปัญหาที่เลวร้ายที่สุดในบ้านเมืองของเราคือการโกงชาติบ้านเมืองของคุณเอง หน้าขายหน้ามาก

“ผมย้ำเสมอว่าต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน ถ้าเราไม่โกง ครอบครัวเราไม่โกง องค์กรที่เราทำงานอยู่ไม่โกง ศาสนาจะเข้าไปช่วยได้

ทั้งนี้เรื่องนี้ต้องเริ่มที่เด็กก่อน ต้องสอนเขาว่าการโกงเป็นสิ่งที่เหลวไหลมาก

นี่คือส่วนสำคัญส่วนหนึ่ง ผมภูมิใจมากที่ศาสนาทั้ง 5 ศาสนา มาร่วมมือกันเพื่อปราบปรามการโกงในบ้านเมืองเรา”

พล.อ.เปรมกล่าว

คำกล่าวของ พล.อ.เปรมมีความสำคัญ เพราะ พล.อ.เปรมมีจุดยืนเรื่องปราบโกงมาตั้งแต่ต้น

พล.อ.เปรมประกาศให้ทุกฝ่ายรับทราบจุดยืนนั้น

จุดยืนปราบโกง

และดูเหมือนการยึดอำนาจครั้งล่าสุด เหตุผลหนึ่งจากกลุ่มมวลชนก่อตัวเป็นม็อบ

ม็อบที่ขับไล่รัฐบาลมีประเด็นสำคัญคือการโกง

พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีก็ตั้งใจกวาดล้างการทุจริต องค์กรภาครัฐภาคเอกชนจับมือกันต้านทุจริต

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ นั่งแป้นประธานร่างรัฐธรรมนูญก็ชูแนวคิด “รธน.ปราบโกง”

ถามว่าปราบใครโกง?

คำตอบคือยังไม่ทราบ ทุกอย่างคงต้องรอกระบวนการยุติธรรม

แต่ถ้าถามว่า ณ วันนี้ยังมีการทุจริตกันอยู่หรือไม่

คำตอบแบบนี้ต้องฟัง พล.อ.เปรม

พล.อ.เปรมบอกให้ได้ยินกันชัดๆ เมื่อไม่กี่วันก่อน และขอนำมาย้ำอีกครั้ง

“ผมคิดว่าการทุจริตในชาติบ้านเมืองเราไม่ได้ลดลงเลย”

ได้ยินกันชัดแล้วใช่ไหม