กทม.ปรับแผนทุกวันหลังประชาชนล้น ที่พักฟรี

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมการรอบสนามหลวง ว่า การทำงานที่สนามหลวงทุกวันนี้ต้องมีการปรับเปลี่ยนแก้ไขปัญหากันทุกวัน โดยกทม.จะมีหน้าที่เหมือนเป็นพ่อบ้าน คือ รับผิดชอบด้านความสะอาด ความปลอดภัย และระบบสาธารณูปโภค ส่วนเรื่องของคนตกค้างเท่าที่ทราบส่วนหนึ่งจะเดินทางกลับบ้านตัวเอง และส่วนหนึ่งเลือกที่เข้าพักตามสถานที่ที่ กทม.จัดให้ ทั้งนี้เรื่องการจัดระเบียบและบัตรคิวของประชาชนนั้น ทางกองทัพภาคที่1 จะเป็นผู้ดูแล

นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กล่าวว่า ตามที่มีข่าวออกมาว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ให้หาที่พักชั่วคราวเพิ่มนั้น หากในกรณีที่ที่พักที่มีอยู่แล้วคือ บ้านอิ่มใจ อาคารกีฬาเวสน์1 ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ กทม. และราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สนามม้านางเลิ้ง) อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงวิทยาศาสตร์ (วท.) ซึ่งขณะนี้ไม่เพียงพอกับจำนวนประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ และหากเป็นเช่นนั้นคงจะต้องมีการประสานงานกับ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวจะมีการแบ่งหน้าที่การทำงานอย่างขัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถิติประชาชนที่ลงทะเบียนเข้าพักที่บ้านอิ่มใจ ตั้งแต่วันที่ 16-29 ตุลาคม 2559 มีทั้งหมด 315 คน แบ่งตามภูมิลำเนา ได้แก่ กทม. 17 คน ภาคกลาง 56 คน ภาคเหนือ 79 คน ภาคใต้ 59 คน ,ภาคตะวันออก 16 คน, ภาคตะวันตก 12 คน, ภาคอีสาน 69 คน และ ต่างชาติ 1 คน แบ่งตามกลุ่มช่วงอายุ ได้แก่ อายุ 41-59 ปี จำนวน 118 คน อายุ 60 ปี ขึ้นไป จำนวน 84 คน อายุ18-40 ปี จำนวน 74 คน และอายุ 1-17 ปี จำนวน 39 คน ตามลำดับ โดยบ้านอิ่มใจนี้สามารถรองรับประชาชนได้วันละ 120 คน

นางผุสดี เจริญสุข รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์เยาวชนกทม. (ไทย-ญี่ปุ่น) กล่าวว่า ภายหลังการเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ได้มีประชาชนหลั่งไหลมาจำนวนมากโดยเฉพาะต่างจังหวัด ซึ่งเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมาได้มีจำนวนผู้เข้าพักอาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกทม.เป็นจำนวนมากถึง 502 คน ส่วนวันที่ 30 ตุลาคมจำนวน 280 คน และตั้งแต่วันที่ 16-30 ตุลาคม ตอนนี้ได้มีผู้เข้าพักทั้งหมด 1,827 คน

“ในเบื้องต้นอาคารกีฬาเวน์ 1 สามารถรองรับได้วันละ 600 คนเท่านั้น หากมีประชาชนเพิ่มขึ้นเกรงว่าจะไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้เตรียมรถสุขาเคลื่อนที่บริเวณใกล้อาคารกีฬาเวสน์ 1 เพราะเกรงว่าห้องสุขาภายในอาคารอาจจะไม่เพียงพอ ส่วนเรื่องเครื่องดื่มและของว่างนั้นทางกทม.ได้จัดเตรียมไว้ให้ และหากประชาชนที่จะเข้าพัก ขอความร่วมมือให้เตรียมอุปกรณ์เครื่องนอน ยาประจำตัว หรือของใช้ส่วนตัว เช่น ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ผ้าเช็ดตัว มาด้วย” นางผุสดี กล่าว

ด้านนางนันทวรรณ ชื่นศิริ หัวหน้าผู้ตรวจราชการวท. กล่าวว่า วท.ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลด้วยการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่สนามม้านางเลิ้ง โดยเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา มียอดสรุปรายงานการให้บริการประชาชนด้านการบริการด้านที่จอดรถจำนวน 400 คัน บริการรถรับ-ส่งมีผู้ใช้บริการมากถึง 2,320 คน ส่วนจำนวนผู้ประสงค์ค้างคืนนั้นในวันที่ 29 ตุลาคมมีจำนวน 71 คนและวันที่ 30 ตุลาคมจำนวน 32 คน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 22-30 ตุลาคมมีจำนวนประชาชนค้างคืนทั้งสิ้น 378 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไวไว มอบผลิตภัณฑ์ช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย เหตุเพลิงไหม้ตลาดเก่าบางหลวง
บทความถัดไปบีโอไอปรับเงื่อนไขส่งเสริมคลัสเตอร์อากาศยาน เลิกขีดเส้นต้องลงทุนแค่ 14 จว.ที่มีสนามบิน