ศิริราชอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ประดิษฐาน ณ อาคารที่ประทับ

ศิริราช อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ประดิษฐาน ณ อาคารที่ประทับ หวังเตือนใจชาวไทยเดินตามรอยพระราชปณิธาน

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่รพ.ศิริราช ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า รพ.ศิริราชได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชขึ้นประดิษฐาน ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ ฝั่งด้านแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อให้คนไทยทั้งที่เป็นผู้สัญจรทางรถผ่านสะพานพระปิ่นเกล้า และสัญจรทางน้ำโดยเรือได้รำลึกถึงพระองค์ท่านและเตือนใจตนเองในการที่จะเดินตามรอยพระราชปณิธาน นอกจากนี้ ได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นประดิษฐานที่อาคารศาลาศิริราช 100 ปี บริเวณใกล้กับลานพระราชานุสาวรีย์พระบรมราชชนก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่ประดิษฐานพระราชานุสาวรีย์พระมหิตราธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเหล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จึงเป็นบริเวณรวมจิตใจของชาวศิริราชและคนไทยทุกคนให้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

“รพ.ศิริราชตั้งใจที่จะประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ตลอดไป หรืออย่างน้อยจนกว่าจะครบกำหนด 100 วัน โดยในช่วงเวลากลางคืนจะมีการส่องไฟให้เห็นอย่างชัดเจนด้วยจนถึงเวลาเที่ยงคืน เพื่อให้คนไทยได้เตือนตนเองว่าพระบรมราโชวาทต่างๆที่พระองค์ได้พระราชทานไว้อย่างมากมายได้น้อมนำไปปฏิบัติหรือไม่”ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชภายในรพ.ศิริราชนั้น เบื้องต้นจะปรึกษาสำนักพระราชวังเกี่ยวกับกับความเหมาะสมต่างๆทั้งบริเวณที่จะประดิษฐาน และลักษณะของพระบรมราชานุสาวรีย์ ซึ่งวางไว้ 2-3 จุด แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจุดไหน โดยมีแนวโน้มที่จะให้สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้ดำเนินการจัดปั้น ทั้งนี้ ศิริราชตั้งใจที่จะให้แล้วเสร็จและมีพิธีเปิดพร้อมกับอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ในอีก 2 ปีข้างหน้า

49

51

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon