ด่านหิน รธน. ด่าน พท.-ปชป. คำถามถึงประชาชน

มีไม่กี่เรื่องนักที่พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ 2 พรรคการเมืองที่ยืนอยู่คนละขั้วละข้างมาตลอด จะมีความเห็นสอดคล้องต้องกัน

หนึ่งในไม่กี่เรื่องที่น้อยกว่าน้อยนั้นก็คือ ท่าทีต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์

ที่กำหนดจะนำเสนอร่างแรกต่อสาธารณะในวันที่ 29 มกราคมนี้

ท่าทีของทั้งสองพรรคนั้นชัดเจนว่า

Advertisement

ไม่รับ ไม่เห็นด้วย

18มกราคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ยินดีที่จะร่วมพูดคุยกับพรรคการเมืองใหญ่อื่นในเรื่องรัฐธรรมนูญ โดยล่าสุดพรรคเพื่อไทยก็ยินดีที่จะร่วมพูดคุย ว่าหากไม่คุยกัน ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจะไม่ยุติ

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะพูดคุยด้วย ประชาธิปัตย์พร้อมหรือไม่ นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า สำหรับตนยินดีพูดคุยกับทุกพรรค

โดยเมื่อได้เห็นร่างแรกแล้วให้แต่ละพรรคต้องไปศึกษา และแยกเป็นประเด็นหลักๆ เพื่อให้เกิดจุดสมดุล แล้วรวบรวมความคิดเห็นต่างๆ เสนอต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พิจารณาทบทวน เพราะยังมีเวลา

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคหรือยัง นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกับนายอภิสิทธิ์ แต่เชื่อว่านายอภิสิทธิ์ยินดีที่จะพูดคุยอยู่แล้ว เพราะในระบบประชาธิปไตยต้องพูดคุยกัน

และเรื่องรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องส่วนรวม ไม่ใช่เรื่องส่วนบุคคล

วันเดียวกัน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ไม่อาจยอมรับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญดังที่ปรากฏได้ และจะต้องรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในชั้นประชามติ

เพราะการแก้ปัญหาทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นประชาธิปไตยของประเทศ

แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ดำรงความมุ่งหมายของฝ่ายอนุรักษนิยมต่อเนื่องจากการรัฐประหารครั้งที่แล้ว

คือ การบอนไซประชาธิปไตย และขยายอำนาจให้องค์กรอิสระมีอิทธิพลเหนือตัวแทนที่มาจากประชาชน

เปิดช่องให้มีนายกฯคนนอก และให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญลงดาบรัฐบาลเลือกตั้ง พร้อมทั้งขยายอำนาจองค์กรอิสระอื่นให้เชื่อมโยงกันและมีอิทธิพลสูงสุด

เนื้อหาแบบนี้รัฐบาลของประชาชนจะมีสถานะเพียงนกเขาในกรง ที่โก่งคอขันได้ แต่ไร้อิสรภาพ

บังคับใช้ไปสักระยะ สภาพการณ์เดิมๆ จะวนกลับมา

มีด้านปฏิกิริยาก็ต้องมีฝ่ายกิริยา

หลังการให้สัมภาษณ์ของนักการเมืองจากสองพรรคใหญ่หนึ่งวัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่หลายพรรคการเมืองออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญว่า

แล้วนักการเมืองจะไม่ฟังคนอื่นหรืออย่างไร จะเอาแต่การเมืองอย่างเดียวเลยหรือ แล้วประเทศจะเดินหน้ากันต่อไปอย่างไร รวมทั้งการปฏิรูปต่างๆ

“ไอ้ที่ออกมาติติงผมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทุจริตเรื่องยาง หรือเรื่องต่างๆ เขาก็มีมาตรการที่คิดกันไว้หมดแล้ว ไม่ใช่สั่งแต่โครมๆ อย่างเดียว”

ส่วนที่พรรคการเมืองประกาศว่าจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้นั้น อย่ามาถามผม เพราะผมเป็นผู้แก้ไข กำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อเดินหน้าให้กับคนอีก 70 ล้านคน ไม่ใช่เดินหน้าให้กับนักการเมือง

สิ่งที่ร่างรัฐธรรมนูญมา ถ้ามันดี รับเสียบ้าง ไม่ใช่ออกมาตีทุกวัน แล้วพวกท่านจะไว้ใจให้คนแบบนี้เข้ามาบริหารต่อไปก็เป็นเรื่องของพวกท่าน ผมไม่เกี่ยว

ผู้สื่อข่าวถามว่า 2 พรรคการเมืองใหญ่แสดงชัดเจนว่าจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า พรรคการเมืองเหล่านี้มีคนกี่คน ให้ประชาชนเป็นคนตัดสินดีกว่า

อย่าให้ 2 พรรคนี้เป็นคนตัดสินเลย

แค่หนังตัวอย่างยังเร้าบรรยากาศและอารมณ์ได้ขนาดนี้

ถึงวันที่หนังจริงออกฉาย ร่างรัฐธรรมนูญเผยโฉม

ประเด็นของแต่ละฝ่ายจะแหลมคมขึ้นอีกเพียงไหน

น่าสนใจ น่าติดตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image