กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงช่วยสุนัขจากฟาร์มปิดเชียงใหม่ พร้อมทรงรับเป็นสุนัขทรงเลี้ยง 1 ตัว

กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงช่วยสุนัขจากฟาร์มปิดเชียงใหม่ พร้อมทรงรับเป็นสุนัขทรงเลี้ยง 1 ตัว

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด “นครชัยบุรินทร์” ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา  พระราชทานความช่วยเหลือสุนัขพันธุ์ อลาสกัน มาลามิวท์ และ ไซบีเรียน ฮัสกี้  จำนวน 36 ตัว จากฟาร์มปิดจังหวัดเชียงใหม่ สู่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด “นครชัยบุรินทร์” อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตั้งขึ้นด้วยพระเมตตาที่ทรงมีต่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง พระราชทานแนวทางเพื่อให้การช่วยเหลือสุนัขพันธุ์ อลาสกัน มาลามิวท์ และ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ซึ่งกองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่มูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด ในภารกิจช่วยสุนัขในฟาร์มเลี้ยงจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้ปิดกิจการลง และไม่สามารถเลี้ยงดูสุนัขจำนวนนี้ได้อีกต่อไป

โดยมีทีมสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสุขภาพเบื้องต้น พบว่าสุนัขส่วนใหญ่ในจำนวนนี้เป็นโรคผิวหนังและขาดสารอาหาร อยู่ในสภาพผอม โทรม

ด้วยพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานพระอนุญาตให้นำสุนัขพันธุ์ อลาสกัน มาลามิวท์ และ ไซบีเรียน ฮัสกี้ที่ผ่านการตรวจสุขภาพเบื้องต้นแล้ว จำนวน 36 ตัว เป็นเพศเมีย 31 ตัว และเพศผู้ 5 ตัว เข้าพักและฟื้นฟูสุขภาพที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์พักพิงต้นแบบในโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานฯ เพื่อให้การบริหารจัดการปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าและปัญหาสุนัขอนาถา ดำเนินการอย่างเป็นระบบ ตามบริบทของสังคมไทย

ทั้งนี้ ทรงห่วงใยในสุขภาพของสุนัขเป็นอย่างมาก พระราชทานแนวทางให้ทีมสัตวแพทย์ดำเนินการเพื่อให้การดูแลสุขภาพแก่สุนัขอย่างดีและทันท่วงที ทั้งการเคลื่อนย้ายจากจังหวัดเชียงใหม่ มายังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ จังหวัดนครราชสีมาอย่างปลอดภัย

ในการนี้ ทรงตรวจสุขภาพสุนัข ร่วมกับคณะสัตวแพทย์ พร้อมกับ ทรงฉีดวัคซีนให้กับสุนัขป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้การรักษาสุนัขตัวที่เจ็บป่วย ตลอดจนขึ้นทะเบียนรายตัว เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ

จากนั้น พระราชทานเงินรายได้ จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ คุณไหมทองคอลเลคชั่น ของบริษัท สยามกลิตเตอร์ 1957  จำกัดจำนวน 50,000 บาท  ให้แก่มูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง ในพระอุปถัมภ์ของ ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โอกาสนี้  ทรงรับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ อายุ 2 ปี เพศเมีย จำนวน 1 ตัว ไว้เป็นสุนัขทรงเลี้ยงด้วย

สำหรับ ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ เป็นศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดต้นแบบสร้างขึ้นเพื่อสนองพระปณิธานใน สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบตามมาตรฐานสถานพักพิงสุนัขระดับสากลที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดูแลควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าและโรคจากสัตว์สู่คน ภายใต้การบริหารจัดการโดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ก่อสร้างบนเนื้อที่ 30 ไร่ บนถนนมิตรภาพ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา รองรับสุนัขได้ประมาณ 5,000 ตัว ในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์ โดยมีสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสัตว์ทิพย์พิมาน ร่วมให้การตรวจรักษาและวินิจฉัยโรคสุนัข ยึดหลักสวัสดิภาพสัตว์เป็นสำคัญ ปัจจุบันมีสุนัขที่ให้การดูแลประมาณ 1,000 ตัว และมีมูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง ในพระอุปถัมภ์ของ ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เป็นหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือ

ผู้ที่สนใจ สามารถรับสุนัขที่ได้รับการฝึกไปอุปการะได้ และหากกรณีสุนัขเจ็บป่วยสามารถนำกลับมารักษาที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดชีวิต ทั้งนี้ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อสมทบทุน “มูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่งในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี” ได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ สาขา ม.เกษตรศาสตร์ ชื่อบัญชี “มูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่งในพระอุปถัมภ์” บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 043-730490-0 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและดูแลสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง

สุนัขที่ทรงรับเลี้ยง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฟไหม้ร้าน’ชมจันทร์’สุราษฎร์เสียหาย 25 ล้าน ยกเลิกคอนเสิร์ตแรก’แบงค์วงแคลช’
บทความถัดไปศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ จำคุก 35 ปี 4 เดือน – ตลอดชีวิต 5 จำเลยคดียิงชาวบ้านยะลาที่ผู้พิพากษา “คณากร” ยกฟ้อง