สุจิตต์ วงษ์เทศ : วัดสุวรรณดาราราม อยุธยา ย่านเคหสถานเดิม ร.1

นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเข้าออกไปมาอยุธยา แต่ไม่มีป้ายบอกและอธิบายว่าบริเวณนี้เป็นหย่อมย่านบ้านเกิด ร.1 ต้นราชวงศ์จักรี ภาพนี้บนถนนรอบเกาะบริเวณทางเข้าวัดสุวรรณดาราราม (วัดทอง) อยุธยา มีร้านอาหารอร่อยหลายร้าน วันหยุดมีคนผ่านไปมาไม่น้อย แต่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นสถานที่สำคัญเกี่ยวข้องประวัติศาสตร์อยุธยา จนถึงธนบุรีและรัตนโกสินทร์

เคหสถานเดิมของ ร.1 อยู่บริเวณตั้งแต่วัดสุวรรณดาราราม ไปจนถึงป้อมเพชร และคลองในไก่ (คลองมะขามเรียง)
จะชี้ตรงไหนแน่นอนคงยาก เพราะไม่มีหลักฐานบอกตรงๆ มีแต่บอกกว้างๆ ในหนังสืออภินิหารบรรพบุรุษกับพระราชหัตถเลขาของ ร.4 (ให้เซอร์จอห์น เบาริ่ง)
ดังกรมศิลปากรมีป้ายบอกไว้ในวัด จะคัดมาดังนี้

วัดสุวรรณดาราราม Wat Suwandararam

วัดสุวรรณดาราราม อยู่ในเกาะเมืองด้านทิศตะวันออกค่อนลงมาทางใต้ ใกล้ป้อมเพชร วัดสุวรรณดารารามเป็นวัดเก่าที่มีมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สถาปนาขึ้นโดยพระสุนทรอักษร (ทองดี) พระชนกในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ณ บริเวณอันเป็นนิวาสสถานเดิมของตระกูล วัดแห่งนี้เดิมมีชื่อว่า “วัดทอง”
ต่อมาในปี พ.ศ. 2328 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พร้อมด้วยสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสีหนาท พระอนุชาได้ทรงร่วมกันบูรณปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ และโปรดเกล้าฯ ถวายนามวัดใหม่ว่า “วัดสุวรรณดาราราม”
สิ่งก่อสร้างในวัดได้มีการสร้างเพิ่มเติมในสมัยรัชกาลที่ 4 และปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ในสมัยรัชกาลที่ 7 ในคราวสมโภชกรุงเทพฯ ครบ 150 ปี

ป้ายบอกประวัติวัดและเคหสถานเดิมของ ร.1 ปักตั้งไว้ลานจอดรถในวัดสุวรรณดาราราม ที่ไม่มีคนรู้ จึงไม่มีคนอ่าน
ป้ายบอกประวัติวัดและเคหสถานเดิมของ ร.1 ปักตั้งไว้ลานจอดรถในวัดสุวรรณดาราราม ที่ไม่มีคนรู้ จึงไม่มีคนอ่าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon