คุกคามสื่อ-เพศ โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

ภาพยนตร์เรื่อง THE POST ที่คนในวงการสื่อมวลชนบอกกันว่าต้องไปดูให้ได้ สร้างจากเรื่องจริงของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ตอนนี้กำลังฉายอยู่ในโรงหนังหลายแห่งทั่วกรุง แค่ชื่อชั้นดาราและผู้กำกับ ก็เรียกความสนใจได้มากมาย

ทั้ง เมอริล สตรีพ ที่รับบทนักหนังสือพิมพ์หญิง ในฐานะเจ้าของและบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา, มี ทอม แฮงค์ เป็นบรรณาธิการใหญ่คุมกอง บก. โดยมี สตีเวน สปีลเบิร์ก กำกับและอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้

อาจจะเรียกว่าเป็นหนังบันทึกประวัติศาสตร์ของหนังสือพิมพ์รายวัน ที่สอดแทรกรายละเอียดได้ครบถ้วน ทั้งมุมของฝ่ายบริหารด้านธุรกิจหนังสือพิมพ์ การทำงานของกองบรรณาธิการ การเจาะหาข่าวลับของทีมนักข่าวมืออาชีพ

เหตุการณ์ในหนังเรื่องนี้ เกิดในยุคที่ผู้นำสหรัฐนำคนหนุ่มอเมริกันกระโจนเข้าไปตายในสงครามเวียดนาม ซึ่งเป็นหัวใจของเรื่อง คือ การเปิดโปงเอกสารลับเพนตากอน ที่บอกให้รู้ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐโกหกคนทั้งประเทศ ปกปิดความจริงที่ว่า กองทัพอเมริกาติดหล่มสงครามและมีแต่ความสูญเสีย

ในยุคนั้นบทบาทของผู้หญิงในสังคมอเมริกันยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก ดังนั้นเจ้าของหนังสือพิมพ์และ บก.หญิง จึงต้องแบกรับความกดดันมากมาย

ความที่ยุคนั้นระบบผลิตต้นฉบับและหนังสือพิมพ์ ยังใช้เครื่องพิมพ์ดีด ยังไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ ยังเป็นยุคเรียงพิมพ์ด้วยตัวอักษร ในหนังมีรายละเอียดเหล่านี้ให้ดูอย่างน่าตื่นตา เห็นนาทีสำคัญเมื่อแท่นเริ่มเดินเพื่อพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับที่เสนอข่าวสุดยอด สั่นทั้งตึก เขย่าไปถึงหัวใจของนักข่าว

ได้เห็นช่วงจังหวะหนังสือพิมพ์ฉบับลุ้นระทึก ไหลออกมาเป็นเล่มอยู่บนสายพาน ก่อนจะมัดห่อขึ้นรถขนส่ง แล้วไปโยนให้เอเยนต์ตามถนนสายต่างๆ

ทั้งจุดเด่นอีกประการของหนังเรื่องนี้ คือ ไม่มีบทเว่อร์ๆ ไม่มีฉากพูดจาภาษาลิเก

การตัดสินใจจะตีพิมพ์ข่าวสุ่มเสี่ยง มาจากการต่อสู้กับหนังสือพิมพ์คู่แข่ง ไม่ต้องมาอวดอ้างอุดมการณ์อะไรให้น่ารำคาญ แต่พร้อมๆ กันมาจากความจริงที่ว่า ทุกครอบครัวในสังคมอเมริกันขณะนั้น ล้วนมีผลกระทบจากสงครามเวียดนาม ลูกหลานญาติพี่น้องของแทบทุกบ้านต้องไปอยู่ในสมรภูมินั้น

การทำหน้าที่ของสื่อมวลชนอเมริกัน ต้องเผชิญกับการปกปิดความจริงของรัฐบาล ที่ใช้อำนาจทางกฎหมาย ใช้การฟ้องร้องศาล มาปิดปาก

แต่สื่อก็ไม่ใช่ฮีโร่โดดเด่นเพียงฝ่ายเดียว การต่อสู้ด้วยข่าวสาร ผสมผสานเข้ากับการเคลื่อนไหวของผู้คนในสังคมอเมริกัน ที่เริ่มก่อม็อบประท้วงสงคราม

จึงต้องบอกว่าเป็นภาพยนตร์ที่เสนอภาพรวมของประวัติศาสตร์อเมริกันยุคสงครามเวียดนามได้รอบด้าน เห็นกระบวนการต่อต้านนโยบายที่ผิดพลาดของรัฐบาลสหรัฐ ที่เคลื่อนไปด้วยกันทั้งสังคม

เพียงแต่โฟกัสไปที่วอชิงตันโพสต์ ในยุคที่ผู้หญิงต้องเข้ามาทำหน้าที่ บก.ผู้พิมพ์ จึงมีทั้งมุมสิทธิสตรี การกดดันทางเพศ ไปจนถึงการคุกคามปิดปากสื่อของอำนาจรัฐ

ที่หัวเรื่องว่าคุกคามสื่อ-คุกคามเพศ อาจทำให้หลายคนนึกถึงข่าวที่เขย่าวงการสื่อมวลชนไทยในวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทสรุปที่วกวนน่าเวียนหัวของแถลงการณ์องค์กรสื่อ ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักจากเหล่านักข่าว และนักสิทธิสตรี

ด้วยไม่สามารถให้คำตอบเรื่องคดีละเมิดทางเพศในวงการสื่อได้

แถมใช้ลีลาโทษการเสนอข่าวของสื่อ จนนึกว่ากำลังอ่านคำแถลงของ คสช.อยู่เสียอีก

…………………

สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธ.’ล้อการเมือง’ มธ.เผย มี จนท.สอดส่องจริง แต่ไม่ถูกกดดันเนื้อหา ย้ำทำเต็มที่ งานนี้มีเซอร์ไพรส์
บทความถัดไปหนูน้อยเข้าไปติดในโอ่ง-ต้องใช้ค้อนทุบ