เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคม : ประจำวันที่ 14 พย. 59

⦁…ทิศทางการเมืองไทย นับวันยิ่งชัดเจนว่ามุ่งสู่ “รวมศูนย์อำนาจ” แทน “กระจายอำนาจ” เหมือนที่เคยเป็นมา เริ่มจาก “รัฐธรรมนูญ” ที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วย ผ่าน “ประชามติ” ให้อย่างท่วมท้น ในทิศทาง “ให้สัดส่วนนักการเมืองจากการแต่งตั้งเพิ่มขึ้น” ขณะบั่นทอน “อำนาจนักการเมืองจากการเลือกตั้ง” ลง พร้อมติดตั้งระบบตรวจสอบเข้มข้น ระดับที่ “ใครจะลงเล่นการเมืองต้องชั่งใจกันหนักหน่วง”
⦁…ตามด้วย “การปกครองส่วนท้องถิ่น” ที่แว่วมาแล้วว่าทิศทางจะ “เลือกตั้งเฉพาะคณะผู้บริหาร” ส่วน “สภาท้องถิ่น” ที่มีหน้าที่ตรวจสอบ และออกกฎเกณฑ์กติกาจะมาจาก “การแต่งตั้ง” เท่ากับการใช้ “สิทธิในอำนาจของประชาชนทั่วไป” จะถูกจำกัดไว้ ขณะที่ “กลไกราชการจะถูกใช้งานมากขึ้น” ในฐานะเป็นอาชีพที่ได้รับความไว้วางใจจาก “ศูนย์อำนาจมากกว่า”
⦁…ล่าสุดเลยมาถึง “คณะกรรมการการเลือกตั้ง” ที่แม้จะคง “กกต.ใหญ่” ไว้ แต่ “มีชัย ฤชุพันธุ์” คนร่างกติกาใหม่ ชี้ชัดแล้วว่า “กกต.จังหวัด” ซึ่งเป็นกลไกที่เกิดจากกรอบความคิด “กระจายอำนาจ” จะถูกแทนที่จากกลไกใหม่ที่เรียกว่า “ผู้ตรวจการ กกต.” ที่มาจากการแต่งตั้งของส่วนกลาง ส่งไปทำหน้าที่แทน
⦁…และหากย้อนไปดู ทิศทางของ “พ.ร.บ.พรรคการเมือง” หลักการทางความคิดไปในทิศทางเดียวกัน คือ “ควบคุมผู้ที่จะมาจากการเลือกตั้งของประชาชนเข้มข้น” พร้อมกับ “กำหนดโทษที่รุนแรง” ด้วยเหตุผลที่ “ประชาชนส่วนใหญ่” เห็นดีเห็นงามด้วย คือ “นักการเมืองไร้คุณภาพ ขาดคุณธรรม จำเป็นต้องควบคุมบทบาท”
⦁…อย่าว่าแต่ “ประเทศไทย” มีมากมายด้วยปัจจัยที่เป็นเหตุให้ “พัฒนาการของอำนาจประชาชน” มีปัญหาติดขัดไปได้ช้าเลย ถึงวันนี้กระทั่ง “ประเทศประชาธิปไตยต้นแบบ” อย่าง “สหรัฐอเมริกา” ก็เริ่มมีวาระที่ตั้งคำถามต่อ “ระบบการเมือง” ชัยชนะในตำแหน่ง “ประธานาธิบดี” ของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ก่อคำถามมากมายว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงได้ทำให้ “แม่แบบประชาธิปไทย” ที่ยึดเอา “เสียงส่วนใหญ่ของประชาชน” ตัดสิน จึงเกิดการปฏิเสธหลักการนั้น “การประท้วงผลเลือกตั้ง” เกิดขึ้นมากมาย แถมมีการประกาศตั้งขบวนการต่อต้าน “ผลเลือกตั้ง” กันแบบเอาจริงเอาจัง
⦁…ช่วงนี้ “ท่านผู้นำ-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เดินสายตามงานกระทรวงต่างๆ อย่างเข้มข้น และอาจจะเป็นเพราะ “กระทรวงเกษตรและสหกรณ์” ที่เสียงเล่าลือมากมาย ในเรื่องราวที่เป็น “สีสัน” อย่างยิ่ง เมื่อ “บิ๊กตู่” มีหมายไปเยี่ยมเพื่อนรัก พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ทั้งที่ดูไปก็เป็นปกติ เหมือนที่ไปเยี่ยมกระทรวงอื่นๆ ก่อนหน้านั้น แต่กลับกลายเป็นวาระที่ถูกจับตามากมาย ระดับ “ลุ้นระทึก”
⦁…กระบวนท่าของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่แปลงร่างเป็น “แม่ค้าข้าวข้างถนน” ซื้อตรงจากชาวนา มาขายตรงให้ประชาชน โดยไป “ยืนขายเอง” นับว่าไม่ธรรมดา ขณะที่ทุกส่วน ทุกฝ่าย ทั้งราชการ รัฐวิสาหกิจ และเอกชนระดมกันช่วยลดขั้นตอน “พ่อค้าคนกลาง” กลับกลายเป็นว่า “ภาพไม่เคยทอดทิ้งชาวนา” กลับเป็นของ “อดีตนายกฯ” ส่วนฝ่ายอื่นๆ มีคำถามมากมายจาก “ภาพจำวิกฤตชาวนาครั้งที่แล้ว” ซึ่งบางหน่วยถึงขั้น จัดม็อบ “ต้านการช่วยเหลือชาวนา” ทำให้การยื่นมือคราวนี้ถูกประเมินว่า เป็น “ผลประโยชน์ทางการเมืองมากกว่าความจริงใจ” ทั้งที่หากคิดให้ดี ไม่ว่าจะด้วยเจตนาอะไร “ช่วยย่อมดีกว่าไม่ช่วย”

ชโลทร

 

 

Advertisement

 

VEK_3830

มอบทุนการศึกษานักเรียน - ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ประธานที่ปรึกษากลุ่มบริษัททีโอเอและประธานมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกี้ยว พร้อมด้วย เรือโท พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ ร่วมกับสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร จัดพิธีมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดี มีความกตัญญู แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ในสังกัดกรุงเทพมหานคร ปีที่ 2 จำนวน 437 ทุน รวมทั้งสิ้น 437,000 บาท โดยมี ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นเกียรติในพิธี ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้
มอบทุนการศึกษานักเรียน – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ประธานที่ปรึกษากลุ่มบริษัททีโอเอและประธานมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกี้ยว พร้อมด้วย เรือโทพญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ ร่วมกับสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร จัดพิธีมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดี มีความกตัญญู แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในสังกัดกรุงเทพมหานคร ปีที่ 2 จำนวน 437 ทุน รวมทั้งสิ้น 437,000 บาท โดยมี ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นเกียรติในพิธี ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

 

Advertisement
จิตรกรรม‘คิดถึงพ่อของแผ่นดิน’ - มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกับ ลักคณา ทวีสุข กก.ผจก. บริษัท แจสมิน มีเดีย จำกัด จับมือร่วมกับศิลปินชื่อดังจัดนิทรรศการจิตรกรรม “คิดถึงพ่อของแผ่นดิน” แสดงพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นภาพที่เหล่าศิลปินตั้งใจรังสรรค์ขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ได้เห็นการทรงงานในพระราชกรณียกิจต่างๆ เพื่อพสกนิกรชาวไทยตลอดการครองสิริราชสมบัติ 70 ปี ณ บริเวณพาร์ค พารากอน เมื่อเร็วๆ นี้
จิตรกรรม‘คิดถึงพ่อของแผ่นดิน’ – มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกับ ลักคณา ทวีสุข กก.ผจก. บริษัท แจสมิน มีเดีย จำกัด จับมือร่วมกับศิลปินชื่อดังจัดนิทรรศการจิตรกรรม“คิดถึงพ่อของแผ่นดิน” แสดงพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นภาพที่เหล่าศิลปินตั้งใจรังสรรค์ขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ได้เห็นการทรงงานในพระราชกรณียกิจต่างๆ เพื่อพสกนิกรชาวไทยตลอดการครองสิริราชสมบัติ 70 ปี ณ บริเวณพาร์ค พารากอน เมื่อเร็วๆ นี้

 

ลงพื้นที่ - บุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม นำคณะลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์อำนวยความสะดวกพระภิกษุสามเณรซึ่งตั้งอยู่บริเวณท่าราชวรดิฐ ถนนมหาราช เพื่อรับรองพระภิกษุสงฆ์และสามเณรทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่จะเดินทางเข้าไปเจริญจิตตภาวนาปลงธรรมสังเวชพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง
ลงพื้นที่ บุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม นำคณะลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์อำนวยความสะดวกพระภิกษุสามเณรซึ่งตั้งอยู่บริเวณท่าราชวรดิฐ ถนนมหาราช เพื่อรับรองพระภิกษุสงฆ์และสามเณรทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่จะเดินทางเข้าไปเจริญจิตตภาวนาปลงธรรมสังเวชพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

 

อบรม - สทป.จัดฝึกอบรมการใช้งานระบบอากาศยานไร้คนขับขึ้น-ลงทางดิ่ง ขนาดเล็กแบบหลายใบพัด (Siam UAV) ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ในการส่งมอบต้นแบบระบบ Siam UAV ให้กับหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำไปใช้งาน โดย พล.อ.สมพงศ์มุกดาสกุล ผอ.สทป. เป็นประธานทดสอบและทบทวนการใช้งาน ณ สนามบินโพธาราม วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม
อบรม – สทป.จัดฝึกอบรมการใช้งานระบบอากาศยานไร้คนขับขึ้น-ลงทางดิ่ง ขนาดเล็กแบบหลายใบพัด (Siam UAV) ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในการส่งมอบต้นแบบระบบ Siam UAV ให้กับหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำไปใช้งาน โดย พล.อ.สมพงศ์มุกดาสกุล ผอ.สทป. เป็นประธานทดสอบและทบทวนการใช้งาน ณ สนามบินโพธาราม วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

 

ประชุมวิชาการ - ลักขณา ลีละยุทธโยธิน กรรมการ บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ ไพบูลย์ ดาวสดใส คณบดี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานประชุมวิชาการเรื่อง “เคล็ดลับชะลอวัย สุขภาพดี ใช้ยาอย่างปลอดภัยในผู้สูงวัย” โดยมี เอกราช บำรุงพืชน์, อภิสิทธิ์ ฉัตรทนานนท์ ร่วมงาน ณ ห้องศรีจันทร์ โรงแรมเจริญธานี จ.ขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้
ประชุมวิชาการลักขณา ลีละยุทธโยธิน กรรมการ บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ ไพบูลย์ ดาวสดใส คณบดี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานประชุมวิชาการเรื่อง “เคล็ดลับชะลอวัย สุขภาพดี ใช้ยาอย่างปลอดภัยในผู้สูงวัย” โดยมี เอกราช บำรุงพืชน์, อภิสิทธิ์ ฉัตรทนานนท์ ร่วมงาน ณ ห้องศรีจันทร์ โรงแรมเจริญธานี จ.ขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้

 

เปิดนิทรรศการ - ศ.เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา คณะกรรมการตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิ นำโดย เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ชลาลักษณ์ บุนนาค ปธ.กก.ความรับผิดชอบต่อสังคมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และฟิลิป เชียง ชอง แทน ปธ.จนท.บห. บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ เปิดนิทรรศการผลงานศิลปะจากวรรณกรรมไทยหัวข้อ “กตัญญู รู้คุณ สร้างสรรค์สิ่งดีงาม” และมอบรางวัลแก่เยาวชนและสถาบันการศึกษา รวม 86 รางวัล ในโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปี 10 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถนนพระราม 1 เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดนิทรรศการศ.เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา คณะกรรมการตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิ นำโดย เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ชลาลักษณ์ บุนนาค ปธ.กก.ความรับผิดชอบต่อสังคมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และฟิลิป เชียง ชองแทน ปธ.จนท.บห. บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ เปิดนิทรรศการผลงานศิลปะจากวรรณกรรมไทยหัวข้อ “กตัญญู รู้คุณ สร้างสรรค์สิ่งดีงาม” และมอบรางวัลแก่เยาวชนและสถาบันการศึกษา รวม 86 รางวัล ในโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปี 10 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถนนพระราม 1 เมื่อเร็วๆ นี้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image