Meeker’s Internet Trend Report 2018 อินเตอร์เน็ตจะก้าวไปทางไหนในปีนี้ : โดย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล

11.06.18 | 13:19 น.

ในทุกปี Mary Meeker นักลงทุนระดับตำนานจะเผยแพร่สไลด์ Internet Trend Report หรือรายงานแนวโน้มอินเตอร์เน็ตประจำปีออกมาในรูปแบบสไลด์เพาเวอร์พอยต์ รายงานของเธอมักยาวเหยียด หนามากกว่า 200 หน้า แต่ละแผ่นเต็มไปด้วยกราฟ การวิเคราะห์ และข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับคนทุกระดับในแวดวง ตั้งแต่ผู้ใช้ ผู้ประกอบการ นักวิเคราะห์ สื่อ ไปจนถึงในนักวิชาการ

ในปีนี้ (2018) Mary Meeker เผยแพร่สไลด์ชุดดังกล่าวแล้วในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รายงานปีนี้มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่หลายข้อที่ควรค่านำมาสื่อสารต่อดังนี้:

– ปี 2017 เป็นปีแรกที่ยอดขนส่งสมาร์ทโฟนแทบไม่โตขึ้นเลยเพราะตลาดแทบอิ่มตัวแล้ว ผู้บริโภคทั่วโลกเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนในสัดส่วนที่มากจนทำให้การเติบโตของยอดขายเป็นไปได้ยาก เช่นเดียวกับการเติบโตของปริมาณผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่ในปี 2017 เติบโตเพียง 7% เท่านั้น จากปีก่อนหน้าที่เติบโตมากถึง 12% ในปัจจุบันประชากรโลกครึ่งหนึ่ง หรือประมาณ 3.6 พันล้านคน เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้แล้ว จึงเหลือสัดส่วนให้เติบโตเพิ่มขึ้นไม่มากนัก (ที่เติบโตได้มากขนาดนี้เพราะมีอุปกรณ์
แอนดรอยด์ราคาถูกเข้าสู่ท้องตลาดจำนวนมาก, ถึงแม้จะมีโทรศัพท์มือถือราคาแพงอย่าง iPhone และ Samsung Galaxy Note เข้าสู่ท้องตลาดในปีที่ผ่านมา แต่ว่าราคาเฉลี่ยของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนนั้นลดลง)

– ถึงปริมาณผู้ใช้จะเพิ่มขึ้นไม่มากนัก แต่หากเราวัดระยะเวลาที่ผู้ใช้แต่ละคนออนไลน์ละก็ จะพบว่าตัวเลขเพิ่มขึ้นมาก ในสหรัฐอเมริกา ผู้ใหญ่ใช้เวลาออนไลน์มากถึง 5.9 ชม./วันในปี 2017 เทียบกับ 5.6 ชม.ในปี 2016 โดยใช้เวลา 3.3 ชม.ออนไลน์บนมือถือ (เพิ่มขึ้น 4%)

– ถึงแม้ผู้คนจะใช้เวลาบนโทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น แต่เม็ดเงินโฆษณายังไม่ย้ายตามไปบนมือถือได้รวดเร็วเท่า โดยเม็ดเงินส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่กับแพลตฟอร์มต่างๆ

Advertisement

– การจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยมีจีนเป็นผู้นำหลักในด้านนี้ จีนมีผู้ใช้ระบบจ่ายเงินผ่านมือถือมากถึง 500 ล้านคนในปี 2017

– ในปี 2017 มีผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีมากขึ้นมาก หากวัดจากจำนวนผู้ใช้ Coinbase ก็จะพบว่าเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่านับจากต้นปี 2017

– ระบบสั่งงานด้วยเสียงพูดได้รับความนิยมสูงขึ้น เนื่องจากความถูกต้องแม่นยำของระบบดังกล่าวอยู่ที่ 95% ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานจริงแล้ว เมื่อดูยอดขายของอุปกรณ์อย่าง Amazon Echo ก็จะพบว่าเพิ่มขึ้นจาก 10 ล้านเครื่องไปเป็น 30 ล้านเครื่องในตอนสิ้นปี 2017

– เม็ดเงินในตลาดอีคอมเมิร์ซยังเติบโตรวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2017 เติบโตขึ้นถึง 16% (เทียบกับปี 2016 ที่เติบโต 14%) โดยมี Amazon เป็นผู้ถือครองตลาดส่วนใหญ่ (28%) ที่น่าสนใจคือ มีผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ใช้ Amazon ในการค้นหาสินค้าแทนการค้นหาบน Google แต่อย่างไรก็ตาม Amazon ยังคงต้องพึ่งพาโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง Youtube หรือ Facebook ในการสร้างความต้องการสินค้าอยู่ ในปัจจุบันยอดขายสินค้าปลีก 13% เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์

– เมื่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ มันก็เริ่มต่อสู้กันในสมรภูมิที่หลากหลาย เช่น Google จากเดิมที่อยู่ในธุรกิจโฆษณา ก็เริ่มเคลื่อนเข้ามาต่อสู้ในธุรกิจค้าขายผ่านบริการอย่าง Google Home Ordering หรือ Amazon เองก็มาต่อสู้ในธุรกิจโฆษณาแล้ว

– บริการสมาชิก (Subscription) เติบโตขึ้นมาก, ในปี 2017 Netflix มียอดสมาชิกเพิ่มขึ้น 25% New York Times เพิ่มขึ้น 43% และ Spotify เพิ่มขึ้น 48% โดยใช้เครื่องมือ “ให้ทดลองฟรี” เป็นตัวหา
สมาชิกใหม่

– เทคโนโลยีเปลี่ยนผ่านเร็วขึ้นเรื่อยๆ โดยเปรียบเทียบ เครื่องล้างจานแพร่หลายในหมู่ชาวอเมริกันโดยใช้เวลา 80 ปี แต่อินเตอร์เน็ตถูกใช้กันอย่างทั่วไปในเวลาเพียงหนึ่งทศวรรษ การเปลี่ยนผ่านรวดเร็วเช่นนี้จะเปลี่ยนแปลงสังคมของเราไปในทุกด้าน ตัวอย่างเช่นในตลาดแรงงาน ปัจจุบันลูกจ้างต้องการทำงานอย่างยืดหยุ่นและต้องการทำงานจากที่บ้านมากขึ้น ตลาดแรงงานฟรีแลนซ์เติบโตขึ้นรวดเร็วกว่าตลาดแรงงานโดยรวมถึง 3 เท่า โดยตลาดแรงงานแบบทันใจ (on-demand) โตขึ้น 23% ในปี 2017 ผ่านบริการอย่าง Uber, Airbnb และ Etsy เป็นต้น

– Mary Meeker บอกว่า บริษัทเทคโนโลยีในประเทศจีนมีข้อได้เปรียบตรงที่ชาวจีนจำนวนมากยอมที่จะมอบข้อมูลหรือความเป็นส่วนตัวของตนให้กับบริการหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากกว่าชาวสหรัฐ ซึ่งลักษณะเฉพาะนี้ทำให้บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนพัฒนาบริการได้รวดเร็วและกว้างขวางกว่า รวมไปถึงมีชุดข้อมูลสำหรับให้ปัญญาประดิษฐ์เรียนรู้มากกว่าด้วย ในปัจจุบัน ในหมู่ 20 บริษัทอินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุด มีถึง 9 บริษัทที่เป็นบริษัทสัญชาติจีน (อเมริกาเป็นบ้านของ 11 อันดับที่เหลือ) โดยเปรียบเทียบแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน มีบริษัทสัญชาติจีนติดอันดับเพียง 2 บริษัทเท่านั้น

นั่นเป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งของรายงานแนวโน้มอินเตอร์เน็ตปี 2018 ของ Mary Meeker เท่านั้น ผู้สนใจฉบับเต็มสามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.kpcb.com/internet-trends