ท่วงทำนองแห่งความภักดี บทเพลง เฉลิมพระเกียรติร.10

เนื่องในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561 หลายภาคส่วนได้จัดงานเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ หนึ่งในนั้นคือ การเปิดตัวบทเพลงเทิดพระเกียรติหลายบทเพลง อาทิ บทเพลง “สยามินทร์วชิราลงกรณ์” และบทเพลง “วันพิเศษ” จัดโดย สมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนจิตรลดา และ คณะกรรมการจัดงานจิตรลดาสวามิภักดิ์ ณ กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์ กรุงเทพฯ

เปิดตัวบทเพลง ‘สยามินทร์วชิราลงกรณ์ – วันพิเศษ’

บทเพลง “สยามินทร์วชิราลงกรณ์-วันพิเศษ”

เพื่อก้าวสู่ยุคสมัยรัชกาลที่ 10 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์โดยสมบูรณ์ คณะกรรมการโครงการสดุดีสยามินทร์วชิราลงกรณ์ ในคณะกรรมการจัดงานจิตรลดาสวามิภักดิ์ จึงได้จัดทำ 2 บทเพลง เพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าได้นำไปใช้ในศุภวาระอันเป็นมงคล

นางภราไดย สุวรรณรัฐ ประธานคณะกรรมการจัดงานจิตรลดาสวามิภักดิ์ กล่าวว่า บทเพลงสยามินทร์วชิราลงกรณ์ เริ่มต้นจากการที่เราต้องไปจัดแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ “จิตรลดาสวามิภักดิ์” ที่พระลานพระราชวังดุสิต ในวันที่ 26 สิงหาคม 2560 จึงคิดว่าอยากนำเพลงที่เกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 10 ไปจัดแสดง ก็มาพบว่าเราเคยมีเพลงเกี่ยวกับพระองค์ที่ประพันธ์ไว้ครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร คือ เพลงสยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งมี คุณหญิงมาลัยวัลย์ บุณยะรัตเวช เป็นผู้ประพันธ์ทำนอง และบุตรชายคือ ดลชัย บุณยะรัตเวช เป็นผู้ประพันธ์คำร้อง จึงให้ทั้งคู่นำบทเพลงดังกล่าวมาเปลี่ยนคำประพันธ์ให้เป็นปัจจุบัน ในทำนองเดิม ก่อนมาจัดแสดงบนเวทีดังกล่าวเป็นครั้งแรก ส่วนบทเพลงวันพิเศษเป็นเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ โดยตั้งใจจะเทิดทูนในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทรงริเริ่มการทำจิตอาสา ด้วยการพระราชทานโครงการจิตอาสาเราทำความดี ด้วยหัวใจ บทเพลงจึงมีเนื้อหาเชิญชวนให้ทุกคนออกมาทำความดีเพื่อแผ่นดิน

“เราหวังว่าคนไทยจะชื่นชอบและนำบทเพลงนี้ ซึ่งมีทำนองไพเราะ เนื้อหาดี ร้องง่าย ไปขับร้องในโอกาสมหามงคลต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระองค์” นางภราไดยกล่าว

ภราไดย สุวรรณรัฐ

ด้าน นายดลชัย บุณยะรัตเวช ผู้ประพันธ์คำร้องบทเพลง “สยามินทร์วชิราลงกรณ์” และประพันธ์คำร้องทำนองในบทเพลง “วันพิเศษ” เล่าด้วยสีหน้าภูมิใจว่า รู้สึกซาบซึ้งและศรัทธาในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชปณิธานชัดเจนและแน่วแน่ ทรงรักความยุติธรรม ส่งเสริมคนดี ทรงเป็นชายชาติทหารที่ยิ่งใหญ่ มีความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว และมีวินัย ฉะนั้นเนื้อเพลงจึงใช้คำที่กระชับ หนักแน่น เพื่อสื่อถึงความเกรียงไกร ภาคภูมิ และพระราชปณิธานที่ชัดเจน

คุณหญิงมาลัยวัณย์ – ดลชัย บุณยะรัตเวช

บทเพลง “สยามินทร์ราชามหาวชิราลงกรณ-ดุจดังสายฟ้า”

กองทัพบก ร่วมกับ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จัดโครงการประกวดวงดนตรีร่วมสมัยระดับชั้นมัธยมศึกษาในชื่อว่า “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน” เพื่อปลูกฝังอุดมการณ์รักชาติ และกระตุ้นจิตสำนึกให้ตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเปิดตัวบทเพลง “สยามินทร์ราชามหาวชิราลงกรณ และ ดุจดังสายฟ้า”

พล.ท.ธเนศ กาลพฤกษ์ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก กล่าวว่า สองบทเพลงนี้ได้แต่งขึ้นใหม่ เพื่อผนวกในโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของกองทัพบก ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา โดยได้ครูเพลง พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา มาเป็นที่ปรึกษาในการประพันธ์คำร้อง ร่วมกับกรมดุริยางค์ทหารบกประพันธ์ทำนอง ทั้งนี้ ในส่วนของบทเพลงสยามินทร์ราชามหาวชิราลงกรณ ใช้จังหวะมาร์ชที่ให้ความรู้สึกความเข้มแข็ง ฮึกเหิม ในบรรยากาศของการเฉลิมฉลองรัชสมัยของพระองค์ เพลงนี้จึงต้องให้ผู้ขับร้องที่มีน้ำเสียงทรงพลัง กิตตินันท์ ชินสำราญ หรือ กิต เดอะวอยซ์ มาขับร้อง

พล.ท.ธเนศ กล่าวอีกว่า ส่วนบทเพลงดุจดั่งสายฟ้า เป็นอีกบทเพลงเทิดพระเกียรติ ซึ่งเป็นเพลงจังหวะป๊อปร็อก โดยเชิญ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม มาขับร้อง

“ทั้งสองบทเพลงได้รับพระราชทานพระราชานุญาต จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้เผยแพร่แล้ว จากนี้คนไทยจะได้รับฟังและรับชมมิวสิกวิดีโอ อีกทั้งสามารถนำไปขับร้องในห้วงของการเฉลิมฉลองที่เกี่ยวกับพระองค์ต่อไป” พล.ท.ธเนศกล่าว

บทเพลง “สดุดีจอมราชา”

เป็นบทเพลงล่าสุด และเป็นบทเพลงสำคัญที่จะนำไปขับร้องในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคมนี้ จัดทำโดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ.กล่าวว่า ตามที่ วธ.ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้จัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ในพิธีมหามงคล โดยได้ นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) แต่งทำนองและเรียบเรียงเสียงประสาน ได้ นายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ นักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียง ประพันธ์เนื้อร้อง วงดนตรีโดย วงเฉลิมราชย์ และนักร้องจากศาลาเฉลิมกรุง อาทิ ภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์, กตธิป อัครวิกรัย

นายวิรัช อยู่ถาวร ผู้ประพันธ์ทำนองและเรียบเรียงเสียงประสาน กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจ เพราะการทำงานครั้งนี้ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของการทำเพลง และเป็นเพลงที่ยิ่งใหญ่ คณะทำงานประชุมร่วมกันว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนได้ฟังเเละร้องเพลงนี้ได้ง่าย แต่มีความสง่างาม จึงสรุปว่าฟอร์มเพลงเป็นเพลงมาร์ช คล้ายกับสดุดีมหาราชาเดิม แต่ทำนองไม่คล้าย เพื่อง่ายต่อการจดจำและต้องสวยงามสละสลวย อีกทั้งที่ประชุมมีมติว่าเพลงนี้จะมาแทนเพลงสดุดีมหาราชาเดิม

นายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ผู้ประพันธ์คำร้อง กล่าวว่า สำหรับเเรงบันดาลใจในการแต่งเนื้อร้องมาจากสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงมีต่อประชาชนชาวไทย การเเต่งเพลงนี้ยากมาก การใช้คำต้องมีความไพเราะ ให้รู้สึกว่ายิ่งใหญ่ แต่ต้องเป็นคำที่คุ้นเคยและคนไทยทุกคนสามารถฟังเเละเข้าใจได้ทันที จึงใช้คำในลักษณะเดียวกันกับเพลงสดุดีมหาราชา และโชคดีที่ได้ทำนองที่ไพเราะ จับใจ ทำให้เห็นภาพในการเลือกคำร้องได้ลงตัว ถือว่าเป็นงานที่ภาคภูมิใจมากในชีวิตของนักเเต่งเพลง

วีระ โรจน์พจนรัตน์
วิรัช อยู่ถาวร
วิเชียร ตันติพิมลพันธ์

5 บทเพลงทรงคุณค่า

5 เนื้อเพลงเทิดพระเกียรติ

บทเพลง “สยามินทร์วชิราลงกรณ์”

“แผ่ไพศาลทั่วฟ้าดิน สยามินทร์จักรี ขัตติยะบารมีปกเป็นศรีสถาพร มกุฎสยามเกริกนภาวชิราลงกรณ์ องอาจงานชาญสมร เกียรติขจรเลื่องลือไกล พันธกิจอันยิ่งยงที่มั่นคงเพื่อผองไทย ปณิธานอันเกริกไกรเป็นหลักชัยของประชา ประนมกรสดุดี ก้มเกศีเทิดวันทา พระเกียรติก้องวัฒนาคู่ฟ้าดิน น้อมประณตถวายชัย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ ทรงเจริญชนม์คู่ฟ้า เกริกไกรคู่ไทย”

บทเพลง “วันพิเศษ”

“วันใหม่ใหม่ในชีวิต หากใจคิดว่าเป็นแค่วันผ่านไป สิ่งดีๆ ที่รอให้เก็บไว้ อาจหล่นหายจากวันของเรา เก็บความสุขกันวันนี้ เก็บเอาเสียงดนตรีให้วันเหงา เก็บความอบอุ่นไว้เผื่อคืนหนาว อย่าให้หายไปกับเวลา วันนี้ยังมีความหมาย ให้หัวใจที่ยังใฝ่หา ความรักมากมายมากับสายลมพัดพา จะไขว่คว้าด้วยใจเดียวกัน เราทำความดีด้วยหัวใจ วันสดใสยังมีร้อยพันหมื่นวัน เปิดใจเธอให้เจอกับฉัน เก็บเป็นวันพิเศษวันนี้”

บทเพลง “สยามินทร์ราชามหาวชิราลงกรณ”

“จักรีเกริกไกร เทิดไท้ให้องค์ราชา หน่อพุทธบดินทร์อินทรา มหาวชิราลงกรณ เทพไทเทวามวลประชา รวมใจถวายพระพร พระชนม์จงยั่งยืนนาน แคว้นไทยร่มเย็นเป็นสุขทั่วฟ้า ด้วยเดชแห่งพระบารมี มหาราชาผู้ครองแผ่นดินนี้ ผู้ปราบผองภัยพ่ายไป ดวงใจแห่งปวงชน ประสานกลมเกลียวมั่นไว้ ใต้พระบาทพระองค์ผู้ทรงเป็นดั่งหลักชัย ทุกข์ไทยคลายกังวล สินทรัพย์ในดินในป่าในน้ำ แลเขตแดนแคว้นภูวดล แหลมทองเรืองรองทุกแห่งทุกหน จนตราบรัชสมัย ทรงธรรมด้วยปัญญา แลสายตาทรงกว้างไกล ใต้พระบาทพระองค์ผู้ทรงเป็นดั่งหลักชัย ไทยจะเลื่องลือนาม ธ ทรงเป็นดั่งแสงวัชระส่อง คุ้มครองทุกโมงยาม ถวายบังคมก้มน้อมประณมคำ ทรงพระเจริญยืนนาน ทรงพระเจริญยืนนาน ทรงพระเจริญยืนนาน”

บทเพลง “ดุจดังสายฟ้า”

“แดนดินถิ่นไทย มั่นคงอยู่ ในยุคของโลกใหม่ ราชาอีกองค์ผู้ทรงนำ สยามให้ก้าวไป มหาวชิราลงกรณ ประดุจดังแสงส่องทางผู้คน เปิดให้ฟ้าเรืองรองผองชน หลอมรวมใจ ทรงดำเนินติดดิน รู้ความเหนื่อย ก็เหมือนเช่นใครๆ ทำงานอดทน เพื่อปวงชน ภาระนั้นมากมาย เหมือนที่ทรงสัญญา จะทำเพื่อมวลประชาได้อยู่ดี จะอุทิศกำลังที่มีทั้งใจกาย หัวใจแกร่งไม่เกรงผองภัยพาล ด้วยจิตวิญญาณทหารไทย เพื่อมาตุภูมิแห่งนี้ที่เราอยู่กิน แผ่นดินที่เป็นดวงใจ พระองค์ยืนอยู่ท่ามกลางกระแสลมแรง ของชาติที่แข่งขันกัน ไขว่คว้าความยิ่งใหญ่ คอยปกป้องอยู่ ดุจดังสายฟ้า ที่คุ้มกันยามมีภัย นี่คือศูนย์รวมดวงใจ ไทยเป็นหนึ่งร่วมกัน ทรงเพียรเรียนรู้ทุกเรื่องราว สร้างสรรค์ให้บ้านเมือง ตามรอยพระบิดา พัฒนา สยามให้รุ่งเรือง มหาวชิราลงกรณ ประดุจดังแสงส่องทางผู้คน เปิดให้ฟ้าเรืองรองผองชน ล้วนภูมิใจ”

บทเพลง “สดุดีจอมราชา”

“ถวายบังคมจอมราชา พระบุญญาเกริกฟ้าไกล ธ ทรงเป็นร่มโพธิร่มไทร ศูนย์รวมใจชาวไทยสมัครสมาน ถวายพระพรจอมราชัน ธ อนันต์ปรีชาชาญ ขอพระองค์ทรงเกษมสำราญ งามตระการสมขัตติยะไทย อุ่นไอรักจากฟากฟ้าเรืองรอง แสงทองส่องมา ไพร่ฟ้าต่างสดใส มหาวชิราลงกรณ มิ่งขวัญปวงชนชาวไทย เทิดไท้พระภูวไนย ถวายใจสดุดี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชุมพร9ตำบล1เทศบาลเมืองเรียกร้องเดินหน้าเขื่อนท่าแซะ
บทความถัดไป‘แม่แหลม ศรีสะเกษ’ หาฤกษ์แต่งงาน ‘ลูกชาย-น้องจ๊ะจ๋า’ หลังชกป้องกันแชมป์โลก ต.ค. นี้ (มีคลิป)