กรมสรรพาวุธ คัดเลือกกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ริ้วกระบวนพยุหยาตราทางสถลมารค

กรมสรรพาวุธ คัดเลือกกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ริ้วกระบวนพยุหยาตราทางสถลมารค

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่หอประชุมกรมสรรพาวุธ เขตดุสิต กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสรรพาวุธทหารบก ได้รับสมัครและคัดเลือกกำลังพล เพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นพนักงานถือฉัตรเครื่องสูง และคัดเลือกกำลังพล เพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นพนักงานถือกลองมโหระทึก ในริ้วกระบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราทางสถลมารค ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยมีนายทหารจำนวนมากเข้าสมัครและคัดเลือก โดยการคัดเลือกได้กำหนดคุณสมบัติ ได้แก่ ต้องมีความสูงประมาณ 175 เซนติเมตร ต้องมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง รูปร่างลักษณะทหารที่ดี และมีทัศนคติที่ดี เพื่อเป็นตัวแทนของหน่วย ในการร่วมพระราชพิธีที่สำคัญนี้

ทั้งนี้ คณะกรรมการฝ่ายจัดขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ที่มีผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน ได้มอบหมายให้ กรมสรรพาวุธทหารบก ปฏิบัติหน้าที่ในการจัดกำลังพลในตำแหน่งเจ้าหน้าที่แบกหามกลองมโหระทึก และตำแหน่งสารวัตรกลอง จำนวนรวมทั้งสิ้น 38 นาย ร่วมริ้วขบวน ในริ้วขบวนที่ 2 ริ้วขบวนราบใหญ่ และริ้วขบวนที่ 3 ริ้วขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ซึ่งจะปฏิบัติในวันที่ 4 และ 5 พฤษภาคมนี้ตามลำดับ ซึ่งมีการจัดกำลังพลดังต่อไปนี้ กำลังพลแบกหามกลองมโหระทึก จำนวน 2 ผลัด ผลัดละ 16 นาย และกำลังพลอะไหล่ จำนวน 2 นาย รวม 34 นาย, กำลังพลในตำแหน่งสารวัตรกลอง จำนวน 2 นาย และกำลังพลอะไหล่ จำนวน 2 นาย รวม 4 นาย

นอกจากนี้ กรมสรรพาวุธทหารบก ยังได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเตรียมความพร้อมในการจัดสร้างและบูรณะซ่อมแซมยุทโธปกรณ์โบราณชนิดต่างๆ ที่คาดว่าจำเป็นต้องใช้ในพระราชพิธี อาทิ พระแสงกระบี่หัวคชสีห์, กระบี่และหอกประกอบเครื่องแบบกรมพระตำรวจหลวง, การผลิตและซ่อมบำรุงทวนให้กับสำนักพระราชวัง และการซ่อมบูรณะปืนใหญ่โบราณและจัดสร้างเครื่องประกอบต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัดกทม.แจงผลรับสมัคร ส.ส. 5 วัน เรียบร้อยดี รอ กกต.กรุงเทพฯเคาะจำนวนผู้สมัคร
บทความถัดไป“เบซอส” บอสใหญ่ “อเมซอน.คอม” แฉสื่อใหญ่มะกันขู่ลงรูปฉาว หวังแบล็กเมล์