ทูลกระหม่อมฯ ทรงห่วง ปชช.เดือดร้อนจากโควิด รับสั่งถึงเยอรมัน คลายล็อกดาวน์

ทูลกระหม่อมฯ ทรงห่วง ปชช.เดือดร้อนจากโควิด รับสั่งถึงเยอรมัน คลายล็อกดาวน์

เมื่อวันที่ 16 เมษายน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์ nichax ความว่า สวัสดีวันพฤหัสค่ะ Check ข่าวเรื่องการระบาดของ COVID-19 นั่นแหละที่ระบาดเดือดร้อนไปทั่วโลก แล้วแต่รัฐบาลประเทศไหนจะบริหารจัดการกันได้ดีแค่ไหน วันนี้เห็นข่าวว่านางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมันได้ประกาศแผนผ่อนคลายการล็อกดาวน์ประเทศ

โดยจะเปิดโรงเรียนก่อน และเน้นถึงการสอบ โดยจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยและมาตรการการรักษาความสะอาดอย่างเข้มข้น โดยมีกำหนดเปิดในวันที่ 4 พฤษภาคม ส่วนร้านค้าก็จะเริ่มเปิด โดยร้านค้าขนาดไม่เกิน 800 ตารางเมตรจะเปิดในวันที่ 20 เมษายน ส่วนร้านทำผมจะเปิดได้วันที่ 4 พฤษภาคม

ทั้งนี้ทั้งนั้นในการเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์ ก็ต้องทำเป็นขั้นเป็นตอนและเน้นมาตรการเข้มในการรักษาความสะอาด และทุกคนยังต้องใส่หน้ากากอยู่ เพราะว่าการล็อกดาวน์ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส กระทบเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง เยอรมันเขามีเงินและมีวินัยอย่างสูง และมีศักยภาพทางการแพทย์

อันที่จริงเมืองไทยก็มีศักยภาพทางการแพทย์สูงมาก และดิฉันก็ขอแสดงความชื่นชมและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ของไทยเป็นอย่างสูง แต่พูดถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่ต้องตกงาน และต้อง work from home คนไทยก็ให้ความร่วมมืออย่างดี

แต่ดิฉันก็เข้าใจความเดือดร้อนของพวกเราที่อยู่ในชุมชนแออัด ก็จะเดือดร้อนมาก จะ Social Distancing และ Work from home อย่างไร? และงานก็ไม่มีเพราะทุกอย่างถูกปิดหมด ถ้า COVID ถูกควบคุมได้เร็วที่สุดก็จะคลายความเดือดร้อนไปได้

จึงอยากเห็นการบริหารจัดการไวรัสโควิด และมาตรการช่วยเหลือที่เข้าถึงทุกคน โดยเน้นอีกทีเรื่องการ Test ที่เข้าถึงประชาชนส่วนใหญ่อย่างไม่มีค่าใช้จ่ายคือฟรี ถ้าเราสามารถทำชุดตรวจ RT-PCR ได้ก็เป็นข่าวดี แต่ก็ขอให้มีชุดตรวจให้คนไทยได้ test กันได้ทั่วถึงก่อนดีไหม? #COVID-19 #ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน #TestTestTest #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon