คอฟฟี่ ทอฟฟี่ สูตรกาแฟพระราชทาน ใน ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’

คอฟฟี่ ทอฟฟี่ สูตรกาแฟพระราชทาน ใน ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’

เป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น เมื่อ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชดำริให้มูลนิธิชัยพัฒนา ดำเนินการพัฒนาที่ดินที่ ท่านผู้หญิงวรุณยุพา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา นายเกษม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา และนางสาวอังศุมาลี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ได้ทูลเกล้าฯ ถวาย จำนวน 2 แปลง เนื้อที่รวม 1 ไร่ 1 งาน 70 ตารางวา ณ ถนนกรุงเกษม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร ให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชน

มูลนิธิชัยพัฒนา จึงได้น้อมนำพระราชกระแสมาปฏิบัติ โดยร่วมกับวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ศึกษาความต้องการของชุมชน ซึ่งพบว่าประชาชนในพื้นที่ต้องการร้านอาหารเพื่อสุขภาพ สินค้าออร์แกนิก รวมถึงศูนย์ฝึกอาชีพ และร้านให้บริการต่างๆ อาทิ ไปรษณีย์ ซ่อมเสื้อผ้าและรองเท้า

ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดเป็นสถานที่จำหน่ายผลิตผลจากการพัฒนาโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนา และโครงการพระราชดำริต่างๆ ตลอดจนจำหน่ายสินค้าชุมชน ของกิน และของใช้ที่หลากหลาย เรียกว่า “ตลาดชุมชน” อันจะเป็นแหล่งสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชน ขณะเดียวกันพนักงาน หน่วยงานราชการต่างๆ โดยรอบโครงการ ก็จะได้มีพื้นที่ในการจับจ่ายใช้สอย ตลอดจนมีลานทำกิจกรรม เช่น การฝึกอาชีพ การจัดกิจกรรมสำหรับเด็กและคนในชุมชน ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานนามโครงการนี้ว่า “โครงการชัยพัฒนาประชาเกษม มูลนิธิชัยพัฒนา” และได้ทดลองเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 เป็นต้นมา

การนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิดโครงการชัยพัฒนาประชาเกษม มูลนิธิชัยพัฒนา อย่างเป็นทางการ จากนั้น เสด็จฯทอดพระเนตรสินค้าและร้านค้าภายในโครงการ อาทิ ผักสด และอาหารจากศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธุ์เพ็ญศิริ, เครื่องดื่มสมุนไพรและผลิตภัณฑ์แปรรูป จากโครงการสวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จังหวัดเพชรบุรี, ขนมโบราณ หารับประทานยาก มะม่วงมหาชนก มะม่วงน้ำดอกไม้ศรีทอง ไอศกรีมนมสด จากศูนย์ชัยพัฒนาการเกษตรสิรินธร และน้ำตาลและน้ำมันมะพร้าว จากโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ สมุทรสงคราม ทั้งนี้ ระหว่างเสด็จฯทอดพระเนตรร้านค้าและกิจกรรมในโครงการ พระองค์ทรงแย้มพระสรวลและทรงมีพระปฏิสันถารกับพ่อค้าแม่ค้าในโครงการ ตลอดจนทรงยกโทรศัพท์มือถือฉายพระรูปด้วยพระเกษมสำราญ

จากนั้น เสด็จฯไปทรงตัดแถบแพรเปิดร้านภัทรพัฒน์ สาขาที่ 6 ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการ แล้วเสด็จฯทอดพระเนตรภายในร้าน การนี้ ทรงปรุงกาแฟด้วยพระองค์เองโดยทรงแย้มพระสรวลไปด้วย หลังจากนั้น พระองค์พระราชทานเมนูสูตรกาแฟพระราชทานแก่ร้านกาแฟภัทรพัฒน์ ซึ่งเป็น “ร้านกาแฟแห่งแรก” ของร้านภัทรพัฒน์ โดยพระราชทานนามเมนูดังกล่าวว่า “คอฟฟี่ ทอฟฟี่” ซึ่งมีสูตรพระราชทาน ดังนี้ น้ำตาลมะพร้าว 40 มิลลิลิตร, น้ำมะนาว 10 มิลลิลิตร, น้ำกะทิ 30 มิลลิลิตร และกาแฟ 60 มิลลิลิตร ต่อ 1 แก้วขนาด 16 ออนซ์

โอกาสนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังทรงพระอักษรพระราชทานเพื่อเป็นสิริมงคลแก่โครงการ ความว่า “อาหารอร่อยและหลากหลาย มีของต่างๆ มาก ขอเชิญร่วมกิจกรรม”

ด้าน นางจิรนันท์ สิริอำไพรัตน์ อายุ 68 ปี ประชาชนในพื้นที่ที่เข้ามาทำกิจกรรมออกกำลังกายไทเก๊กภายในโครงการ ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 17.00-18.00 น. เล่าว่า รู้สึกปีติมากที่มีโครงการนี้เกิดขึ้นในชุมชน เพราะทำให้เข้าถึงการออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น ต่างจากเมื่อก่อนที่อยู่บ้านตามประสาผู้สูงอายุที่ไม่รู้จะออกไปทำกิจกรรมอะไรได้แต่อยู่บ้านเฉยๆ แต่ตอนนี้มีพื้นที่แล้วได้ออกมาออกกำลังกายที่นอกจากสุขภาพร่างกายจะค่อยๆ ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ยังได้เพื่อนใหม่ มีสังคม และไม่เหงา

“บางคนอายุ 90 กว่าๆ แล้วก็ยังมารำไทเก๊กด้วยกันนะ เก่งมากๆ บางคนก็เป็นโรคซึมเศร้า พอได้มาออกกำลังกายด้วยกันก็อาการดีขึ้น มีความสุขจริงๆ ขอบคุณที่มีโครงการดีๆ แบบนี้ ทุกวันนี้ก็บอกลูกหลานเลยว่าวันพฤหัสบดีไม่ต้องชวนไปไหน เพราะจะไปรำไทเก๊ก ไปเจอเพื่อนๆ แล้วก็บอกทางผู้ใหญ่ในโครงการว่าถ้าอยากให้ชุมชนช่วยอะไรก็ได้เลยนะ พวกเรายินดีช่วยเหลือ” นางจิรนันท์เล่าด้วยรอยยิ้ม

จิรนันท์ (ขวา)

สำหรับโครงการชัยพัฒนาประชาเกษม มูลนิธิชัยพัฒนา เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. หยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โทร 0-2116-5700-1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon