รอเฝ้าฯ ‘ในหลวง’ ปชช.กลุ่มลานพระบิดา ปักหลักข้างกำแพงพระบรมมหาราชวัง ข้ามคืน

รอเฝ้าฯ รับเสด็จ ‘ในหลวง’ ปชช.กลุ่มลานพระบิดา ปักหลักข้างกำแพงพระบรมมหาราชวัง ข้ามคืน

รับเสด็จ-เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศประชาชนเดินทางมาเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ที่บริเวณถนนหน้าพระลาน หน้าพระบรมมหาราชวัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีพสกนิกรพร้อมใจใส่เสื้อสีเหลือง ทยอยเดินทางเข้าพื้นที่ ผ่านจุดคัดกรอง ซึ่งมีการตรวจค้นอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย ก่อนให้นำบัตร ประชาชนเรียนรับสติ๊กเกอร์ระบุหมายเลขเข้าพื้นที่ด้านใน ทั้งนี้ บริเวณฟุตปาธสองฝั่งถนนหน้าพระลานและถนนมหาราช มีประชาชนมาจับจองที่นั่งเพื่อรอเฝ้าฯ รับเสด็จกันเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนแสงแดดจัดช่วงกลางวัน แต่ก็ยังรออย่างไม่ย่อท้อ ต่างนำร่ม ผ้ามาปิดคลุมร่างกายนั่งรอด้วยรอยยิ้ม

ประชาชนกลุ่มลานพระบิดา ที่ก่อตั้งจากการรวมตัวของพสกนิกรที่ตามเฝ้าฯรับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่โรงพยาบาลศิริราชเรื่อยมา จนถึงในหลวง รัชกาลที่ 10 พากันมาจับจองที่นั่งบริเวณฟุตปาธหัวโค้งท่าช้างฝั่งพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 11 ธันวาคม ก่อนแบ่งกันปักหลักจองที่นั่งข้ามคืนและนั่งรอเฝ้าฯรับเสด็จตลอดทั้งวัน

นายจักษวัชร คณฑา อายุ 25 ปี มาจากย่านพระราม 2 ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มที่มาปักหลักตั้งแต่เวลา 16.00 น. วันที่ 11 ธันวาคม กล่าวว่า เมื่อวานช่วงเย็นได้มาเดินสำรวจพื้นที่นั่งเฝ้าฯรับเสด็จ พบว่าบริเวณนี้จุดที่ดีที่สุด แม้จะไม่ได้ชมขบวนเรือพระราชพิธีกับตา แต่ก็ได้ชมจากจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้า ครั้นเมื่อเสด็จฯริ้วขบวนได้ ตรงนี้แหละพวกเราจะได้เห็นอย่างชัดเจน จึงแบ่งกันปักหลักประจำพื้นที่นี้ตลอด แต่ตนไม่ได้นอน อาศัยเดินทางทางมาตั้งแต่เช้า

ขณะที่ นางธันยาพร อร่ามเมฆา อายุ 60 ปี เดินทางจากเขตคันนายาว กรุงเทพฯ ตัวแทนกลุ่มลานพระบิดา อาสาผู้นอนเฝ้าพื้นที่ตลอดทั้งคืน และยังคงนั่งรอเฝ้าฯรับเสด็จช่วงกลางวันต่อ เล่าด้วยรอยยิ้มว่า เมื่อคืนนอนกลางดิน ท่ามกลางอากาศหนาว จนตื่นเช้ามา ก็ยังไม่ได้ไปไหน แม้ช่วงกลางวันอากาศร้อน แต่พวกเราก็นั่งกันด้วยความร่มเย็น และสุขใจ ด้วยมีโอกาสมาร่วมในวันประวัติศาสตร์ งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เบื้องปลาย ทั้งนี้ ได้เตรียมพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี มาชูตอนเสด็จฯ พร้อมเตรียมเปล่งเสียงทรงพระเจริญให้ดังกึกก้อง เทิดพระเกียรติพระองค์ให้ขจรไกล

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon