ปีติ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 1 ส.ค.

ปีติ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 1 ส.ค.

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกับ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ แถลงข่าวการจัดงาน “วันสตรีไทย ประจำปี 2562” ภายใต้แนวคิด “สายธารแห่งพระบารมี สู่การพัฒนาสตรีที่ยั่งยืน”

นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดพม. กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้วันที่ 1 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันสตรีไทย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงความสำคัญของสตรีไทย อีกทั้งได้พระราชทานแนวพระราชดำริหน้าที่สำคัญเบื้องต้นของสตรีไทย 4 ประการ ได้แก่ 1.พึงทำหน้าที่ของแม่ให้สมบูรณ์ 2.พึงทำหน้าที่ของแม่บ้านให้สมบูรณ์ 3.พึงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นสตรีไทย และ 4.พึงฝึกฝนตนเองให้มีความรู้ความสามารถยิ่งขึ้น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและพัฒนาตนเอง และได้พระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ “ดอกกล้วยไม้ คัทลียา ควีนสิริกิติ์” เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ ประจำวันสตรีไทย ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา

ปลัดพม.กล่าวอีกว่า พม.จึงร่วมกับสภาสมาคมสตรีฯ และและภาคีเครือข่าย จัดงานวันสตรีไทยมาโดยตลอด โดยปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “สายธารแห่งพระบารมี สู่การพัฒนาสตรีที่ยั่งยืน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสที่จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 87 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม พร้อมทั้งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระบรมราชินี เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 41 พรรษา เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นายปรเมธี วิมลศิริ

ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสมาคมสตรีฯ กล่าวเสริมว่า ตลอดระยะเวลา 70 ปีสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อสตรีไทยอย่างมาก โดยเฉพาะการให้โอกาสสตรีในชนบทที่ได้มีวิชาชีพ อย่างการสนับสนุนด้านผ้าไหมไทยจนเป็นที่รู้จัก การจัดงานในปีนี้ จึงได้จัดภายใต้แนวคิดสายธารแห่งพระบารมี

ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ

การนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินมาเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมทั้งพระราชทานเกียรติบัตร แก่สตรีไทยดีเด่น 150 คน และเยาวสตรีไทยดีเด่น 25 คน นับเป็นพระราชกรณียกิจแรกที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อสภาสมาคมสตรีฯ และสตรีไทย ณ ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยขอเชิญชวนประชาชนร่วมเฝ้าฯรับเสด็จผ่านการชมถ่ายทอดสดผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เวลาประมาณ 16.00 น. เป็นต้นไป ของวันที่ 1 สิงหาคม

ประธานสภาสมาคมสตรีฯ กล่าวอีกว่า สำหรับภายในงานมีกิจกรรมสำคัญ อาทิ การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นิทรรศการของสภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และกิจกรรมของหน่วยงานภาคีเครือข่าย เป็นต้น

สำหรับ สตรีไทยดีเด่น ที่ได้รับพระราชทานรางวัลเนื่องในวันสตรีไทย ประจำปี 2562 อาทิ นางเอมอร ศรีวัฒนประภา รองประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ซึ่งเป็นภรรยานายวิชัย ศรีวัฒนประภา ได้รางวัลประเภทนักธุรกิจ, รศ.เรณู พุกบุญมี ผู้อำนวยการโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี ได้รางวัลประเภทการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิต, ดร.นิลุบล ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานผู้พิพากษาสบทบศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง รับรางวัลประเภทสังคมสงเคราะห์, นางอาภาภรณ์ โกศลกุล คอลัมน์นิสต์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้รางวัลประเภทสื่อมวลชน ฯลฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพ “บิ๊กตู่” แถลงนโยบายต่อสภา
บทความถัดไปมุมมองโค้ชโชคถึงช้างศึกยุคนิชิโนะ มองโอกาสเข้ารอบบอลโลก ทำไมเวียดนามพุ่งเบอร์ 1 อาเซียน? (คลิป)