สุจิตต์ วงษ์เทศ : ชุมชนชานกำแพงพระนคร กรุงเทพฯ หลักฐานประวัติศาสตร์มีชีวิตแห่งเดียวในไทย

แผนที่กรุงศรีอยุธยา Judia, Capitale de Siam. Hoofd-Stad van Siam โดยฟาน เดอ ชลาย อาศัยต้นแบบจากภาพเขียนสีน้ำมันโดยวิงโบนส์ (ภาพจากหนังสือ กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง โดย ธวัชชัย ตั้งศิริวาณิช สำนักพิมพ์มติชน 2549)

ประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทย ไม่มีประวัติศาสตร์สังคม ผู้มีอำนาจจึงไม่เห็นความสำคัญของชุมชนบ้านเรือนราษฎรบริเวณชานกำแพงพระนคร

ชุมชนป้อมมหากาฬ เป็นชุมชนชานกำแพงพระนครแห่งเดียวในไทยที่เหลืออยู่โดยสืบทอดกันมายาวนานมาก และน่าเชื่อว่ามีมาตั้งแต่แรกสร้างกำแพงกรุงรัตนโกสินทร์ สมัย ร.1
แม้คนปัจจุบันจะไม่พบหลักฐานตรงๆว่าสืบเนื่องมาแต่ยุคนั้นจริงๆ แต่ชุมชนน่าเชื่อว่าสืบมาจริง

ในพงศาวดารว่าเกณฑ์เขมร, ลาว มาขุดคูและสร้างกำแพงพระนคร คนพวกนี้ไม่มีที่ทางบ้านเรือนของตัวเองในบางกอก เพราะถูกกวาดต้อนมา จึงต้องทำเพิงพักบริเวณที่ก่อสร้าง (เหมือนงานก่อสร้างปัจจุบัน)

เมื่อสร้างกำแพงเมืองเสร็จไม่ได้กลับ เพราะนายไม่ให้กลับ ต้องทำกำแพงกับสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ต่อไปอีก โดยปลูกโรงร้านซุกหัวนอนตามชานกำแพงพระนครมีลูกหลานสืบมาหลายชั่วอายุคนจนถึงปัจจุบัน

ชานกำแพงพระนครศรีอยุธยาหลายร้อยปีมาแล้ว มีอาคารบ้านเรือนของชุมชนเต็มไปหมด จึงควรรักษาชุมชนป้อมมหากาฬไว้เป็นหลักฐานประวัติศาสตร์ชุมชนชานกำแพงพระนครที่เหลือแห่งเดียวในไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’แจงใช้เงินกู้ทำรถไฟเร็วสูงเอง ภูมิใจเป็นของไทย ชูรถไฟสายอนาคต ยันจีนไม่ติดใจ(คลิป)
บทความถัดไปคนเอเชียเสี่ยงเผชิญภัยพิบัติสูง แต่แอฟริกาเปราะบางจากผลกระทบมากกว่า